Từ khóa
Danh mục
Lượt xem: 657

26-03-2016 22:00

 

Rượu Kiến nghiệp đã sưu tầm được một vài cách thưởng thức rượu tốt cho sức khỏe muốn chia sẻ cùng mọi người: Cách chọn rượu champagne, Cách chạm cốc khi uống rượu, Cách giải rượu nhanh và hiệu quả, Cách chọn rượu đi kèm với món ăn

Cách thưởng thức rượu tốt cho sức khỏe

1. Cách chạm cốc khi uống rượu

Trong các bữa tiệc, yến hội người ta đều thích chạm cốc uống rượu để tăng thêm không khí vui mừng, long trọng, nhưng chúng ta có biết nghi thức của tập quán này bắt nguồn từ đâu

Có người cho rằng tập quán chạm cốc uống rượu bắt đầu có từ thời La Mã cổ đại. Khi đó để coi trọng. Trong các bữa tiệc, yến hội người ta đều thích chạm cốc uống rượu để tăng thêm không khí vui mừng, long trọng, nhưng chúng ta có biết nghi thức của tập quán này bắt nguồn từ đâức mạnh, người ta thường tổ chức những cuộc đấu võ. Trước khi vào cuộc các đấu sỹ thường uống rượu để tỏ lòng tôn trọng và khích lệ lẫn nhau.

Nhưng để đề phòng những kẻ có lòng dạ bất chính cho thuốc độc vào rượu của đối phương, người ta nghĩ ra cách là trước khi vào đấu, hai đấu sĩ đều đổ ít rượu trong cốc của mình vào cốc của đối phương, để cho thấy rằng trong việc uống rượu không có sự gian trá. Trong khi thực hiện động tác này, hai chén rượu tất nhiên phải chạm vào nhau. Về sau nghi thức này dần dần trở thành một nghi lễ trong các bữa tiệc.

cách chạm cốc rươu

Cách chạm cốc

Có quan điểm cho rằng tập quán chạm cốc khi uống rượu có từ thời đại cổ Hy Lạp. Người Hy Lạp thời cổ đại vốn rất thích uống rượu. Người ta nghĩ rằng trong khi uống rượu sẽ có rất nhiều bộ phận trong cơ thể con người có thể cùng tham gia hưởng thụ hoạt động thú vị này. Mũi thì được ngửi mùi thơm của rượu, mắt thì được ngắm màu sắc của rượu, lưỡi có thể thưởng thức vị ngon của rượu. Nhưng chỉ hai tai là không được thưởng thức gì cả.

Vậy cho nên người ta đã bổ sung được sự thiếu sót này bằng cách: trước khi uống rượu ta cho cốc chạm vào nhau, như thế tai sẽ được nghe thấy tiếng những cốc rượu vang lên khi chạm vào nhau và cũng được hưởng cái lạc thú khi uống rượu. Sau đó việc chạm cốc khi uống rượu đã trở thành phong tục tập quán.

2. Cách bảo quản rượu

Bạn có phải là loại người chỉ ngủ được khi quay lưng 1 bên, trong một căn phòng với ánh sang và nhiệt độ thích hợp? Tốt thôi, rượu của bạn cũng có những nhu cầu tương tự như vậy. Ở đây là một vài ý tưởng lưu trữ rượư cho mỗi kích cỡ bộ sưu tập và ngân sách chi ra.

Đầu tiên hãy nhớ rằng đa số rượu được làm để uống liền và sẽ không tốt lên theo thời gian. Nên đừng có mua dung dịch bảo quản đắt tiền và cất nó với Beaujolais Nouveau.

