Từ khóa
Danh mục
Lượt xem: 267

27-06-2021 21:09

 

 

Học pha chế cocktail cần phải biết về rượu Gin

Chào các bạn, bước vào thế giới rượu như lạc vào một mê cung mà những ai rơi vào nó không tài nào thoát ra được bởi sự cuốn hút đầy kỳ bí!, hôm nay Rượu Kiến Nghiệp xin được mạng phép nói về rượu Gin một loại rượu cần thiết để làm nền pha chế Cocktail.

Nếu các bạn đã tưng xem bộ phim hoạt hình trinh thám nổi tiếng Conan, thì có 2 nhân vật phản diện đầy bí ẩn trong bộ đồ đen đó là Gin và Vodka. Tại sao tác giả lại lấy tên nhân vật là Gin và Vodka, tác giả có ý gì? thì phần sau mình sẽ nói!

Quay trở lại về vấn đề về rượu Gin, Gin rượu mạnh làm từ ngũ cốc hoặc mạch nha và được tăng thêm mùi vị bằng quả cây bách xù. ồng thời, Gin có nồng độ cao hơn so với Vodka, Hương thơm thảo mộc, hoa hoặc cam quýt có bên trong rượu, khiến nó trở thành cơ sở để làm các món Cocktail. Sở hữu nhiều kiểu Gin khác nhau, dòng rượu này cũng là một trong các loại thức uống đa dạng. Bên cạnh đó, "gin" tiếng Anh nghĩa là "cạm bẫy" (trong tập phim "Những giây cuối cùng tới thiên đường" còn cho biết từ "gin" còn có 1 ý nghĩa nữa là "bạc").

gin

Gin đang cầm trên tay một chai rượu Rum, phía sau là Vodka

- Gin Hắn là cấp trên của Vodka, Tequila,...(hẳng là tác giả cũng ngầm nói tới nồng độ của Gin cao hơn Vodka, Tequila)

- Chiếc xe yêu thích của hắn là Porsche 356A - dòng xe cổ màu đen lịch lãm và sang trọng.

- Gin cầm thuốc bằng tay phải nhưng lại bắn súng bằng tay trái.

- Hắn chính là kẻ đã ép Shinichi uống độc dược teo nhỏ.

- Gin là một người thông minh, tài giỏi, mưu mô, xảo quyệt, Conan đã nhiều lần lần theo dấu vết của tổ chức áo đen nhưng lại bị Gin phát giác và ngăn chặn. Nhưng cực kì lạnh lùng và nhẫn tâm, hắn là kẻ sẵn sàng hi sinh mạng sống của bất kì ai, kể cả đồng đội để hoàn thành nhiệm vụ và bảo vệ bí mật cho tổ chức. Hắn cũng không ngần ngại bắn thẳng vào tay mình để thoát khỏi mũi kim gây mê của Conan. Tóm lại Gin là một đối thủ cực kì đáng gờm của Conan và là nỗi ám ảnh kinh hoàng của Haibara.

Chai rượu Gin đầu tiên được ra đời!

Trước khi trả lời cho câu hỏi “Gin có từ bao giờ”, ta sẽ đi vào câu hỏi “rượu gin làm từ gì” đầu tiên.

Gin có thể được làm từ bất kì loại vật liệu được lên men, từ nho và ngũ cốc đến mật rỉ (molasses) và củ cải đường. Đa số Gin cũng đều trải qua hai giai đoạn chưng cất. Ở khâu sản xuất ban đầu, rượu mạnh sẽ được chưng cất trong các kiểu nồi dạng cột đứng, điều này sẽ khiến cho rượu có được nồng độ cao, nó còn khiến rượu trở nên nhẹ nhàng và trong trẻo Sau cùng, quả bách xù và các loại thảo dược sẽ được sử dụng để tạo hương vị.

