Từ khóa
Danh mục
Lượt xem: 750

30-08-2017 15:07

 

Hãng rượu Scotch whisky Chivas Regal trong tháng 5/2012 vừa tung ra thị trường Việt Nam một món “promotion gift” cho các đại lý của họ. Món “đồ chơi” kỳ này nhằm quảng cáo tiếp thị cho dòng rượu Royal Salute 21 Years Old và được làm khá cầu kỳ. Một “set” đồ chơi bao gồm một chân đế được gắn đèn lead nhiều màu và có khả năng xoay 360 độ được, một cục adapter chuyển điện xoay chiều 220V thành điện một chiều 5V và cuối cùng là một chai rượu Chivas Regal 21 Years miniature 50ml. Tất cả được đặt trong một hộp đen tuyền với nắp có in nhủ vàng 2 chữ Royal Salute với logo Vương Miện và đầu sư tử. Bộ chai mini bằng sứ này có 3 chai ở 3 màu khác nhau. Cho nên các bộ gift-set này sẽ có ngẫu nhiên một trong ba màu này.

BỘ QUÀ TẶNG ROYAL SALUTE VÀ NHỮNG CÂU CHUYỆN VỀ THƯƠNG HIỆU NÀY

Lại nói về màu sắc của 3 chai này như sau: mọi người thường gọi 3 màu này là xanh dương (blue), xanh lá cây (green) và đỏ (red). Thế nhưng thực tế các trang web bán rượu thường thêm thắt câu chuyện ly kỳ kiếm hiệp xung quanh bộ 3 chai này. Họ đặt tên dựa theo màu sắc của đá quý là Sapphire (Lam Ngọc), Emerald (Lục Ngọc Bảo) và Ruby (Hồng Ngọc) cùng với lý do bộ 3 chai Royal Salute lần đầu tiên được tung ra thị trường vào ngày 02.06.1953 để tỏ lòng tôn kính ngày Elizabeth đệ nhị đăng quang ngôi vị nữ hoàng (Coronation day) và chiếc vương miện của bà đội trong lễ đăng quang được cẩn 3 loại đá quý này. Nghe qua thấy có vẻ có lý nhưng thực tế chiếc vương miện này được cẩn nhiều loại đá quý khác ngoài 3 loại nêu trên. Cụ thể nó được cẩn 4 viên hồng ngọc (ruby), 11 viên ngọc lục bảo (emerald), 17 viên lam ngọc (sapphire), 277 viên ngọc trai (pearl) và 3.000 viên kim cương (diamond).

Vương miện của nữ hoàng Anh Elizabeth II

Vương miện của nữ hoàng Anh Elizabeth II

Tài liệu chính thức của hãng Chivas Brothers Ltd lại hé lộ câu chuyện hoàn toàn khác. Trên thực tế các chai khác màu được ra đời ở các thời điểm khác nhau trãi dài trong rất nhiều năm. Cụ thể như sau:

1953 – Chai Royal Salute 21 Years Old Green Flagon (chai màu xanh lục- trích nguyên văn) lần đầu tiên được sản xuất và mang vinh dự biểu tượng của hoàng gia “Royal Coat of Arms”. Chai ceramic này do hãng Royal Doulton sản xuất. Hãng này được thành lập từ năm 1815 tại Luân Đôn. Các chai ceramic hậu bối sau này lại được sản xuất bởi hãng Wade, một hãng sinh sau đẻ muộn sau này. Một đặc điểm khác của các chai hậu bối sau này chỉ được khắc nổi hình tượng hiệp sĩ cưỡi ngựa tay vung kiếm.

