Từ khóa
Danh mục
Lượt xem: 53

08-07-2017 16:03

 

Có nhiều collector sau khi mua được chai rượu mini còn nguyên trong hộp thường hay giữ lại chai và…vất đi cái hộp. Thói quen này phổ biến trên tầm diện quốc tế chứ không riêng gì các collector Việt Nam. Cũng có thể là một số collector cố gắng giữ lại cái hộp nhưng sau vài ba mươi năm thì hộp này có thể bị mối mọt ăn mất hoặc bị thất lạc.

CRADLE OF MARTELL VSOP MEDAILLON

JK (Jack Kao)

Tôi muốn nói rằng cái hộp bên ngoài trông như là một vật vô tri vô giác nhưng sau vài chục năm nó có thể là một kẻ “kể” những câu chuyện lý thú, hoặc chí ít nó sẽ là đối tượng cho các collector cùng nhau “tán” chuyện. Dưới đây là một câu chuyện về một cái hộp.

Vừa rồi có duyên sưu tập được 1 cái “giá” Martell khá lạ mắt. Cái “giá” hay có nghĩa là cái “kệ”, có nhiều nơi còn gọi là cái “khung” rượu, còn giới sưu tập quốc tế thường sử dụng chữ “cradle” để mô tả mẫu vật này. Cái thú hay nhất của việc sưu tập được một phiên bản mới hoặc một mẫu vật mới theo ý kiến chủ quan của JK là ở chỗ sau khi săm soi nó lại phát hiện ra nhiều điểm lý thú mà trước đây ta chưa biết đến.

Do đó sưu tập vật mẫu càng ở hiện trạng nguyên thủy origin chừng nào lại càng tốt chừng đó. Khi ấy ta có thể dựa trên các dữ liệu bằng chứng sống để suy gẫm ra nhiều điều. Cái hộp là nơi chứa đựng rất nhiều thông tin. Khung rượu vừa sưu tập được còn nguyên thủy từ trong ra ngoài, tức là khung hai hộp giấy. Thích thú khi đọc được một số thông tin mới nên viết ra dưới đây:

MARTELL VSOP MINI

Đầu tiên là mặt trước của hộp có dòng chữ: “A complimentary gift only with Martell VSOP 70cl” xin tạm dịch “Quà tặng chung với chai Martell VSOP 70cl”-chữ “only” ở đây cho biết khi mua chai Martell VSOP 70cl mới được tặng hộp quà này. Tạm kết luận đây hàng promotion tặng kèm khi mua chai lớn, không phải hàng làm cho hội nghị khách hàng. Thông thường hàng quà biếu tặng hội nghị thì khá hiếm. Đã là hàng promotion tặng kèm với chai lớn thì số lượng phải nhiều. Thế nhưng mẫu sưu tập này không phổ biến lắm. Lý do? Câu trả lời có lẽ nằm ở phần dưới đây.

Mặt sau của hộp có hình của 4 cái khung rượu có kích thước và hình dạng giống nhau, duy chỉ có khác ở cái hình minh họa mang 4 chủ đề khác nhau: Ugni Blanc (tên của giống nho làm ra rượu Martell này)-Distilla tion (chưng cất rượu)-Maturation (ủ rượu)-House Style (các loại rượu thành phẩm của hãng). Tạm kết luận rằng đủ bộ sưu tập này bao gồm 4 cái khung mô tả suốt một quy trình sản xuất rượu.

MARTELL VSOP MINI

Cũng từ mặt sau của hộp, có in thông tin như sau: Pernod Ricard Malaysia-suite 13A01, Menara PJ, Amcorp Trade Center, No.18 Jalan Persiaran Barat, 46050 Petaling Jaya, Selangor Darul Ehsan, Malaysia-Tel….Fax….Website: www.pernod-ricard.com. Tập đoàn Pernod Ricard được thành lập vào năm 1975 sau khi hợp nhất Pernod với Ricard. Như vậy việc thành lập cty chi nhánh ở tại Malaysia chí ít cũng từ năm này trở đi. Tạm kết luận khung rượu này (và cả chai rượu kèm theo) là phiên bản được sản xuất vào những năm sau năm 1975. JK được biết Pernod Ricard Malaysia là công ty con do cty mẹ ở Pháp sở hữu 100% vốn. Từ việc in địa chỉ ngay trên hộp cho biết khung rượu có thể được làm ngay tại Malaysia. Tất nhiên chai thì phải được làm và đóng tại Cognac rồi, luật mà. Hàng này có thể chỉ được làm đặc biệt cho thị trường Malaysia mà thôi. Hiếm là phải.

