Từ khóa
Danh mục
Lượt xem: 230

08-01-2017 22:45

 

Thời xưa, nhãn rượu được in ấn rất thô sơ và thậm chí không có cả năm sản xuất. Khoảng đầu thế kỷ 19, bắt đầu xuất hiện kiểu nhãn rượu vang có trang trí, kiểu này nhanh chóng trở thành trào lưu phổ biến. Mục đích của nhãn rượu nhằm cung cấp các thông tin chính xác cho việc phát triển thương mại, nhưng bên cạnh đó, một chiếc nhãn đẹp cũng sẽ thu hút được khách hàng hơn. Nhãn hiệu của một chai rượu thường trải qua một quá trình nghiên cứu kỹ và có quy định hẳn hoi, cụ thể hơn các thức uống hay hàng hoá khác

Nguồn gốc của chai và nhãn mác của rượu vang

Rượu vang ngày càng trở lên phổ biến ở tất cả các nước trên thế giới những nguồn gốc của chai và nhãn mác rượu vang thì không hẳn ai cũng biết.

Phân loại rượu vang Pháp - Vang đỏ 10 Loại Rượu Vang Tuyệt Hảo Nhất Thế Giới Cách phân biệt các loại rượu vang Huyền thoại rượu vang Mỹ

Lịch sử của những chai rượu và nhãn hiệu rượu vang đã có từ khá lâu. Ban đầu là dạng thô sơ, theo thời gian, nhãn hiệu cũng dần thay đổi và đi vào quy định chung.

Phương pháp thổi chai đã có từ khá lâu, vào năm 1821, do những người La Mã phát minh ra. Rất lâu sau này, một công ty của anh phát minh ra máy đúc chai có thể sản xuất hàng loạt chai có kích thước và hình dạng giống nhau.

Đóng chai rượu vang

vang napa valley 77

Vang napa valley 77

Những container rượu vang được sản xuất để bán đã có từ lâu đời, chúng được chế tạo từ da dê, từ đất nung và hiện đại hơn nữa là thùng làm bằng nhựa poly ethilen hay chai thuỷ tinh. Mặc dù tương đối nặng và dễ vỡ nhưng thuỷ tinh có thuận lợi rõ rệt là không bị nhiễm bẩn, về mặt hoá học thì trơ, không thể tiếp xúc được với oxy, ngăn ngừa việc hỏng hóc.

Các hình dạng của chai: Hình dạng chai rượu vang không quy định nghiêm ngặt cho lắm mà bắt nguồn từ truyền thống của mỗi khu vực, quốc gia. Kiểu chai cổ điển được đa số các nhà sản xuất chọn. Tuy nhiên kiểu chai hiện đại, biến tấu cũng rất được quan tâm. Chỉ có ba loại chai căn bản dùng phổ biến trong thương mại, còn lại các loại chai khác chỉ là biến tướng của ba loại này.

rượu vang

Chai rượu vang đỏ burgundy

Rượu vang burgundy (màu đỏ tía) thì dùng chai có vai hơi dốc dành cho các loại rượu vang trắng và đỏ. Loại chai này cũng được dùng cho các loại rượu vang ở Chablis, Loire và Rhone. Rượu vang champagne thì dùng chai thuỷ tinh dày và có vòng rộng ở cổ. Rượu vang trắng Reisling và vang trắng của Đức thì dùng chai vai rộng nhưng cao, hẹp hơn. Riêng rượu vang Bordeaux và vang đỏ Claret thì được thiết kế đặc biệt hơn một chút.


Chai Champagne thành dày và miệng rộng

Kích thước độ lớn của chai: Ngược với hình dáng chai thì kích thước chai vang lại là điều đáng quan tâm và có những quy định rõ ràng. Mãi cho đến những năm 70 người ta mới quy định kích thước chai vang là từ 650ml – 850ml và mỗi tên gọi rượu vang có một tiêu chuẩn riêng. Liên minh châu Âu đã thiết lập các chuẩn và được áp dụng trên khắp thế giới. Chai rượu vang chuẩn nhất hiện nay có thể tích 750ml, tương đương 25.4 ao-xơ chất lỏng (theo đơn vị Mỹ).

Lịch sử chai và nhãn mác rượu vang

Lịch sử nhãn rượu: Thời xưa, nhãn rượu được in ấn rất thô sơ và thậm chí không có cả năm sản xuất. Khoảng đầu thế kỷ 19, bắt đầu xuất hiện kiểu nhãn rượu vang có trang trí, kiểu này nhanh chóng trở thành trào lưu phổ biến. Mục đích của nhãn rượu nhằm cung cấp các thông tin chính xác cho việc phát triển thương mại, nhưng bên cạnh đó, một chiếc nhãn đẹp cũng sẽ thu hút được khách hàng hơn. Nhãn hiệu của một chai rượu thường trải qua một quá trình nghiên cứu kỹ và có quy định hẳn hoi, cụ thể hơn các thức uống hay hàng hoá khác. Sau khi một mẫu thiết kế nhãn được thực hiện và chọn lựa xong, nhãn này phải qua sự kiểm duyệt của cơ quan quản lý xuất nhập khẩu và các cơ quan chính phủ có liên quan.

Chai rượu vang cổ nhất thế giới

Khi tiến hành khai quật ở một vườn nho tại gần thị trấn Specyer, Đức, người ta đã phát hiện nhiều chai rượu vang. Rất may còn một chai vẫn được bảo quản tốt, đó là chai rượu nằm trong phiến đá. Chai rượu vang này có từ khoảng năm 325 sau công nguyên và được tìm thấy năm 1867.