Royal Salute 21 Year Old - Green Flagon

Royal Salute 21 Year Old - Green Flagon

1955 – Chai Royal Salute 21 Years Old Brown Flagon (chai màu nâu) lần đầu tiên được sản xuất bởi hãng Royal Doulton. Như vậy đây là một phiên bản chính thức được sản xuất đại trà. Thông tin này đã hoàn giải đáp thắc mắc sau bao nhiêu năm của JK. Màu nâu thì lại không liên quan gì đến màu sắc của loại đá quý nào. Nhớ ngày trước lúc JK liên tục năn nỉ một tay chơi tại Sài Gòn nhượng lại chai mini màu nâu này, JK vẫn còn nhớ tay này nói đùa như thật là “do nung quá lửa bị khét nguyên một mẻ luôn”. Không thể nào có sự trùng hợp khét quá lửa nguyên mẻ của lô chai lớn fullsize và lô chai mini (loại màu nâu có cả chai lớn và chai mini) ngoại trừ mẻ nung này có cả chai lớn và chai nhỏ. Lục lại những bài giới thiệu chính thức của hãng nói về bộ rượu 3 chai này thường kết thúc bằng những câu mang ý nghĩa như sau: vì những chai sứ này được làm bằng thủ công nên màu sắc của chai có thể khác nhau. Trong kỹ thuật nung sành sứ và quét men thường sẽ có một ít sai số. Thế nhưng sai số đến nổi chai biến thành màu Nâu theo kiểu lý luận như trên thì khó mà chấp nhận được. Câu chuyện của chai màu nâu vẫn là ẩn số cho đến lúc biết được thông tin chính xác này. Thông tin sự ra đời của chai màu xanh đỏ tía dưới đây sẽ giải thích vì sao chai màu nâu lại hiếm thế.

 Royal Salute 21 Year Old - Brown Flagon

Royal Salute 21 Year Old - Brown Flagon

1960 – Chai Royal Salute 21 Years Old Blue Flagon chính thức được trình làng. Hoàn tất bộ 3 chai 3 màu green-brown-blue và trở nên nổi tiếng khắp thế giới lúc bấy giờ cho mãi đến ngày nay.

Royal Salute 21 Year Old - Blue Flagon

Royal Salute 21 Year Old - Blue Flagon

1985 – Chai Royal Salute 21 Years Old Burgundy Flagon (gọi là màu đỏ tía hay là đỏ rượu vang) ra đời và chính thức thay thế chai màu nâu trong bộ 3 chai Royal Salute nổi tiếng này. Kể từ đây hãng ngưng không còn sản xuất chai màu nâu nữa. Tính đến năm 2012 là 27 năm, sau chừng đó năm số chai màu nâu có lẽ không còn nhiều.

Royal Salute 21 Year Old - Burgundy Flagon

Royal Salute 21 Year Old - Burgundy Flagon

Câu chuyện khác kể rằng, loại thức uống này được “triều cống” cho bà, được bà nếm và quyết định dùng nó làm thức uống chính thức trong bữa tiệc nhậm chức của bà. Theo nghi lễ hoàng gia, có nghi thức bắn 21 phát đại bác chào mừng hoàng gia tại Tower of London. Trong tiếng Anh, từ Salute có nghĩa là chào mừng-chúc mừng. Như vậy cái tên Royal Salute mang theo ý nghĩa “chúc mừng hoàng gia” và con số năm ủ rượu tối thiểu của các dòng rượu nguyên liệu là 21 năm cũng có ý nghĩa riêng của nó.

Cho đến thời điểm hiện tại và qua các phiên bản sưu tập được, JK tui phát hiện có 4 bộ (set) của 3 chai mini ở 4 đời xuất bản khác nhau. Bộ đầu tiên mà JK thường gọi là “bộ nút bạc” và dĩ nhiên là hiếm nhất vì thời điểm xuất bản đã lâu rồi. Bản thân JK vẫn chưa tìm ra năm xuất bản. Có tài liệu nói rằng nó phát hành vào những năm 80 nhưng chưa được chứng thực. Nếu đúng thế thì các chai này có tuổi đời hơn 30 năm rồi. Đời này có hình dáng giống như chai lớn fullsize nhất với nắp được làm bằng kim loại mạ bạc (silver).

