Từ khóa
Danh mục
Lượt xem: 97

13-11-2016 23:01

 

Trước kia khi có dịp gặp ông NGUYỄN VĂN, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP.HCM, có hỏi: Rượu mạnh là loại rượu chừng bao nhiêu độ? Đối với rượu ngoại, loại rượu cognac khác với rượu whisky như thế nào? Loại nào ngon hơn? Còn rượu đế của ta thuộc loại nào - cognac hay whisky?

Ngẫm chuyện rượu nặng nhẹ từ cổ tới kim

Xin trả lời: Thưa ông Nguyễn Văn,

Thông thường, được coi là loại “rượu mạnh” khi nó được sản xuất với nồng độ rượu từ 30 độ trở lên. Hiện nay, rượu mạnh bao gồm nhiều loại như cognac, rượu whisky (còn viết là whisky), vodka, rhum… Còn các loại rượu vang (wine), champagne thường chỉ hơn 10 độ nên chưa phải là rượu mạnh.

Signatory 19 (Glenlivet 1995)

Signatory 19 (Glenlivet 1995)

Như vậy, hai loại rượu cognac và whisky mà bạn hỏi đều là rượu mạnh. Song hai loại rượu này khác nhau về nguồn gốc chất liệu và hương vị. Thật khó mà nói loại rượu nào "ngon" hơn loại rượu nào mà tùy thuộc vào thị hiếu sở thích riêng (goût, đọc là "gu") của mỗi người. Thực tế cho thấy trên thị trường bình dân ở Việt Nam, các loại rượu cognac thường bán mắc tiền hơn rượu whisky.

Cognac là loại rượu mạnh trên dưới 40 độ, sản xuất gốc tại Pháp mà địa phương sản xuất nổi tiếng là vùng Cognac, thuộc miền Nam nước Pháp (từ đó gọi tên là rượu “cognac”).

Rượu cognac được chế biến từ nước trái cây (đặc biệt là nho), được nghiền ép để lên men và chứa ủ lâu năm trong các thùng gỗ cây sồi (tiếng Anh: Oak; tiếng Pháp: Chêne) nên rượu có vị đăng đắng, có màu vang đậm.

Rượu Whisky cũng là loại rượu mạnh song được chế biến từ ngũ cốc (như lúa mạch, lùa mì, bắp…) bằng cách cho lên men và chưng cất. Trong quá trình sản xuất, trước khi đóng vô chai, chất rượu cũng được tồn trữ lâu năm trong các thùng gỗ nên có màu vàng sậm óng ả.

Còn các loại rượu đế của Việt Nam ta tuy cũng được sản xuất từ lương thực gạo nếp, sau khi chưng cất xong thì vào chai đem ra bán ở thị trường nên không có màu (thường gọi là “rượu trắng”). Nếu có ngâm thêm chất thuốc, chim, rắn, tắc kè, bửa củi… thì có màu nâu sậm gọi là “rượu thuốc”. Vì tính chất rượu đế không có qua khâu chứa ủ lâu năm trong thùng gỗ, không có màu, nên có thể sánh tương tự với các loại rượu ngoại khác như vodka chẳng hạn. Các loại rượu này cũng được chưng cất từ các loại ngũ cốc (bắp, lúa mạch, lúa mì, khoai tây…), được xếp vào loại rượu mạnh vì có độ rượu trên 30 độ đến 45 - 50 độ. Vì nồng độ rượu cao như vậy nên khi uống người ta thường pha rượu vodka với các loại nước trái cây cho “nhẹ” bớt.

Kính chào ông.

Sưu tầm- Whisky Việt Nam


 

Rượu Kiến Nghiệp chuyên cung cấp rượu ngoại sỉ và lẻ toàn quốc!

Rượu bia không dành cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ đang mang thai, uống rượu là không lái xe.

Tham Khảo Điều Khoản.

luaath rượu bia mới nhất


RƯỢU KIẾN NGHIỆP

Chăm sóc khách hàng 24/7: 0366882894 - 0908512280
Mail: [email protected]
Copyright © 2018. RuouKienNghiep.Com

Thiết kế bởi Thiết Kế Web Giá Rẻ