Từ khóa
Danh mục
Lượt xem: 230

12-08-2017 17:27

 

Như ở bài trước mình đã giới thiệu về 3 loại rượu Vang được phân loại ở Mỹ là Table wine, Desert wine và Sparkling wine. Riêng Sparkling wine thì có thể viết thêm được hẳn một note về nó và sự phân biệt giữa Sparkling wine và Champagne (Sâm-panh)

Vang sủi bọt Sparkling wine và Champage khác nhau như thế nào?

Sparkling wine là một khái niệm khác không liên quan đến nồng độ mà rất đặc biết. Ở Mỹ, Sparkling wine chỉ tất cả các loại rượu vang sủi bọt (hay sủi tăm) trong khi Table wine và Desert wine thì không bao giờ có sủi bọt hay tăm.

Rượu vang sủi bọt là loại rượu vang được bơm carbonat vào trong quá trình lên men lần thứ hai khi rượu đã được đóng chai. Ngày nay người ta thường dùng từ “Champagne” (rượu sâm-panh) để chỉ các loại vang sủi bọt, song về mặt chuyên môn thì nó hoàn toàn không chính xác. Cũng giống như Bourbon, Cognac hay Amagnac, Champagne (có chữ cái đầu tiên viết hoa) là một tên riêng và là một sản phẩm mang tính địa phương, đó là loại rượu vang sủi bọt có xuất xứ từ vùng Champagne của Pháp và chỉ có rượu vùng này mới gọi là Champagne mà thôi. Còn những loại khác chỉ đơn thuần là rượu vang sủi bọt. Nên nhớ tất cả rượu Champagne đều là rượu vang sủi bọt nhưng không phải tất cả rượu vang sủi bọt là Champagne.

Moet Chandon Brut Imperial

Moet Chandon Brut Imperial một loại champagne thông dụng

Rất nhiều nhà sản xuất rượu vang lạm dụng từ "Champagne" để gọi vang sủi bọt của họ, điều này tất nhiên làm phật lòng người dân vùng Champage nước Pháp, kể các các nước trong Châu Âu và Châu Mỹ. Vì thế, đã có hẳn một hiệp định thương quy định việc gọi tên Champagne này. Theo đó cái tên champagne được cho phép dùng (không có chữ cái đầu tiên viết hoa) để chỉ các loại rượu vang sủi bọt khác không có xuất xứ từ vùng Champagne, và yêu cầu ngoài cái tên champagne phải bổ sung thêm các nguồn gốc của loại rượu đó, ví dụ Armerican champagne hoặc California champage. Người Pháp, quê hương của nhiều cái tên nổi tiếng như Bordeaux, Amagnac hay Cognac ... họ rất nghiêm túc về vấn đề này.

 

Rượu vang sủi bọt có thể được gán nhãn là “brut” hoặc “extra dry”, có nghĩa là người ta chỉ thêm vào một lượng đường rất ít. Rượu vang sủi bọt chỉ ngon khi uống lạnh, và tốt nhất là được ướp trong nước đá.

khui champagne ăn mừng

Khui champagne ăn mừng của các tay đua F1

Nếu nhìn kỹ chai vang sủi bọt, bạn sẽ thấy ở dưới đáy chai có một chỗ lõm khá sâu. Điều đó không phải chỉ để nhìn thôi đâu, mà là để cho kết cấu chai vững chắc hơn. Chất liệu thủy tinh dày và nặng hơn các loại chai rượu vang thông thường, và nút chai được bó chặt vào cổ chai bằng một khung dây kim loại. Các chai rượu vang sủi bọt được thiết kế như vậy để có thể chịu được áp suất lớn. Do đó, bạn phải rất cẩn thận khi mở nút chai. Đừng bao giờ chĩa cái chai vào người mình hay khách hàng hay một vật dễ vỡ như bóng đèn. Luôn luôn để cho tay mình hoặc một cái khăn ở bên trên nút chai khi mở. Khi mở nút chai và bạn nghe tiếng nổ bốp, hãy giữ chai nghiêng 45 độ để rượu không bị tràn ra ngoài.

khui champagne ăn mừng

Khui champagne ăn mừng của các tay đua F1

Nếu nút chai nổ văng ra và bọt sủi lên rất nhiều trào ra ngoài khi bạn chỉ vừa mới mở cọng dây kim loại, đó là khi chai vang bị xóc lên trong quá trình vận chuyển. Việc này cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng của vang và quan trọng nhất làm lượng vang trong chai trào ra ngoài gây lãng phí. Nhưng đôi khi bạn sẽ thấy một số người cố tình xóc chai để làm vậy, nhất là khi người chiến thắng trong các cuộc thi như F1 hoặc Tour de France. Đó là 1 cách ăn mừng chiến thăng mà có sự góp mặt của Vang.

sâm panh đám cưới

Champagne luôn có mặt trong tiệc tùng đặc biệt là đám cưới

Phục vụ rượu vang sủi bọt trong các loại ly champagne saucer hoặc ly champagne flute. Rượu vang sủi bọt thường bị xẹp rất nhanh khi đã khui, do đó phải đậy lại ngay bằng nút cao su được thiết kế đặc biệt. Nếu bạn nhét cái nút chai của nó trở lại và giữ chai rượu ướp lạnh trong đá, hãy chĩa nút chai sang một hướng an toàn vì nó có thể bay ra ngoài bất kỳ lúc nào. Cách xưa nay người ta vẫn dùng để tránh làm rượu vang sủi bọt bị xẹp đó chính là uống hết thật nhanh.

8/2013-Hôi những người yêu thích rượu vang

 

Rượu Kiến Nghiệp chuyên cung cấp rượu ngoại sỉ và lẻ toàn quốc!

Rượu bia không dành cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ đang mang thai, uống rượu là không lái xe.

Tham Khảo Điều Khoản.

luaath rượu bia mới nhất


RƯỢU KIẾN NGHIỆP

Chăm sóc khách hàng 24/7: 0366882894 - 0908512280
Mail: [email protected]
Copyright © 2018. RuouKienNghiep.Com

Thiết kế bởi Thiết Kế Web Giá Rẻ