Sản xuất gin trải qua hai quá trình khác nhau:

  • Phương pháp 1: Có thể được thực hiện bên trong các tổ hợp lạnh, trong đó các chất thảo dược sẽ được ngâm bên trong rượu nền trước khi được chưng cất lại một lần nữa. Đây là cách thực hiện thường được áp dụng với các loại rượu Gin giá rẻ, giúp tiết kiệm chi phí hơn.

sản xuất rượu gin

  • Phương pháp 2: Khác biệt với cách trên, thay vì để tiếp xúc trực tiếp với tổ hợp lạnh, thảo dược sẽ được phân tách bằng cách đặt bên trong giỏ, sau đó để vào trong nồi trong giai đoạn chưng cất lần hai. Đây cũng là phương thức cho ra các loại Gin cao cấp nhất (rượu Genever được chưng cất trong nồi đồng là một ví dụ). Trong các giai đoạn sau, hơi nước chiết xuất cùng hương vị khi nó đi qua các thực vật (khi đang trôi nổi trong các thiết bị ngưng tụ), sẽ đem tới một dòng rượu phức tạp hơn.

Rượu Gin có nguồn gốc từ rượu Jenever của người Hà Lan. Ban đầu Jenever được tạo ra bằng cách chưng cất rượu mạch nha và thêm các loại thảo mộc, giúp sinh ra một loại đồ uống ngon
hơn.

Có truyền thuyết rằng Genever được tạo ra bởi nhà hoá học người Hà Lan Sylvius de Bouve vào thế kỷ XVI, nhưng người ta cũng tìm thấy những ghi chép tư liệu liên quan về nó ở có từ thế kỷ thứ XIII. Chính vì vậy, cho đến hiện tại người ta vẫn chưa rõ thực hư Genever có từ năm nào Vào khoảng giữa thế kỷ XVII, việc sản xuất Genever đã lan truyền rộng rãi khắp đất nước Hà Lan và cả vùng Flanders (thuộc Bỉ). Gin trở nên nổi tiếng ở Anh, sau khi chính phủ đã khuyến khích các cá nhân sản xuất nó mà không cần phải thông qua một loại giấy phép nào.

Điều này đã dẫn tới giai đoạn Gin Craze nổi tiếng diễn ra giữa đầu thế khỉ XVIII, khi lượng người tiêu thụ Gin tăng đột biến. Cũng từ đây đã dẫn đến nhiếu vấn đề tiêu cực trong xã hội, khiến chính phủ phải phản ứng mạnh bằng cách đặt ra nhiều bộ luật khác nhau (Gin Act) như đánh thuế cao nhà sản xuất và những người bán lẻ khác Tác động to lớn từ rượu Gin trong giai đoạn này cực kì nghiêm trọng.

Vì được sản xuất quá mức, nên giá của rượu Gin rẻ ngang như nước và việc lạm dụng quá nhiều đã khiến cho đàn ông trở nên bất lực, còn phụ nữ bị vô sinh, khiến cho tỉ lệ sinh ở Anh cực kì thấp. Chính vì thế, cuộc khủng hoảng này có tên gọi đầy châm biếm là “Mother’s Ruin”.

Mother’s Ruin

Trong các giai đoạn sau, nhiều biến thể rượu Gin ra đời, bao gồm nhiều phong cách khác nhau như Old Tom Gin nhẹ nhàng và ngọt ngào hoặc dòng Navy Stregth Gin cao cấp. Đặc biệt những năm gần đây, nhiều người đã chứng kiến sự phổ biển ngày càng tăng của những dòng phong cách Gin hiện đại, trong đó không chú trọng các đặc tính từ quả bách xù mà những người theo chủ nghĩa thuần tuý hay sử dụng. Thay vào đó là các đặc tính được lấy từ các loại thực vật khác như vỏ
cam, quýt và hoa Gin đã từng là nhân vật quan trọng góp mặt trong các món cocktail trong những năm 1920.