Khi bạn sở hữu loại rượu xứng đáng được cất giữ thì dưới đây là những bí quyết hay ho cho bạn:

 • Nhiệt độ ko thay đổi: Giữa khoảng 50-60 độ F là lý tưởng nhất, càng ít dao động càng tốt.
 • Độ ẩm cao: Một căn phòng khô làm cho những cái nút bần bị khô đi, những cái chai sẽ bị oxi hoá hay bị hở, cũng có nghĩa là rượu sẽ không ngon như trước.
 • Bóng tối: Ánh sáng là năng lượng, và năng lượng làm cho những phản ứng hoá học xảy ra nhanh hơn, quá nhanh để cho rượu thoảng qua trong giấc ngủ (nghĩa là bị mất dần chất rượu nhanh tới mức ko đủ thoảng mùi trong giấc ngủ luôn).

Những nơi thích hợp để bảo quản rượu:

• Phòng riêng:

Nếu bạn sống trong vùng khí hậu ôn đới với 1 bộ sưu tập nhỏ mà ko yêu cầu tuổi thọ lâu thì 1 căn phòng kín hoặc tầng hầm là ổn. Tôi cất trữ rượu trong phòng của con gái tôi, một sự sắp xếp mà tôi đã định ra để gắn bó cho đến khi cô ấy đủ lớn để làm việc (nghĩa là bạn phải giữ rượu lâu bằng khoản thời gian con gái bạn lớn lên).

cách bảo quản rượu

Bảo quản rượu trong phòng khách điều thường thấy trong các biệt thự sang trọng

• Hang chứa rượu:

Được biết như là 1 chiếc tủ lạnh của rượu (hoặc nói theo một cách rắc rối là hầm chứa rượu). Một cái hang rượu là một cái tủ lạnh được xây để chứa rưọu bên trong.Chúng có thể đứng một mình hoặc được xây gắn vào kệ bếp. Nhiều mô hình được thiết kế như 1 khu vực lạnh đặc biệt dùng để làm lạnh rượu vang trắng đến nhiệt độ thích hợp. Những cái hang rượu này có kích cỡ để chứa từ 6 chai đến hơn 500 chai và giá dưới khoản 150$ (cho 1 hầm 6 chai thời trang) hoặc hơn 5.000$ ( cho 1 cái tủ 500 chai hợp thời trang).Một nhãn hiệu phổ biến là Vinotemp.

Cũng có một vài loại hầm rượu chỉ lớn gấp đôi hộp giữ ẩm cho xì gà. Dĩ nhiên nếu bạn là người hay nói với 1 bộ mặt thẳng thừng : “Hầm Rượu của tôi lớn gấp đôi hộp giữ ẩm cho xì gà ” thì bạn nên sẵn sàng có một trong những loại này.

• Hầm chứa với bộ làm lạnh:

Nếu bạn muốn cất trữ nhiều rượu ở nhà, bạn có thể thêm vào 1 bộ làm lạnh (là thiết bị điều hoà không khí đặc biệt) ở tầng hầm hoặc 1 căn phòng khác. Chúng được bán dựa trên sức chứa của dung tích xilanh.

Tất nhiên, bạn cũng nên có một tầng hầm toàn bộ được thiết kế và xây dựng một cách chuyên nghiệp. Đó là phương pháp được David Dearie dẫn ra. Dearie, ng ài chủ tịch của Brown-Forman Wines (nổi tiếng nhất với nhãn hiệu Fetzer) đã xây dựng một hầm chứa rất hào phóng ở Louisville, Ky., nhà của ông ấy. Điểm đặc trưng? Một cánh cửa trên sàn một quán bar ẩm ướt tầng trên cho phép nhìn sâu vào bên trong hầm rượu.

“Tôi là người tin tưởng hoàn toàn rằng rượu là dùng để uống”, Dearie nói, “nên cái ý tưởng mọi người ngắm nhìn rượu rồi sau đó chúng tôi cùng đi xuống uống chúng. Đó ko phải là một căn hầm trưng bày. Nó là một căn hầm của sự hạnh phúc”.