Cái khung mà JK sưu tập được là Ugni Blanc vì trên bề mặt khung có dập nổi hình chùm nho giống Ugni Blanc. Khung là một tấm gỗ (đoán là gỗ thông vì rất nhẹ) bề mặt phủ nhôm mạ. Chợt nhìn lại địa chỉ của cty Pernod Ricard Malaysia ở tại Selangor, một bang giàu có nhất trong 13 bang của Malaysia nằm ở phía tây bán đảo Malaysia. Nơi nổi tiếng về làm những vật lưu niệm làm bằng hợp kim thiếc (pewter) và nhôm. Có lẽ khung rượu này được làm từ đây chăng?

MARTELL VSOP MINI

Trên khung rượu có dòng thông tin cho biết đặc trưng của rượu cognac Martell với nội dung tạm dịch như sau: Martell là loại cognac đặc trưng nổi bật mùi hương hoa (floral character). Chỉ những loại nho ngon nhất của 4 vùng trồng nho tốt nhất tại vùng Cognac của nước Pháp: Grande Champagne, Petite Champagne, Borderies và Fins Bois dùng để sản xuất rượu Martell. Nhưng trên hết, Martell dùng tỉ lệ lớn rượu eaux-de-vie lấy từ cùng Borderies.

Lấy phương châm: nguyên liệu tốt nhất, phối chế hoàn hảo nhất mang đến cảm xúc đặc biệt. Bạn chỉ có thể thưởng thức được hương vị này ở rượu Martell. Không phải tất cả các loại cognac đều giống nhau. Mỗi hãng có một quy trình chưng cất riêng và tỉ lệ phối trộn giữa các eaux-de-vie khác nhau. Trên đây là lời quảng cáo về nét đặc trưng của rượu Martell có thành phần chủ đạo là eaux-de-vie lấy từ vùng Borderies. Các eaux-de-vie của vùng này có đặc điểm cho hương vị rất thơm mùi hương hoa và các loại trái cây tùy theo độ tuổi ủ. Bởi vậy những ai có gu uống rượu cognac thích (hoặc chú trọng đến) hương thơm nồng nàn thì Martell là chọn lựa thích hợp nhất.

MARTELL VSOP MINI
Vua Louis XIV

Nhân đây cũng nên “tán” chuyện bên lề thêm một ít về loại rượu Martell VSOP Medallion. Hạng rượu 'Very Superior Old Pale' này đã được hãng Martell sản xuất từ năm 1874 và được phối chế từ khoảng 100 loại eaux-de-vie có tuổi ủ trong khoảng 5 – 15 năm (trung bình là 8 năm). Chất rượu màu hổ phách ánh vàng này có vị rõ ràng của hương toffee, vanila, caramel pha lẫn chút ít mùi nho tươi, nho khô và gia vị đọng ở vòm miệng Trên nhãn có in một cái mề-đay vàng có khắc hình chân dung của vua Louis XIV. Một dấu hiệu lịch sử cho biết hãng thành lập vào năm 1715, tức là năm cuối cùng của triều đại vị vua này.

Đó cũng là lý do vì sao lại có cái đuôi Medallion phía sau hạng rượu VSOP. Đấy là viết theo tiếng Anh, còn tiếng Pháp là Medaillon mà tiếng Việt là phiên âm trực tiếp gọi là mề-đay (có nơi viết là mề-đai). Những nhãn của chai VSOP Medallion ngày này in không được rõ ràng cái hình mề-đay này. Muốn xem rõ hình thù của cái mề-đay này thì phải truy tìm những chai Martell VSOP Medallion đời cổ.

Martell VSOP Medallion
Nhãn chai Martell VSOP Medallion, phiên bản 1950s

Rất mong nhận thêm được nhiều thông tin hoặc tán thêm chuyện về chủ đề này. Cám ơn.

kao-miniature.jimdo.com


 

Rượu Kiến Nghiệp chuyên cung cấp rượu ngoại sỉ và lẻ toàn quốc!

Rượu bia không dành cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ đang mang thai, uống rượu là không lái xe.

Tham Khảo Điều Khoản.

luaath rượu bia mới nhất


RƯỢU KIẾN NGHIỆP

Chăm sóc khách hàng 24/7: 0366882894 - 0908512280
Mail: [email protected]
Copyright © 2018. RuouKienNghiep.Com

Thiết kế bởi Thiết Kế Web Giá Rẻ