Nhưng sau giai đoạn cấm bán rượu (1920-1933) và các các chiến dịch tiếp thị lớn của ngành công nghiệp vodka, đã gây ra sự suy giảm về mức độ phổ biến của nó. Tuy nhiên, các cuộc cách mạng cocktail gần đây đã làm sống lại thể loại rượu này, khiến Gin trở thành tên tuổi vừa hiện đại, vừa cổ điển đầy hoài niệm Các dòng rượu Gin hiện nay Không nhất thiết phải thực hiện ở London hay thậm chí tại Anh như tên gọi. Cái tên chỉ đề cập tới một phong cách của Gin với
thành phần hương vị chính là quả bách xù và thực vật phải ở dạng chưng cất, không trải qua giai đoạn làm lạnh.

1. Các dòng rượu Gin

1.1. London Dry Gin

London Dry Gin

Không nhất thiết phải thực hiện ở London hay thậm chí tại Anh như tên gọi. Cái tên chỉ đề cập tới một phong cách của Gin với thành phần hương vị chính là quả bách xù và thực vật phải ở dạng chưng cất, không trải qua giai đoạn làm lạnh.

1.2. Modern Gin (New Western Style Gin)

Modern Gin

Có thể được làm từ bất kì đâu trên thế giới. Nó không đề cao quả bách xù trong hương vị, mà thay vào đó là các loại thực vật khác bao gồm vỏ cam quýt, cây hồi và thậm chí hoa hồng, dưa chuột và hoa oải hương. Do có nhiều mùi thơm và hương vị khác nhau, dòng Modern Gin đã là một lựa chọn phổ biến cho các loại cocktail thủ công hiện đại.

1.3. Plymouth Gin

Plymouth Gin

Như một sự dẫn dắt về vị trí địa lý. Plymouth Gin đề cập đến bất kì rượu Gin nào được chưng cất ở Plymouth, Anh (hiện tại cũng chỉ có duy nhất một thương hiệu, cũng được gọi là Plymouth, sản xuất tại nhà máy chưng cất Black Friars). Plymouth Gin ngọt hơn một chút so với London Dry Gin và có tỷ lệ thảo dược gốc cao hơn, giúp đem tới cho hương vị rượu một ít một đặc tính từ đất.

1.4. Old Tom Gin

Old Tom Gin

Được tạo ra lần đầu ở Anh vào thế kỷ XVIII. Old Tom ngọt hơn so với London Dry Gin nhưng vị của nó lại ít ngọt nếu so với Genever. Tên của nó bắt nguồn từ thời điểm nước Anh đang tăng thuế và cấp phép cho các nhà sản xuất và bán lẻ. Mảng gỗ hình con mèo đen được đặt bên ngoài quán rượu là một dấu hiệu bí mật để khách hàng bỏ tiền vào một cái khe, và nhận được một ly rượu gin (ly tube). Tom Gin cũ trở nên hiếm hoi trong những năm qua, nhưng sự phục hưng cocktail gần đây đã chứng kiến sự hồi sinh của nó.

1.5. Genever (Dutch Gin hay còn gọi là Holland Gin)

Dutch Gin

Được coi là nguyên bản nhất trong dòng họ nhà Gin. Nó được làm bằng cách ngâm rượu mạch nha chung với thảo dược (chủ yếu là quả bách xù), kết quả đem tới một dòng rượu có phong cách giống vodka nhưng kèm theo một ít đặc điểm có từ đất và lúa mạch. Ngoài ra ta cũng có hai kiểu Genever khác nhau là : Oude (old) và Jonge (young). Đây không phải là dựa về số năm được được ủ, mà thay vào đó là kĩ thuật chưng cất.