“Những người phụ nữ trong những bộ váy có do dự khi ở trên lầu? Là một người Scốtlen, đó là phần toàn bộ của kế hoạch”, Dearie cười. “Không ai phải quá lo lắng, nhưng chúng tôi chưa bao giờ tổ chức một bữa tiệc hoàn toàn bên trong tầng hầm cả”.

• Hầm rượu riêng:

Lựa chọn mấu chốt là ko nên chứa rượu của bạn trong nhà. Nhiều cửa hang rượu đưa ra những nơi cất giữ chuyên nghiệp.Với phí được trả hàng tháng, bạn có thể ngồi trên ghế ung dung với một ly merlot trong khi những người khác đang ngồi lo lắng về độ ẩm.

Hầm rượu riêng tương đối ko đắt lắm. Ở Esquin Wine Merchants thuộc Seattle, 1 đơn vị lưu trữ chứa hơn 100 chai gi á 19$ một tháng. Esquin giữ chỉ số của chúng ở nhiệt độ liên tục 55 độ và độ ẩm 50-70% . “Chúng tôi bố trí toàn bộ một nhóm người để hướng dẫn ở đây, nhiều người trong số họ rất thích rượu và bây giờ đang bắt đầu dùng tiền nhiều hơn, cho đến những người có hầm chứa riêng ở nhà”Alisha Gosline, ng ười quản lý cửa hàng nói.

Một vài người có đủ khả năng để cất rưọu ở nhà cũng thích giữ nó ở Esquin. “Chúng tôi có những cái hộc có khoá mà có tới 225 mã số. Chúng tôi cũng có nhiều khách hàng mà có tới 2-3 cái hộc như vậy”, Gosline nói.

Cuối cùng, chúng ta làm tất cả mọi thứ để lưu ý lời khuyên này từ sách Hướng dẫn về rượu của Oxford. “Cũng rất quan trọng để biết là có những mùi vị không mạnh mẽ và lâu dài cho dù có cất trong khu vực trữ rượu lâu năm.

3. Cách giải rượu nhanh và hiệu quả

Dưới đây là 11 bí quyết giúp bạn giải rượu nhanh và hiệu quả

 • Ăn một ít thức ăn dầu mỡ trước khi đi uống

Trước khi đi uống với bạn bè, hãy chủ động ăn trước một ít thức ăn nhiều dầu mỡ. Chúng sẽ tạo thành một lớp áo che kín mặt trong ruột, giảm sự thẩm thấu của rượu qua thành ruột vào máu. Nhờ đó bạn sẽ lâu bị say hơn.

 • Không uống nước ngọt chung với rượu bia

Tránh uống các thức uống có cồn chung với các thức uống có gas vì phản ứng tạo bọt khí sẽ làm cồn ngấm vào máu nhanh hơn.

 • Uống từ từ

Cơ thể của bạn chỉ có thể chuyển hóa được 25ml rượu (45 độ) mỗi giờ, tương đương 1/10 xị. Hãy để cơ thể bạn có thời gian đốt hết lượng cồn vừa được uống vào, nếu không lượng cồn dôi dư sẽ thấm vào máu, đến não tạo phản ứng nhiễm độc chất cồn đối với não.

 • Đừng cố kìm nén

Nếu bạn say và cảm thấy buồn nôn, đừng cố gắng kìm lại, cứ nôn ra hết những gì có thể. Nôn là phản ứng của cơ thể để tự giải độc. Nên nhớ say chính là một trạng thái nhiễm độc chất cồn.

 • Không uống các loại thuốc chống nôn

Đừng cố uống các loại thuốc chống nôn vì chính loại thuốc đó sẽ tiếp tục giữ chất độc lại trong cơ thể bạn, mà gan lại không thể lọc chất độc kịp, hậu quả là gây tổn hại nghiêm trọng tới gan, lâu ngày gây xơ gang và ung thư gang.

 • Bổ sung “năng lượng” sau khi nôn

Sau khi nôn, húp một chén súp nóng để bổ sung lượng muối natri và kali cơ thể bị thất thoát.