Đó là một bình rượu vang hai quai thuỷ tinh màu xanh vàng, quai hình con cá heo nhỏ. Rượu trong bình đa phần đã bị lắng cặn xuống. Hiện nay nó được trưng bày  cùng với nhiều hiện vật cổ khác tại bảo tàng Historisches Museum der Pfalz, vùng Speyer, Đức.

Tên rượu và tên dòng: Tên rượu là tên thương mại của rượu như tên chủ sở hữu, nhà máy sản xuất, vùng trồng nho… Còn tên dòng dùng để phân loại rượu, thường được ghi rõ thông tin loại hạng rượu nào kèm theo. Tên dòng còn có các thuật ngữ như “Table wine”, “Light wine”, “Red wine”…

Xuất xứ chai rượu: Dòng ghi xuất xứ chai sẽ cho biết tên, địa chỉ nhà sản xuất, đóng chai, quốc gia nhập khẩu.

Xuất xứ nguyên liệu chính: Nguyên liệu thường để tên quốc gia, vùng sản xuất nho chung hoặc riêng hoặc cả hai.Vùng nho chính hiệu có nghĩa là phải được đăng ký tên, chất lượng ghi trên nhãn, năm thu hoạch nho, giống tốt đã được kiểm tra và chấp nhận, thuật ngữ chỉ giống nho được sử dụng trong chai rượu.

Độ cồn, thể tích chai: rượu có nồng độ trên 14% +- 1% (fortified wines) như các loại rượu vang vàng hoặc nâu (rượu Tây Ban Nha đã được pha cho nặng thêm) có từ 17 – 20% nồng độ cồn. Nếu là rượu vang đỏ ngọt nặng của Bordeaux thì là 18 – 20%...

Cách xử lý rượu và nguyên liệu: Thể hiện thông tin về sunfit hoá, nho xử lý bằng phương pháp nào.

Khuyến cáo về sức khoẻ: Trong nhãn rượu thường có những khuyến cáo như gây khiếm khuyết cho thai nhi hoặc làm suy giảm khả năng lái xe…

Đọc các thông số trên nhãn mác chai rượu vang

nhãn mác chai rượu vang

1. Năm thu hoạch nho: Con số này biểu thị năm mà vụ mùa nho đó được thu hoạch. Khi năm này đã được nêu trên nhãn rượu thì có ít nhất 95% nho thành phần là được thu hoạch từ vụ mùa đó và gọi là rượu vang chính vụ

2. Tên nơi sản xuất (nhà máy) hoặc hãng rượu

3. Vùng miền: đây là nới xuất xứ của loại nho làm nên rượu trong chai này. Nếu trên nhãn có ghi vùng nho cụ thể hoặc khu vực trồng nho của đất nước (ví dụ như ở Mỹ là Napa) thì ít nhất 85% nho thành phần là xuất xứ từ nơi đó. Nếu phần này ghi tên một tỉnh thì ít nhất 75% nho là từ tỉnh đó. Thậm chí nếu trên nhãn chỉ ghi đơn thuần như “California” thì bạn vẫn có thể yên tâm rằng 100% nho thành phần là từ bang California.

4. Vườn – trang trại nho: Đôi khi bạn thấy tên một vườn hoặc trang trại được nêu trên nhãn rượu, nó cho bạn biết có ít nhất 95 % nho là từ vườn này.

5. "Produced and Bottled By" - “Sản xuất và đóng chai bởi”: Thông tin về nhà sản xuất rượu đồng thời là đơn vị đóng chai. Nếu dòng này ghi là “Estate Bottled” thì có nghĩa là rượu này được làm ra từ nho trồng trên chính đất đai của nhà sản xuất.

6. Cách thức làm rượu: Phần này là tùy chọn, có thể xuất hiện hoặc không xuất hiện trên nhãn. Nó cho bạn biết rượu này được lên men trong thùng gỗ, thời gian lên men… phần này cung cấp thêm cho bạn thông tin về mùi vị và hình thức của chai rượu. Một vài nhà chưng cất rượu còn nêu cả những cảm nhận mùi vị và gợi ý loại thức ăn đi kèm ở nhãn rượu nhỏ phía sau chai.

7. Xuất xứ chai: Nơi đặt địa điểm sản xuất hoặc đóng chai cũng được nêu trên nhãn.

8. Độ rượu: Với các loại rượu phục vụ lúc trong bữa ăn thì độ rượu dao động từ 8,5 đến 14%.

9. Độ lớn của chai: tức là thể tích rượu đựng trong chai, 750ml là chai tiêu chuẩn, có thể rót ra được khoảng 5 ly thuỷ tinh

Sưu tầm: ẩm thực 365

 

Rượu Kiến Nghiệp chuyên cung cấp rượu ngoại sỉ và lẻ toàn quốc!

Rượu bia không dành cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ đang mang thai, uống rượu là không lái xe.

Tham Khảo Điều Khoản.

luaath rượu bia mới nhất


RƯỢU KIẾN NGHIỆP

Chăm sóc khách hàng 24/7: 0366882894 - 0908512280
Mail: [email protected]
Copyright © 2018. RuouKienNghiep.Com

Thiết kế bởi Thiết Kế Web Giá Rẻ