Từ khóa
Danh mục
Lượt xem: 210

19-05-2018 22:34

 

 

Uống rượu vang phải nhìn, ngửi, liếm

Khi nói tới thưởng thức rượu vang thì người ta liên tưởng tới trải nghiệm với một cô gái đẹp, các bước thứ tự là: nhìn, sau đó ngửi và cuối cùng là liếm.

Khi mở một chai vang, bao giờ người phục vụ cũng rót một chút rượu vang vào ly cho chủ rượu (người gọi chai rượu) cầm lên để lắc, thử. Lúc đó phải nhìn vào thành của ly rượu vang để xem độ đường (syrup) bám vào thành ly & chảy từ từ xuống đáy như thế nào. Nếu thấy độ bám của đường chảy rất mượt mà, không có bóng bọt, bám rất lâu trên thành ly (như dầu nhớt) thì đó là rượu rất tốt. Ngược lại thì đôi khi rượu đã bị phân hủy thành dấm rồi.

uống rượu vang

Vang rất mịn và sánh ở thành ly là vang tốt

Kế tiếp là ngửi. Sau khi lắc xong thì có 2 cách để ngửi, một là ghé ly nghiêng & ngửi trực tiếp từ ly rượu, thấy độ nồng, mùi thơm đặc trưng dễ chịu, hoặc có thể ngửi từ nút chai rượu, đối với những chai sử dụng nút gỗ truyền thống. Với những rượu do nhà hàng bảo quản không tốt, gặp nhiều ánh sáng mạnh, rượu có thể bị phân hủy hoặc lên men chua, có mùi như dấm.

uống rượu vang

Ngửi rượu không phải ai cũng làm được

Sau khi nhìn & ngửi thì phải liếm. Đây là công đoạn khá quan trọng, không thể tợp một phát mà cảm nhận được nên chỉ nhấp một ngụm nhỏ, giữ khoảng 3 giây trong miệng rồi mới nuốt trôi. Lúc này có thể liếm mép & cảm nhận vị đầm ngọt (vang đỏ) hay vị chua dịu (vang trắng) đều được cảm nhận ở phần đầu lưỡi chứ không phải phần bên trong của lưỡi sát cổ họng.

uống rượu vang

Liếm mép & cảm nhận vị của vang

Ngoài ra những lưu ý chung khi thưởng thức rượu vang cũng nên biết:

– Trước khi ăn, người ta thường uống những loại rượu nhẹ, rượu mùi như Martini Bianco, Sparkling, Champange – là những loại rượu khá nhẹ, vị cũng không khác nhiều như rượu nếp ga ngày xưa các cụ hơi uống, tuy nhiên độ tinh tế thì chắc chắn bỏ xa. Loại rượu này chủ yếu có tác dụng dẫn đường, để tiết dịch vị, khơi lên cảm giác thèm ăn, thèm uống và không làm tê lưỡi, mất khả năng thẩm định cho những loại rượu đi sau.

– Kế tiếp khi bắt đầu ăn, thường sẽ dùng với rượu vang trắng. Rượu vang trắng chủ yếu để phục vụ với những món ăn chế biến từ hải sản, cá, tôm, cua. Do độ acid có trong rượu vang trắng cao hơn vang đỏ nhiều nên đây là loại rượu thích hợp cho những món ăn này. Người sành điệu không uống vang trắng khi ăn thịt bò. Ngoài ra vang trắng cũng thích hợp cho một số món chế biến từ thịt trắng như thỏ, bê, gà. Khi dùng vang trắng, bao giờ cũng ướp lạnh.

– Sau khi ăn món khai vị là lúc dùng vang đỏ để đi cùng các loại thịt có màu đỏ như thịt bò, thịt vịt. Do vang đỏ có độ đầm nên nếu uống vang đỏ trước, uống vang trắng sau thì không còn cảm nhận vị ngon của rượu nữa. Phục vụ rượu vang đỏ không ướp lạnh mà luôn giữ cho vang đỏ có nhiệt độ như trong phòng ăn, khoảng từ 22 – 26 độ. Nếu vang đỏ mà ướp lạnh, thì các hương vị sẽ không cảm nhận được.

– Trước khi kết thúc bữa ăn & dùng món tráng miệng, người phương tây thường dùng thêm một loại rượu thơm & ngọt nữa. Đây là giai đoạn bắt đầu cảm thấy no nê, nên lúc này rượu ngọt sẽ phát huy tác dụng để kéo dài bữa ăn mà không làm người uống quá mệt mỏi, có thể say. Một số loại phổ thông có bán ở các shop rượu như Porto Cruez, hay Maderia hoặc Banuyl.

– Ăn uống no rồi, còn ngồi buôn chuyện thì lúc này các loại rượu mạnh có tính hỗ trợ cho tiêu hóa mới được phục vụ. Dùng rượu mạnh cognac hay whisky, brandy vào lúc này kèm thêm điếu xì gà mới đúng là sành điệu. Các loại rượu này không ướp lạnh nhưng khi phục vụ thì có kèm theo đá lạnh.

Ngoài ra còn dòng vang hồng (rose) nhưng chủ yếu theo gu (goute) của người Pháp, không phải thịnh hành & phổ biến nhiều nơi nên em không nói đến.

 

Rượu Kiến Nghiệp chuyên cung cấp rượu ngoại sỉ và lẻ toàn quốc!

Rượu bia không dành cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ đang mang thai, uống rượu là không lái xe.

Tham Khảo Điều Khoản.

luaath rượu bia mới nhất


RƯỢU KIẾN NGHIỆP

Chăm sóc khách hàng 24/7: 0366882894 - 0908512280
Mail: [email protected]
Copyright © 2018. RuouKienNghiep.Com

Thiết kế bởi Thiết Kế Web Giá Rẻ