 • Làm sạch bao tử vào sáng hôm sau:

Sáng hôm sau khi thức dậy, hãy uống ngay một ly nước lọc đầy để bổ sung lại lượng nước cho cơ thể. Cũng có thể uống một ly nước ép trái cây. Trong nước ép trái cây có chứa nhiều đường fructose có tác dụng giải rượu nhanh chóng.

 • Cà phê có tác dụng giải rượu tốt

Đừng quên cử cà phê sáng. Chất caffein trong cà phê làm giảm hiện tượng mạch máu ở đầu căng phồng ra, gây nhức đầu.

 • Uống một ly A-ti-sô to

A-ti-sô là một loại thảo dược có khả năng giải rượu và trị nhức đầu do say rượu rất tốt. Trước và sau khi uống rượu bạn hãy uống 1 ly A-ti-sô lớn. Nếu là A-ti-sô tươi thì bạn nấu 2 bông khoản 2 tiếng. Còn A-ti-sô khô sẵn dùng trong bao thì nấu khoản 2 nắm tay trong 15 phút là có thể dùng.

 • Uống một ly sinh tố chuối

Chuối là nguồn bổ sung các khoáng chất và chất dinh dưỡng cho cơ thể rất tốt. Cho một trái chuối, nửa ly sữa và một muỗng mật ông vào máy say sinh tố. Xay hỗn hợp thành dung dịch lỏng để uống. Chuối bổ sung Kali còn mật bổ sung đường fructose cho cơ thể.

 • Tăng cường vận động

Có thể bạn vẫn còn mệt và muốn ngủ tiếp cho tới trưa. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn nhanh chóng đứng dậy, đi bộ một một vòng quanh khu phố nhà bạn. Như thế sẽ đẩy nhanh quá trình tạo endorphin, một chất giảm đau tự nhiên trong cơ thể. Cơ thể sẽ cảm thấy phấn chấn hơn; cảm giác mệt mỏi và đau đầu không còn nữa.

4. Cách xử trí khi ngộ độc rượu

Tác hại của rượu bia

Khi sử dụng rượu quá nhiều, quá trình chuyển hóa và thải trừ quá tải, lượng cồn trong máu quá cao và kéo dài sẽ gây ngộ độc.

Các biểu hiện của ngộ độc rượu:

– Giảm và mất khả năng vận động tự chủ như không cầm được bát đũa, rót nước ra ngoài…, không điều khiển được hành vi, nói líu lưỡi, gọi nhầm tên người… Sau khi uống quá nhiều, người uống không thể đi lại được, mất cân bằng cơ thể, không tự ngồi được.

– Khi cơ thể không còn chuyển hóa được, rượu uống vào sẽ bị nôn ra. Nhiều trường hợp người uống rơi vào hôn mê, mất tri thức, gọi hỏi không biết, mất các phản xạ, đặc biệt hay gặp hiện tượng này ở người mới uống rượu hay ít uống mà lại uống quá nhiều.

cách su lý khi ngộ độc rượu

Tác hại của rượu bia quá chén

– Những trường hợp ngộ độc quá nặng, rượu sẽ ức chế trung tâm hô hấp và gây ngừng thở. Người uống có thể nguy hiểm tới tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

– Cần đặc biệt chú ý với người có tuổi hay bệnh lý tim mạch, say rượu thường che lấp những triệu chứng của tai biến tim mạch như xuất huyết não, nhồi máu cơ tim. Vì vậy nếu xử trí ngộ độc rượu tốt mà bệnh nhân không tỉnh phải tìm ngay nguyên nhân sọ não.

– Khi say rượu, ngoài mất các giác quan và phản xạ, người say rượu còn dễ bị viêm phổi do lạnh hay sặc chất nôn. Đây là lý do làm người bệnh phải nằm viện điều trị dài ngày và rất tốn kém.