  • Oude Genever: Để được liệt vào tên gọi này, Genever phải chứa ít nhất 15% rượu mạch nha, nhưng không quá 20 gram đường trên lít.
  • Jonge Genever: Ngược lại với loại trên. Rượu Jonge Genever có thể chứa hơn 15% rượu mạch nha và 10gram đường trên lít

1.6. Navy Strength Gin

Navy Strength Gin

Rượu Gin bao nhiêu độ cũng là câu hỏi khá thú vị với dòng Gin này. Với mục đích ban đầu cung cấp cho Hải quân Hoàng gia Anh như một phần trong khẩu phần của các thủy thủ. Nó được đóng chai ở mức 114 Proof (57% nồng độ cồn). Đây là mức độ khá nguy hiểm, vì nó có thể vô tình kích hoạt thuốc súng trên tàu bốc cháy nếu lỡ như bị trộn chung với loại Gin này. Chính vì tính chất tự nhiên đó, mà dòng Gin này có thể được sử dụng trong các loại Cocktail mạnh mẽ

1.7. Barrel-Aged Gin

Barrel-Aged Gin

Được chưng cất theo cách truyền thống trước khi trưởng thành trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm trong thùng gỗ sồi. Chính điều này sẽ đem lại một hương vị mạnh mẽ, phức tạp hơn. Sở hữu nhiều lớp hương vị, nên Barrel-Aged Gin thường được thưởng thức bằng kiểu uống nguyên chất với ly đá truyền thống.

1.8. Sloe Gin

Được tạo ra bằng cách nghiền các loại quả mọng trong rượu Gin. Sau đó chúng được làm ngọt và đóng chai với nồng độ tối thiểu 25%. Dòng Sloe Gin có thể dùng để nhấm nháp, thưởng thức nguyên chất hoặc có thể sử dụng để làm các cocktail nổi tiếng như Sloe Gin Fizz.

Sloe Gin

Với hai phương pháp riêng biệt cùng nhiều thể loại Gin khác nhau, các yếu tố đó đã góp phần tạo ra các mức giá khác nhau đầy đa dạng trên thị trường thế giới. Nhưng với mục đích chia sẻ kiến thức, nên các vấn đề liên quan tới bảng giá rượu Gin sẽ được đề cập vào một dip khác. Thay vào đó hãy tiếp tục đi vào một cậu truyện khác cũng không kém phần thú vị từ rượu Gin.

1.9 Bombay Sapphire

bombay_sapphire_gin

Lấy hình tượng Nữ hoàng Anh làm logo cho chai rượu và được đặt tên từ một thành phố nổi tiếng của Ấn Độ. Bombay Sapphire là dòng rượu Gin được giới trẻ ưa thích.

Hương vị của rượu Bombay Sapphire thiên về vị quýt chín, chanh và xen lẫn hạnh nhân.

Với màu xanh ngọc bích nhẹ nhàng, gần gũi với thiên nhiên, Bombay Sapphire đã mang đến sự ngọt ngào, sảng khoải cho người thưởng thức.

2. Cocktail Nổi Tiếng Được Pha Từ Rượu Gin

Từ một cuốn sách tổng hợp các công thức pha chế Cocktail, người ta nhận ra rằng, Gin có mặt trong hầu hết các loại Cooktail kinh điển. Nguyên nhân của điều này chính là xuất phát từ đặc điểm của Gin. Là một loại spirit nhẹ, Gin dễ dàng hòa hợp với các thành phần khác mà không hề lấn át hương vị của chúng.

2.1 Sloe Gin Fizz

Cho lần lượt 45ml Sloe gin, 30ml nước cốt chanh, 20ml syrup đường và đá viên vào shaker. Lắc đều hỗn hợp và rót ra ly. Cuối cùng, bạn rót đầy phần soda đầy ly là được.

2.2 Gimlet Cocktail

Để pha chế Gimlet Cocktail, bạn cần chuẩn bị 60ml rượu Gin, 20ml nước cốt chanh, 20ml syrup đường và đá viên. Cho hỗn hợp vào shaker và lắc đều hỗn hợp trước khi rót ra ly.

Cocktail Gimlet mang vẻ ngoài tinh khiết, thường được trang trí bằng chanh

2.3 Gin & Tonic

Bạn sử dụng bất kỳ một loại Gin nào, có thể dùng Bombay Sapphire kết hợp với Tonic. Đầu tiên, bạn rót 45ml Gin vào ly high ball, sau đó thêm đá viên đến đầy miệng ly và cuối cùng rót đầy tonic vào ly.

