Từ khóa
Danh mục
Lượt xem: 325

12-08-2018 22:09

 


Cách ăn tiệc rượu đúng điệu

Cũng giống như khiêu vũ, ăn tiệc cũng là một cách thức giao tiếp đầy tính nghệ thuật đặc biệt là trong các bữa tiệc trang trọng. "Học ăn" là lời dặn đầu tiên trong câu tục ngữ của người Việt Nam từ xa xưa để người lớn răn dạy con cháu đời sau của mình. Tưởng chừng những quy tắc khắt khe trong ăn uống chỉ có ở bàn ăn Phương Đông, Tây Âu còn có những quy tắc "nghẹt thở" hơn. Rượu Kiến Nghiệp xin mời quý độc giả cùng điểm qua các quy tắc ấy là gì nhé.

Cách ăn tiệc rượu đúng điệu

Quy tắc cơ bản, nếu bạn là khách mời, hãy đợi cho đến khi chủ tiệc ăn miếng đầu tiên rồi mới bắt đầu ăn, trừ khi bạn là người khách quý nên chủ tiệc mới khẩn khoản mời bạn ăn trước.

I. Ngồi đúng cách trong bàn ăn.

Cách ăn tiệc rượu đúng điệu

Cứ tưởng tượng như có con mèo phía trước và con chuột phía sau lưng là được.

II. Đừng uống nhầm ly và ăn bánh của người bên cạnh.

Ly rượu và nước của bạn ở phía tay PHẢI, đĩa bánh bên TRÁI. Muốn nhớ thì rất dễ, cứ nghĩ đến cái xế hạng sang BMW theo thứ tự: Bread rồi đến Meal rồi mới đến Water/Wine.

III. Nếu có ai xin chuyển hũ đựng muối, bạn nhớ chuyển luôn hũ đựng tiêu.

Hai thứ này luôn luôn là một cặp vợ chồng gắn kết keo sơn không rời!

Bao giờ cũng nếm thức ăn trước rồi mới rắc thêm muối hoặc tiêu. Rắc trước khi nếm là khiếm nhã.

IV. Đừng hành động bất ngờ, chụp giật trên bàn tiệc.

Cách ăn tiệc rượu đúng điệu

Thức ăn đang chuyển cho người bên cạnh (thường theo chiều từ bên phải chuyền đi) đừng bao giờ chặn lại để thò tay lấy phần mình. Chẳng hạn, rổ bánh mì đang chuyển qua tay người khác đừng chặn lại nhón lấy một cái. Bạn phải xin chuyển trở lại cho mình. Hãy cư xử thư thả và thanh lịch

V. Cách dùng dao, muỗng, nĩa:

Dùng muỗng ăn nghiêng ra phía ngoài để múc món súp. Đừng bao giờ thổi món ăn cho nguội, dù nóng đến phỏng miệng.

Khi đã dùng rồi, phải để lại hoàn toàn trong đĩa ăn, không đặt tiếp xúc với mặt bàn.

Khi ăn xong, bạn có một “mật mã” để báo cho chủ nhà hoặc người hầu bàn biết bạn đã ăn xong, đó là đặt dao và nĩa chéo từ trên xuống dưới đĩa ăn. Một cách để dễ nhớ: tưởng tượng như đĩa ăn là mặt đồng hồ, còn dao và nĩa tương tự cây kim chỉ 11 phút nữa thì đến 5 giờ!

Nếu phải đứng lên vào phòng rửa mặt, hoặc đứng dậy vào cuối bữa ăn, bạn nhớ đặt khăn ăn phía trái đĩa, gấp lỏng lẻo, không cần gọn.

VI. Uống rượu trong bàn tiệc

Ở nhà, bạn uống rượu thế nào cũng được, dùng ly nào cũng xong. Nhưng khi có tiệc, nhất là lúc dùng bữa với người Âu Mỹ, xin ghi nhớ một số quy tắc sau đây:

1. Cách rót rượu vào ly: Rượu đỏ: chỉ rót 1/3 ly; rượu trắng: ½ ly; sparkling wine (rượu sủi tăm): ¾ ly

Cách ăn tiệc rượu đúng điệu

2. Khi rót đủ rượu vào ly rồi, nhớ xoay nhẹ chai rượu để tránh nhỏ giọt ra bàn, đồng thời trông cũng có chút vẻ bay bướm!

3. Nên nhớ: Trên bàn ăn, ly rượu vang của bạn đặt bên phải ly nước

Cách ăn tiệc rượu đúng điệu

4. Nếu có ai nâng ly chúc mừng bạn (dịp đám cưới bạn, ngày sinh nhật… chẳng hạn) đừng uống kẻo bị say mèm. Chỉ cần mỉm cười lộ vẻ thân thiện là đủ

5. Nhiều người tưởng lầm là chỉ có rượu trắng mới cầm chân (stem) ly khi uống (để tránh không làm ly rượu ấm lên). Nhưng rượu đỏ cũng phải cầm chân ly như thế, vừa để nhìn được màu sắc và độ trong của rượu, vừa tránh vân tay làm ly bị dơ. Nếu cầm phần trên ly khi uống, dân sành điệu sẽ chê bạn là dân “bowl grabber” (kẻ tóm cổ bầu).

6. Cheers! Khi chạm ly chúc mừng hay mời mọc người khác, nhớ nhìn vào mắt họ (eye contact). Nếu không thì bị xui đấy (theo dị đoan của người Tây thì xui đến 7 năm! Mà lại xui về “sex” mới khổ). Cũng đừng đụng phải cánh tay người khác khi cụng ly với từng người trong bàn ăn.

Cách ăn tiệc rượu đúng điệu

7. Khi uống, nên lịch sự nhìn vào ly rượu của mình (chứ không nhìn vào người khác, dù đang nói chuyện)

8. Nếu bạn là chủ nhà đãi khách, nên để ý coi các ly của khách và mau mắn rót rượu nếu thấy vơi hoặc cạn.

9. Ăn uống lịch sự và luôn tỏ thái độ vui vẻ

Tham dự một buổi tiệc cũng giống như một trò chơi giao tế với nhiều quy luật khác nhau. Nắm vững được những quy luật đó chúng ta sẽ bớt phần lúng túng và thêm tự tin, thoải mái hơn trong suốt bữa ăn. Trong các bài viết trước, chúng ta đã được giới thiệu chi tiết về các dụng cụ bày trí trên bàn tiệc sang trọng cũng như cách sử dụng chúng, kết hợp với những lưu ý khái quát trong bài viết này, hãy cùng vận dụng các kiến thức ấy vào bàn tiệc nào!

Nguồn: diadiemanuong.com

 

Rượu Kiến Nghiệp chuyên cung cấp rượu ngoại sỉ và lẻ toàn quốc!

Rượu bia không dành cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ đang mang thai, uống rượu là không lái xe.

Tham Khảo Điều Khoản.

luaath rượu bia mới nhất


RƯỢU KIẾN NGHIỆP

Chăm sóc khách hàng 24/7: 0366882894 - 0908512280
Mail: [email protected]
Copyright © 2018. RuouKienNghiep.Com

Thiết kế bởi Thiết Kế Web Giá Rẻ