Cách xử trí ngộ độc rượu thế nào?

– Tuyệt đối không uống rượu khi đói. Khi say rượu, tìm cách gây nôn hết, sau đó xát mạnh hai bên má. Cho uống một cốc sữa nóng, trà đặc. Cởi khuy áo cổ, tháo thắt lưng và đặt nằm nơi thoáng mát (tránh gió lùa).

Tư thế nằm úp xuống giường, hai tay xuôi ra sau, mặt nghiêng về bên trái. Nếu có biểu hiện co giật, thở không đều, ngã chảy máu tai, mắt, loạn nhịp tim phải đưa đến bệnh viện cấp cứu ngay.

– Tại bệnh viện: Xét nghiệm kiểm tra các thông số sinh tồn. Cho bệnh nhân nằm tư thế an toàn, làm thông thoáng đường hô hấp, cho thở ôxy nếu cần, chống hạ đường huyết, chống toan chuyển hóa.

Rửa dạ dày bằng than hoạt tính hoặc muối kiềm. Hỗ trợ tim mạch, ổn định huyết động. Chú ý phát hiện các biến chứng do say rượu.

5. Cách chọn rượu đi kèm với món ăn

Chọn hương vị rượu phù hợp với khẩu vị của món ăn

Một trong những quy tắc là khi chọn rượu cho thức ăn là xem rượu như một loại gia vị. Nói cách khác, nên chọn những loại rượu làm tăng khẩu vị món ăn. Thay vì nhất nhất làm theo quy tắc cũ là rượu trắng luôn dùng với thịt trắng (gà, thỏ, bê, lợn) và rượu đỏ đi với thịt đỏ (bò, cừu), hãy thử những loại rượu nhẹ hơn cho những món ăn nhẹ và rượu mạnh cho những món chính.

Cuối cùng là cho những mùi vị tương tự đi cùng với nhau. Rượu trắng vị chua như Riesling đi kèm với những món cá có vị chanh hoặc những vị chua khác thì hết chỗ chê. Một số loại rượu đỏ mạnh, như Merlot, vị chocolate hoặc trái cây đậm bổ sung cho những loại sốt đậm, đặc biệt là những loại sốt cay Mexico. Do đó, những loại rượu tự nhiên như Cabernet Sauvignon rất hợp với những món như nấm, cá nướng, và thảo mộc.

Lưu ý: Không nên dùng rượu có những vị như lá sồi, măng tây hay những vị phi thức ăn khác (như Pinot Noir) với thức ăn. Những loại này thường không dùng cho bữa ăn và rất khó kết hợp, nên tốt nhất chỉ thưởng thức những loại rượu này riêng mình chúng.

Quan sát nhà bếp

Thay vì chọn rượu dựa theo món chính hay món ăn nhẹ, bạn cũng có thể chú ý cách món ăn được chuẩn bị. Chẳng hạn, món thịt gà cacciatore kiểu Ý (gồm cà chua, hành, nấm, thảo mộc, v.v.) hay gà nấu với sốt cà chua đậm có thể dùng chung với rượu đỏ Chianti. Mặt khác, gà cũng rất hợp với sốt vang trắng hay sốt bơ vì cả hai đều nhẹ. Và nhớ giữ cho rượu nhẹ và tươi. Sauvignon Blanc là lựa chọn khá lý tưởng. Tóm lại, chú ý hương vị nổi trội của món ăn và chọn loại rượu phù hợp với chúng. Thông thường nếu rượu được dùng trong nước sốt, một tách cùng loại sẽ là một kết hợp hoàn hảo.