Cocktail Gin Tonic

Cocktail Gin Tonic là cocktail nổi tiếng được pha từ rượu Gin (Ảnh: Internet)

Hơn thế, Gin mang hương vị có chiều sâu nên sẽ tạo ra những hương vị rất đặc biệt. Đối với người sành Cocktail thì không thể không biết đến Gin & Tonic – một loại Cocktail sử dụng Gin là thành phần chính rất nổi tiếng và phổ biến ở hầu hết các quán Bar trên thế giới. Sở hữu hương vị thơm ngon đặc biệt, Gin & Tonic có tính gây nghiện khá cao, làm bất kỳ ai khi đã dùng thử thì chỉ muốn đắm chìm trong thế giới của thứ nước sóng sánh hấp dẫn này mãi không thôi.

2. Một câu truyện nhỏ về thức uống mang tên Gin Tonic

Vậy rượu Gin Tonic chính xác là gì? Sao lại có hẳn một mục lục về thức uống này? Như Winemart đã trình bày bên trên, mục đích ban đầu là vẫn muốn cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện nhất về rượu Gin, nên lẽ dĩ nhiên câu truyện thú vị về Gin Tonic cũng không thể nào bỏ qua nếu bạn muốn là người sành rượu

2.1. Câu truyện về Gin Tonic

Vào những năm 1700. Bác sĩ George Cleghorn đã phát hiện ra hợp chất Quinine có thể giúp ngăn ngừa và điều trị căn bệnh sốt rét. Một kẻ thù đáng gờm đang hoàng hành sức khỏe và tính mạng của những binh lính và người dân tại Ấn Độ. Lúc bấy giờ nước Ấn cũng đang là một trong những thuộc địa của nước Anh. Hợp chất Quinque đó may thay có thể được hấp thụ qua nước uống Tonic, tuy nhiên vị đắng của nó khá là khó chịu. Sau đó, với suy nghĩ tạo ra một thức uống dễ uống hơn. Một sĩ quan đã cố gắng sử dụng nước, đường, chanh cùng với rượu Gin để kết hợp với nước Tonic. Cuối cùng họ đã làm được và thứ rượu mang tên Gin Tonic đã ra đời. Những người lính đã được phục vụ thức uống này, khiến họ trở nên thích thú hơn.

2.2. Gin Tonic ngày nay

Nhưng sau giai đoạn đó, thức uống này đến hiện tại đã có nhiều sự thay đổi. Phù hợp hơn và tất nhiên cũng ngon hơn với số đông người uống. Nước Tonic ngày nay thường chứa ít chất quinine và có xu hướng ngọt hơn đồng thời cũng ít đắng hơn. Kết hợp chung cùng rượu Gin, sẽ khiến chúng trở thành một món Cocktail tươi mát, tinh tế giải nhiệt cho những ngày hè nóng nực

Hiện nay, rượu Gin không chỉ dừng lại ở hương vị cổ điển mà dưới bàn tay phù phép của nhiều nhà chưng cất sáng tạo, Gin trở thành thức uống có sự đa dạng về hương vị. Với nhiều phương thức chưng cất khác nhau đã tạo nên nhiều loại rượu Gin mang đặc tính khác nhau. Bên cạnh đó, các nhà chưng cất còn tùy ý cho thêm nhiều thành phần cây vào công thức sản xuất rượu gin.

 

Rượu Kiến Nghiệp chuyên cung cấp rượu ngoại sỉ và lẻ toàn quốc!

Rượu bia không dành cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ đang mang thai, uống rượu là không lái xe.

Tham Khảo Điều Khoản.

luaath rượu bia mới nhất


RƯỢU KIẾN NGHIỆP

Chăm sóc khách hàng 24/7: 0366882894 - 0908512280
Mail: [email protected]
Copyright © 2018. RuouKienNghiep.Com

Thiết kế bởi Thiết Kế Web Giá Rẻ