Từ khóa
Danh mục
Lượt xem: 749

28-02-2016 15:46

 

Cocktail là một loại thức uống được pha trộn có chứa rượu. Một ly cocktail thường bao gồm một hay nhiều loại rượu và hương như các loại rượu mùi, trái cây, mật ong, sữa hay kem và các loại phụ gia khác... Cocktail đã trở thành một loại thức uống phổ biến được rất nhiều người yêu thích. Nhưng pha chế cocktail đúng cách thì không phải ai cũng biết!

Cách Pha chế cocktail

1. Nguồn gốc của Cocktail

Thật khó xác định nguồn gốc và thời điểm ra đời của Cocktail

Dù Cocktail rất nổi tiếng và được yêu thích, thế nhưng không ai biết chính xác nguồn gốc của thuật ngữ này và thời điểm nó ra đời. Thậm chí có người quả quyết là cách pha chế Cocktail đầu tiên là nước chanh cho thêm bột rắn cạp nong có từ 2 thế kỷ trước công nguyên.

Cocktail đầu tiên lưu hành ở Mỹ, nó giống như đồ uống trong các quán rượu, mới đầu chỉ là cách pha trộn thông thường dùng làm đồ uống trong các hoạt động thể dục thể thao và picnic. Mãi đến những năm đầu của thế kỷ 19 mới có một quán bar bán rượu Cocktail. Cao trào Cocktail nổi lên có tính toàn cầu là ở những năm 20, lúc đó ở Mỹ có luật cấm rượu, người ta đã trộn rượu với đường, nước, hương liệu... miễn sao uống thấy ngon miệng, và họ đã thành công rực rỡ trong sự pha chế này.
          
Do sự phát triển của các loại rượu mùi, các thức uống ngày càng được chế biến nhiều hơn, vì thế ngày nay cocktail vô cùng phong phú, đa dạng, đáp ứng đủ mọi nhu cầu của những khách hàng khó tính nhất.

2. Thành phần chính của cocktail

Một ly cocktail thường được cấu tạo bởi bốn yếu tố chính

  • Rượu nền.
  • Chất tạo mùi (rượu mùi).
  • Chất tạo mầu (nước trái cây, nước ngọt).
  • Trang trí.

Tuy nhiên cũng có những loại cocktail chỉ có 2 thành phần như whisky - Co (whisky và coca), Gin - Tonic...

Trong đó, rượu nền là yếu tố tạo nên độ mạnh của cocktail do độ cồn của nó. Người ta hay dùng 2 loại rượu nền là rượu rum vì thích hợp với các loại trái cây và rượu vodka vì là loại rượu trung tính không mầu, không mùi nên không ảnh hưởng về mầu sắc hay mùi vị của các loại thức uống khác.

Còn rượu mùi gồm những nhóm như rượu mùi từ trái cây, rượn mùi nhóm hạt (rượu cà phê, cacao, hạnh nhân) và rượu nhóm thảo mộc (bạc hà, thảo mộc tổng hợp).

pha che cocktail

Chất tạo màu thường là những loại nước trái cây hoặc nước ngọt. Cocktail pha bằng nước trái cây tươi luôn ngon hơn nước đóng hộp.

Chất tạo màu thường là những loại nước trái cây hoặc nước ngọt

3. Cách pha chế

dung cu pha che cocktail

Một bộ đồ pha chế Cocktail

Khi pha chế các thức uống với nhau phải tính đến sự cân bằng của cocktail. Ví dụ, muốn có một loại cocktail hưng phấn thì dịch chuyển về hướng rượu nền, có nghĩa là tăng rượu nền và độ cồn. Nếu dùng cocktail trước bữa ăn thì dịch chuyển về phía nước trái cây và nên dùng chất chua nhiều để kích thích sự tiết dịch. Nếu uống sau bữa ăn có thể dùng nhiều đường hoặc chất béo để tráng miệng thì sơ đồ cân bằng sẽ di chuyển về phía rượu mùi, cocktail sẽ có độ ngọt nhiều.
  Để có một ly cocktail (trung bình khoảng 150ml), có thể chọn không quá 30ml rượu nền (40 độ), không quá 30ml rượu mùi (16 - 30 độ) và còn lại là chất tạo mầu.

Cocktail khi pha chế được lắc hoặc khuấy trộn để cho các chất hòa quyện lẫn nhau và làm lạnh bởi nước đá. Có bốn phương pháp pha chế như sau:

- Lắc bằng bình: dung tích 150ml (một người uống), dùng bình lắc chuyên dùng để lắc hỗn hợp với đá. Khi rót ra ly không có đá.

- Khuấy: có thể pha nhiều, cho tất cả các thành phần vào khuấy với đá, sau đó lấy đá ra, uống lạnh không đá.

- Uống trực tiếp với đá: sau khi khuấy trộn các thành phần, rót vào ly uống với đá.

- Xay: đây là loại cocktail trái cây như dứa, xoài, dung tích hơn 150ml, dùng khi cần bổ sung nhiều nước và chất xơ cho cơ thể tương tự như sinh tố.

4. Trang trí Cocktail

Trang trí rất được chú ý trong cách pha chế cocktail

pha che cocktail
Trang trí rất được chú ý trong cách pha chế cocktail, từ kiểu ly đựng cho đến các loại trái cây, lúc nào cũng phải lưu ý đến hướng cân bằng của mầu sắc và trang trí, dù cocktail có ngon đến đâu mà không bắt mắt thì không ai thích uống.. Phải chú ý đến sự hài hòa theo chủ đề chính, ví dụ nếu nước có hương vị cam thì nên có một lát cam hoặc dứa thì trang trí một miếng dứa...

 

Rượu Kiến Nghiệp chuyên cung cấp rượu ngoại sỉ và lẻ toàn quốc!

Rượu bia không dành cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ đang mang thai, uống rượu là không lái xe.

Tham Khảo Điều Khoản.

luaath rượu bia mới nhất


RƯỢU KIẾN NGHIỆP

Chăm sóc khách hàng 24/7: 0366882894 - 0908512280
Mail: [email protected]
Copyright © 2018. RuouKienNghiep.Com

Thiết kế bởi Thiết Kế Web Giá Rẻ