Ngoài gia vị của món ăn, bạn cũng có thể xem cách món ăn được chế biến. Tùy theo đó là món nướng, quay hay chiên mà dùng các loại rượu khác nhau. Thử hình dung sự khác biệt giữa món cá hấp và cá nướng. Những món kho hay hấp thường đi với rượu nhẹ vì chúng nhấn mạnh tính đơn giản của món ăn, trong khi thịt nướng thì nhiều vị hơn nên cũng đòi hỏi rượu nhiều hương vị. Những món áp chảo luôn thích hợp với rượu trắng (như rượu sake bổ sung khẩu vị cho các món Nhật) trong khi những món chiên và nhiều dầu mỡ nên dùng với rượu có vị chua như Sauvignon Blanc.

cách chọn rượu

Mực khô món nhậu thường thấy của dân nhậu

Bổ sung khẩu vị cho nhau

Một phần lý do tại sao chọn loại rượu nào với thức ăn nào lại quan trọng là vì hương vị của chúng ảnh hưởng lẫn nhau. Sắc độ của một loại rượu, như ngọt, chua, và tannin (chiết từ vỏ cây) có thể ảnh hưởng lớn và làm tăng (hay lấn át) khẩu vị món ăn của bạn. Vài điều cần lưu ý:

-Thức ăn ngọt sẽ làm rượu dường như khô hơn, mạnh hơn và bớt ngọt. Cân bằng món ngọt  với  rượu không khô như  White Zinfandel hay Riesling.

-Những món nhiều vị chua sẽ làm rượu bớt chua, đậm và ngọt hơn. Có thể dùng kèm cá với sốt chua-hay bất cứ món làm từ xà lách hoặc cà chua nào với rượu nhiều acid, như Sauvignon Blanc hay Pinot Gris.

Vị đắng trong thức ăn sẽ làm nổi bật vị đắng từ rượu. Dùng các món đắng chung với rượu trái cây như Chardonnay hay Cabernet Sauvignon. Rượu vị chua sẽ cân bằng độ đắng và giảm ngọt.

-Đồ ăn mặn sẽ làm rượu ngọt ngọt hơn. Kết hợp những vị mặn và xông khói với rượu cồn thấp, ít tannin, và ngọt.

Bạn cũng có thể phá cách bằng cách cân bằng những mùi vị trái ngược nhau. Thử dùng món cà ri châu Á cay, nhẹ với rượu tráng miệng ngọt hay một món cà ri Ấn với rượu trái cây ít tannin như Merlot. Bạn cũng có thể kết hợp rượu ngọt với món có vị chua hoặc cân bằng hỗn hợp rượu như một ly rượu nho tráng miệng ướp lạnh với các món ăn đơn giản.

Khởi đầu nhẹ rồi tăng dần

Cũng như bình thường bạn hay bắt đầu bữa ăn nhiều món bằng món khai vị nhẹ và rồi mới đến món chính thì rượu cũng thế. Tăng cường độ theo thứ tự món ăn, bằng cách này bạn sẽ không bị “dư âm” của ly rượu trước đó làm hỏng ly kế của bạn.

Cũng nên nhớ rằng rượu khô luôn dùng trước rượu ngọt và rượu ít cồn trước rượu nhiều cồn. Đây không phải là những quy tắc bất biến, nhưng chúng giúp cân bằng vị giác của bạn.

Tuy vậy, điều quan trọng nhất là làm những gì bạn cảm thấy thích thú. Hãy để khẩu vị của bạn mách bảo việc kết hợp như thế nào tốt nhất cho bạn. Nhớ rằng nếu việc kết hợp không tuân theo những nguyên tắc cơ bản thì điều đó không có nghĩa là sai.


 

Rượu Kiến Nghiệp chuyên cung cấp rượu ngoại sỉ và lẻ toàn quốc!

Rượu bia không dành cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ đang mang thai, uống rượu là không lái xe.

Tham Khảo Điều Khoản.

luaath rượu bia mới nhất


RƯỢU KIẾN NGHIỆP

Chăm sóc khách hàng 24/7: 0366882894 - 0908512280
Mail: [email protected]
Copyright © 2018. RuouKienNghiep.Com

Thiết kế bởi Thiết Kế Web Giá Rẻ