Nếu những ai máu chơi sưu tập các chai đời này có thể căn cứ vào cái nhãn lưng nơi đó thường nói rõ thị trường phát hành để sưu tập được nhiều phiên bản khác nhau. JK sở hữu được những chai phát hành ở chính quốc (Aberdeen, Scotland), ở Hong Kong & Macau (do nhà nhập khẩu Martell Far East Trading Ltd làm sole agent) và ở Mỹ (General Wine & Spirit Company).

Một phát hiện nữa ở bộ đời này là nơi cái đáy chai. Có hai phiên bản đáy chai lõm (punt) và đáy chai bằng (flat). Theo suy đoán chủ quan của JK thì chai có đít lõm là những chai được sản xuất đời đầu tiên. Model các chai ngày xưa bất kể là bằng sành hay thủy tinh hồi thời tớ còn nhỏ đều là những chai có đít lõm vào trong và đến mãi về sau này mới có model chai đít bằng. Giải thích điều này là do kết cấu vật liệu thời trước chưa tạo ra được loại sành sứ chịu đựng được độ va đập cao nên phải dấu đít chai vào sâu bên trong. Ngày nay phát minh ra nhiều loại loại phụ gia có thể gia cố vật liệu chịu được sức va đập cao nên các chai thời nay thường có đít bằng. Hơn nữa nếu đáy bằng mà bị vênh sau khi nung thì chai rượu sẽ không thể đứng thẳng được. Lý luận này cũng phù hợp với phiên bản màu đỏ ra đời sau này chỉ có đáy bằng. Bởi thế nên JK xin mạo muội chia là hai nhóm: bộ nút bạc đời đầu (có đáy lõm - punt) gồm 3 chai màu xanh lá cây-màu nâu-màu xanh dương và bộ nút bạc đời sau (có đáy bằng - flat) gồm 3 chai xanh lá-xanh dương- đỏ tía.

Royal Salute 21 brown blue,green

Bộ nút bạc đời đầu (front) - brown, blue, green (from left)

Bộ nút bạc đời đầu (from bottom) lưu ý phần đáy lõm (punt)

Bộ nút bạc đời đầu (from bottom) lưu ý phần đáy lõm (punt)

Bộ nút bạc đời đầu (from bottom) lưu ý phần đáy lõm (punt)

Bộ nút bạc đời sau (front) - red, blue, green (from left)

chivas 21

Bộ nút bạc đời sau (bottom) - đáy bằng có tráng men và có in thông tin nhung không có in logo

Gần đây là có xuất hiện một collector nào đó xuất kho ra một bộ 4 chai nút bạc với 4 màu còn nguyên hộp còn rất mới. Đây có lẽ là phiên bản làm riêng cho mục đích sưu tập xuất bản trong 1 dịp đặc biệt nào đó.

chivas 21

Bộ nút bạc đời sau nhưng lại xuất bản 4 chai 4 màu!!!!

Sau “bộ nút bạc” gần đây hãng tung ra thị trường mỗi năm một loại có tem chính và tem cổ chai hơi khác nhau. Từ các đời sau này nắp chai (stopper) đều được làm bằng ceramic cùng màu với màu chai. JK một lần nữa xin mạo muội gọi theo thứ tự bộ đời thứ 2, 3 và 4.

“Bộ đời thứ 2” có tem chính hình bầu dục nhưng không tròn trịa như “bộ nút bạc”. Chai có độ cao hơn đời trước. Đặc biệt từ đời này trở đi, nhãn phía sau chai có ghi rõ được chưng cất tại Keith AB55, 5BS, Scotland – không còn là Aberdeen, Scotland nữa. Chai có đít bằng. Nhà sản xuất vỏ chai vẫn là WADE và phát hành năm 2009

chivas_21_red_blue_green

Bộ đời thứ 2 (front) - Red, Blue, Green (from left)

chivas 21

Bộ đời thứ 2 (back)

chivas 21 đời thứ 2

Bộ đời thứ 2 (bottom) - đáy bằng có tráng men và in thông tin

“Bộ đời thứ 3” có tem chính hình bầu dục nhưng có thêm biểu tượng các ngọn giáo làm cho nhãn thêm nhiều góc cạnh hơn. Bộ này có tem sau lưng cho biết được nhập khẩu vào thị trường Nhật thông qua hãng Pernod-Ricard. Chai cũng có đít bằng. Phát hành năm 2011

