Từ khóa
Danh mục
Lượt xem: 363

03-05-2017 18:17

 

Sake là một loại thức uống có cồn được lên men từ gạo của Nhật Bản. Sake đã xuất hiện từ rất lâu đời và trở thành một phần đời sống văn hóa và tinh thần của người dân. Cùng tìm hiểu một số nguyên tắc uống rượu sake của người Nhật để có cái nhìn sâu săc hơn về loại thức uống này.

Nguyên tắc uống rượu sake của người Nhật

1. Chai và cốc dùng để uống sake

cách uống rượu sake

Bình và chén uống rượu sake Nhật Bản

Chai dùng uống sake, tiếng nhật gọi là Tokkuri, là loại chai bằng gốm sứ, có hình củ hành với phần cổ thắt hẹp. Ngoài ra cũng có một vài loại khác được sử dụng, chẳng hạn như Katakuchi có hình giống ấm trà.

Có rất nhiều tranh cãi về loại cốc chuẩn dành cho sake, có người cho rằng đó là loại cốc nhỏ cầm tay có tên ochoko, người lại khẳng định rằng đó là loại sakazuki với phần đáy phẳng, hay là loại cốc gỗ truyền thống có tên Masu.

Ngoài các loại cốc truyền thống thì hiện nay người ta còn dùng cốc thủy tinh, giúp người uống có thể quan sát màu rượu và cảm nhận trọn vẹn độ sánh của sake.

2. Nhiệt độ thưởng thức sake thích hợp

Các loại sake như Junmai-shu và Honjozo-shu thường được hâm nóng tới nhiệt độ phòng trước khi thưởng thức. Trong khi đó, rượu sake chưa qua tiệt trùng (unpasteurized) thì ướp lạnh sẽ ngon hơn.

3. Cách rót sake

cách uống rượu sake

Cách rót rượu sake truyền thống của người Nhật Bản

Cầm chai sake bằng cả hai tay, lòng bàn tay úp xuống. Sau đó rót lần lượt vào từng cốc nhưng tuyệt đối không rót vào cốc của mình. Các vị khách sẽ là người rót sake mời chủ nhà.

Bạn cũng có thể rót sake bằng một tay, nhưng tay còn lại phải chạm hờ vào tay đang rót. Còn nếu bạn có địa vị cao hơn người mà bạn đang phục vụ (chẳng hạn bạn là ông chủ của họ) thì không nhất thiết phải rót bằng hai tay hai chạm hờ tay vào nhau.

4. Cách cầm ly rượu sake

Khi đang được phục vụ, hãy nâng ly của bạn lên để tỏ ý lịch sự. Một tay của bạn cầm ly rượu và đặt cả tay cầm ly lên lòng bàn tay còn lại.

cách uống rượu sake

Còn nếu bạn có địa vị cao hơn người phục vụ thì chỉ cần cầm ly bằng một tay.

5. Chạm ly khi uống sake

Trước khi chạm ly với người khác, hãy nói “Kanpai”. Một nguyên tắc nữa cần đặc biệt chú ý, đó là nếu bạn chạm ly với người có địa vị cao hơn mình, hãy chạm vành ly của bạn dưới vành ly của họ để thể hiện sự kính trọng.

6. Thưởng thức sake

Sake có nồng độ cồn không cao, thưởng là khoảng 15 độ, nên có thể uống như rượu vang trắng. Tuy nhiên không nên uống một ngụm cạn ly vì hơi cồn sẽ xộc trực tiếp vào mũi và cổ họng, gây cảm giác khó chịu.

Hơn nữa, khi uống sake, bạn nên quay mặt khỏi hướng người có địa vị cao hơn một chút. Còn nếu uống sake cùng người có địa vị rất cao, một phép lịch sự cần có là quay mặt hoàn toàn khỏi phía của họ rồi mới uống.

Nguồn: Sakagura


 

Rượu Kiến Nghiệp chuyên cung cấp rượu ngoại sỉ và lẻ toàn quốc!

Rượu bia không dành cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ đang mang thai, uống rượu là không lái xe.

Tham Khảo Điều Khoản.

luaath rượu bia mới nhất


RƯỢU KIẾN NGHIỆP

Chăm sóc khách hàng 24/7: 0366882894 - 0908512280
Mail: [email protected]
Copyright © 2018. RuouKienNghiep.Com

Thiết kế bởi Thiết Kế Web Giá Rẻ