chivas Bộ đời thứ 3 front

Bộ đời thứ 3 (front)

chivas Bộ đời thứ 3 (back) Japanese import

Bộ đời thứ 3 (back) - Japanese import

chivas 21 đời thứ 3

Bộ đời thứ 3 (bottom) - Đáy bằng có tráng men và có in thông tin, in logo

“Bộ đời thứ 4” có bộ tem chính và tem cổ giống y chang như bộ đời thứ 3. Điểm khác nhau duy nhất là đít chai không được tráng men. Và vì thế không có in được các thông tin về hãng, thể tích chai… Càng về sau mức độ tinh xảo càng giảm và có vẻ sơ sài hơn. Có thể do cắt giảm chi phí chăng? Bộ này mới xuất hiện năm 05.2012

chivas blue trong bộ đời thứ 4 - đáy không tráng men

Một chai (blue) trong bộ đời thứ 4 - đáy không tráng men, không có thông tin

Sưu tập các chai mini Royal Salute chỉ có lui tới mấy chai này. Ngoài ra còn có thêm các hộp gift set và giá đỡ là đối tượng sưu tập. Có khá nhiều đối tượng đáng giá để sưu tập như dưới đây:

Royal Salute 21 Year Old Miniature

Gift set box of Royal Salute 21 Year Old - Miniature 50ml

Royal Salute Cradle

Royal Salute Cradle

Ngoài ra còn có một đối tượng sưu tập khác là chai rỗng mang thương hiệu Royal Salute 21 Years Old. Chai ceramic này có nước men xanh rất đẹp (tương tự như cuốn sách Camus Night Blue). Mặt trước có in nhủ vàng logo của nhãn hiệu Royal Salute 21 Years Old. Mặt sau là gốm sứ nổi lên hình đầu sư tử. Nắp (stopper) bằng nút bần có bọc gốm sứ, phía trên nắp in nhủ vàng đầu sư tử. Hai bên hông chai có in những hoa văn nhủ vàng. Đây là chai rỗng (decanter) làm quà promotion gift của hãng Chivas Brothers tặng các khách hàng ở thị trường Đài Loan. Chai này không phải được sản xuất tại Anh Quốc mà do cty Shu & W’s Cera thiết kế kiểu mẫu và sản xuất tại Đài Loan. Logo của hãng được in nhủ vàng dưới đáy chai. Hãng này mang tên tắt của 2 sáng lập viên Steve Shu và Amy Wu, quảng cáo rằng họ nổi tiếng trong việc sản xuất đồ gốm sứ dùng những kỹ thuật lâu đời từ năm 1926.

Royal Salute 21 Years Old Decanter

Royal Salute 21 Years Old Decanter made by Shu & W's Cera

Sau Royal Salute 21 Year Old, hãng không còn sản xuất chai mini nào cho các phiên bản cao cấp sau này, nhưng thật là thiếu sót lớn nếu không liệt kê ra ở đây các anh tài siêu đẳng của hãng.

1990 – Vào tháng 4, hãng Chivas Brothers nhận được giải thưởng của nữ hoàng về thành tích xuất khẩu. Để đánh dấu sự kiện này, hãng phối chế một loại whisky đặc biệt dùng các rượu nguyên liệu có tuổi ủ từ 15 – 30 năm. Loại này mang tên Royal Salute Celebrating chứa trong bình ceramic màu đen

Royal Salute Celebrating

Royal Salute Celebrating

1993 – Nhân dịp kỷ niệm lễ đám cưới của thái tử Naruhito với công chúa Masako Owada vào ngày 09/06/1993, hãng đã làm ra một phiên bản Royal Salute 25 Years Old chứa trong bình ceramic màu trắng.

Royal Salute 25 Year Old

Royal Salute 25 Year Old

Cũng trong năm nay, hãng tung ra chai Royal Salute 40 Years Old để kỷ niệm 40 năm ngày nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi và 40 năm ngày ra đời thương hiệu Royal Salute. Chai có hình dạng kim cuơng, rượu có màu ruby, chai pha lê Baccarat, chữ in bằng vàng 18K.

Royal salute 40 Years Old

Royal salute 40 Years Old

1995 – Hãng đưa ra một loại Royal Salute LXX được phối chế từ các rượu nguyên liệu quý hiếm trong có nhiều loại có tuổi ủ đến hơn 70 năm. Loại này cũng được chứa trong chai ceramic màu đen.

Royal Salute LXX

Royal Salute LXX

2003 - Vào năm 1993 tức là 10 năm trước buổi lễ kỷ niệm 50 năm ngày lên ngôi nữ hoàng Elizabeth II (golden jobilee) và cũng là 50 năm ngày thương hiệu Royal Salute ra đời, các chuyên gia phối chế (master blend) cho loại rượu Royal Salute 50th Anniversary đã sử dụng những nguồn rượu nguyên liệu quý hiếm được ủ hơn 40 năm để phối chế ra một loại rượu. Loại này sau đó được cho vào một thùng tô-nô duy nhất (single cask) ủ thêm 10 năm nữa. Chỉ có 255 chai sứ màu xanh có dát vàng này được sản xuất ra. Một chai có giá 8.888 USD. Chai mang số 1 đầu tiên được đem tặng cho Ngài (Sir) Edmund Hillary tại buổi lễ kỷ niệm lần thứ 50 năm ngày ông chinh phục ngọn núi Everest, đỉnh núi cao nhất thế giới. Xin nói thêm Ngài Edmund Hillary là nhà thám hiểm và leo núi người New Zealand, một trong những quốc gia được đặt dưới sự bảo trợ của hoàng gia Anh. Ông và Tenzing Norgey, một người bạn leo núi cùng, là hai người đầu tiên trên thế giới chinh phục đỉnh Everest và trở về thành công vào ngày 29/05/1953. Tuy nhiên tin tức về việc ông chinh phục thành công đỉnh Everest được lan truyền vào đúng ngày nữ hoàng Elizabeth lên ngôi tức là vài ngày sau đó. Dây mơ rể lá dẫn đến việc ông được hãng tặng cho chai rượu này là như thế.

Royal Salute 50th Anniversary

Royal Salute 50th Anniversary

2004 – Chuyên gia phối chế của hãng chọn ra 100 thùng rượu nguyên liệu có độ tuổi ủ từ 22 đến 40 năm và đạt các tiêu chí đặt ra, rồi sau đó phối chế để tạo ra một loại rượu được đặt tên là Royal Salute Hundred Cask Selection. Đây là sản phẩm được sản xuất với số lượng có hạn. Chỉ có 29,383 chai được sản xuất ra trong mẻ phối chế này.

Royal Salute 100 Cask Selection

Royal Salute 100 Cask Selection

2005 – Royal Salute 38 Years Old được phối chế từ các loại rượu có độ tuổi ủ ít nhất là 38 năm. Nắp đuược mạ vàng. Vỏ chai làm bằng sứ với nước men giả đá Grannit. Đây là dòng rượu thương mại cao cấp của hãng.

Royal Salute 38 Year Old

Royal Salute 38 Year Old

2010 – Vào ngày 12 tháng 6, hãng Chivas tung ra một loại rượu mới kỷ niệm lần sinh nhật lần thứ 62 của nữ hoàng Elizabeth II, và một lần nữa được bà chọn làm thức uống chính thức cho buổi tiệc hoàng gia mừng sinh nhật của bà. Loại rượu này có tên là “Royal Salute 62 Gun Salute” mang ý nghĩa nghi lễ hoàng gia có bắn 62 phát đại bác chào mừng. Đây là dạng blend từ các nguồn rượu có độ ủ tối thiểu 40 năm. Chai được làm bằng pha lê của hãng Dartington Crystal. Cổ chai được sơn bằng vàng lỏng 24K. Nút (stopper) bằng pha lê được cắt gọt tinh tế thành vương miệng và được mạ vàng 24K. Phiên bản giới hạn này có giá bán vào khoảng 2.200 usd. Có một chai này xuất hiện ở Việt Nam vào đêm chung kết Miss Earth ngày 04.12.2010 diễn ra tại thành phố biển Nha Trang, và được đem đấu giá vào đêm đó. Niềm vinh dự cho ai được sở hữu một vật phẩm quý giá gắn liền với hoàng gia Anh.

Roral Salute 62 Gun Salute

Roral Salute 62 Gun Salute

2012 - Royal Salute 21 Years Old Diamond Jobilee.

Mặc dù buổi lễ chính thức lên ngôi nữ hoàng vào ngày 02/06/1953 nhưng thực ra trong nội bộ hoàng tộc, bà đã lên ngôi từ một năm trước đó tức là vào ngày 02/06/1952. Bởi thế buổi lễ kỷ niệm Diamond Jobilee dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 2 đến ngày 5 của tháng 06/2012 (chứ không phải là 2013 như mọi người nghĩ). Giống như người ta thường gọi đám cưới vàng, đám cưới bạc để nói đến số năm hai vợ chồng chính thức về sống với nhau, lễ Diamond Jobilee (tạm dịch là Lễ Kim Cương) được dùng trong hoàng gia Anh Quốc để kỷ niệm một vị vua tại vị 60 năm. Nữ hoàng Elizebeth đệ nhị là vị vua có số năm tại vị nhiều thứ hai trong hoàng gia Anh, đứng sau nữ hoàng Victoria.

Royal Salute 21 Years Old - Diamond Jobilee

Royal Salute 21 Years Old - Diamond Jobilee

Nhân dịp này hãng Chivas Bros tung ra một chai mang tên Royal Salute 21 Years Old Diamond Jobilee và chỉ giới hạn ở số 2.500 chai được sản xuất ra. Chai ceramic mang hình dáng truyền thống có màu xanh hoàng gia. Chai này chỉ chính thức xuất hiện vào dịp lễ Diamond Jobilee (tức vào tháng 6 năm nay) và chỉ được phân phối qua các kênh bán hàng cao cấp Harrods, Harvey Nichols, Selfridges and Fortnum & Mason. Gía bán dự kiến vào khoảng 165 bảng Anh (khoảng 5,3 triệu đồng/chai).

 

Đương nhiên trong buổi lễ này không thể thiếu đội pháo chào hoàng gia (gọi là Royal Salute). Đội pháo này có 6 khẩu được ngựa kéo này có từ thời chiến tranh thế giới thứ nhất. Thông thường vào các buổi lễ kỷ niệm hàng năm, đội pháo 6 khẩu này sẽ bắn tuần tự cho đủ 21 phát ở công viên Green Park (đây là ý nghĩa tượng trưng của rượu Royal Slute 21 Years Old). Thế nhưng vào buổi lễ kỷ niệm đặc biệt năm nay, họ luân phiên bắn đến 41 phát ở tại Royal Park. Chưa hết, đặc biệt năm nay đội pháo này sau đó tham gia đoàn duyệt binh và bắn thêm 60 phát nữa, mỗi phát cách nhau 60 giây để tượng trưng cho con số 60 năm trị vì của Nữ Hoàng. Như vậy sẽ phải mất hết 1 giờ để hoàn tất. Phát đầu tiên được bắn khi bà vừa rời khỏi điện Westminter trên xe ngựa kéo và kết thúc phát cuối cùng lúc bà về đến điện Buckingham.

Jack Kao

 

Rượu Kiến Nghiệp chuyên cung cấp rượu ngoại sỉ và lẻ toàn quốc!

Rượu bia không dành cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ đang mang thai, uống rượu là không lái xe.

Tham Khảo Điều Khoản.

luaath rượu bia mới nhất


RƯỢU KIẾN NGHIỆP

Chăm sóc khách hàng 24/7: 0366882894 - 0908512280
Mail: [email protected]
Copyright © 2018. RuouKienNghiep.Com

Thiết kế bởi Thiết Kế Web Giá Rẻ