Từ khóa
Danh mục
Lượt xem: 1314

10-01-2017 23:03

 

Vodka nguyên là thứ rượu có nguồn gốc từ một số nước Đông Âu nhất là Nga, Ba Lan và Litva. Nó cũng có truyền thống lâu đời ở Bắc Âu, các khu vực này thường được gọi là vùng Vodka.

Vodka-đồ uống yêu thích của quý ông

Vodka là một khoái lạc của cuộc sống, nếu như không uống nó quá đà. Vodka là đồ uống được rất nhiều quý ông yêu thích, nó đã trở thành bạn của đàn ông, hơn nữa còn thân đến mức suồng sã, không câu nệ, không đòi hỏi và cũng không phán xét. Để hiểu được vodka rất đơn giản. Không cần cầu kỳ quan sát từ bề ngoài cho tới bên trong. Hãy cứ lao vào, tợp một hớp thật mạnh để nghe nó kể câu chuyện giản dị, phóng đạt của mình.

Là dạng giảm nhẹ của từ voda (mang nghĩa là "nước"), cái tên vodka có thể được dịch là "một ít nước". Tương xứng với ý nghĩa tên gọi, vodka được miêu tả là "không mùi, không màu và không vị cồn". Hai đặc tính đầu có vẻ dễ dàng được đồng tình ngay, tuy nhiên không phải loại vodka nào cũng có mùi vị cồn dịu nhẹ vừa đủ để người ta phấn khởi nói rằng họ chẳng thấy chút mùi cồn nào.

Vodka do uong yeu thich cua quy ong

Vodka được miêu tả là một loại rượu trong như nước

Rượu vodka được cho là hình thành ở những vùng đất phía Bắc châu Âu. Người Ba Lan quả quyết họ đã chưng cất được ra vodka ngay từ thế kỷ thứ 8, trước khi sinh ra loại rượu khởi thủy của vodka có tên là 'gorzalka' ở thế kỷ thứ 11. Người Nga cũng nói rằng vodka là đứa con đẻ yêu quý của họ. Khylnovsk được cho là nhà máy chưng cất loại rượu tiền thân của vodka tồn tại từ 1174 ở đâu đó cách thủ đô Moscow hơn 800km về phía Đông. Có phải vì có nhiều nguồn gốc như thế, nên rượu vodka có khả năng làm quen với mọi nền văn hóa và trở thành loại đồ uống có cồn phổ biến nhất thế giới.

Thành phần tạo nên vodka rất đơn giản và sẵn có: lúa mạch, ngô, củ cải đường, khoai tây, hoa quả thậm chí chỉ từ đường. Người Nga ưa chuộng và chủ yếu dùng các loại hạt lúa, trong khi người Ba Lan dùng nguyên liệu phong phú hơn.

Có thể tóm ngắn gọn về quy trình chưng cất vodka như sau: Đường trong nguyên liệu được chiết xuất và chuyển hóa thành alcohol, sau đó đơn giản chỉ còn vài lần chưng cất. Sáu lần dường như là hoàn hảo để cho ra sản phẩm tốt nhất là rượu vodka trung tính, và đây là phương thức truyền thống. Sau này người ta thêm một bước cuối cùng là lọc sản phẩm chưng cất qua than hoạt tính, để làm mất đi những đặc tính riêng biệt về mùi, vị hoặc màu. Hầu hết vodka đều được pha loãng bằng cách thêm nước trước khi đóng chai. Lượng nước có thể lên tới 58% thể tích chai.

Thực tế, người ta nói rằng, vodka có thể được làm từ bất cứ thứ gì và theo bất cứ cách nào mà bạn có thể tưởng tượng ra. Vodka cũng như nhiều loại rượu chưng cất khác được làm thủ công tại gia ở rất nhiều nơi trên thế giới, theo những công thức và quy trình không giống nhau. Không đi đâu xa, rượu làm từ gạo lên men ở Việt Nam là một ví dụ thân thuộc nhất.

Vodka là một phần không thể thiếu trong văn hóa Nga. Loại đồ uống này được chưng cất từ rất lâu trước khi cái tên vodka xuất hiện trên toàn cầu. Khắp nơi trên vùng lãnh nguyên lạnh giá này, người ta nhấp ngụm, sì sụp, có khi nốc ừng ực thứ rượu ấy. Người Nga cũng thường xuyên làm dịu vodka bằng Coca-Cola, Sprite, nước hoa quả đóng hộp và phổ biến nhất là bia. Một người Nga già sẽ tuyên bố thế này: "Vodka mà không có bia thì chả khác nào ném tiền qua cửa sổ."

Vodka đồ uống yêu thích của quý ông

Một cách uống rất được chuộng tại Nga: vodka với bia gừng và chanh

Cách uống pha vodka với các loại nước quả rất phổ biến trong các bar/club ở Việt Nam. Tuy nhiên, đó là cách uống cho phụ nữ, cho những nhóm đông hay cho những người chỉ đơn thuần muốn say. Uống rượu cần một hiểu biết nhất định và một ý thức tuân theo một số nguyên tắc.

Trước tiên, không nên uống rượu với một cái dạ dày rỗng. Một bữa ăn nhẹ trước đó chừng một đến hai tiếng là cần thiết để đảm bảo. Ngoài ra, thức ăn có bơ có tác dụng làm chậm quá trình ngấm rượu vào cơ thể.

Thứ hai, về cách chọn loại vodka. Không uống vodka pha, không chọn các loại vodka có mùi vị. Thực tế vẫn có vodka được trộn thêm các mùi vị như tiêu, hồi, chocolate... Nếu muốn có các vị này, hãy tự thêm nó vào chứ không nên chọn sản phẩm đóng chai sẵn từ nhà máy. Sau đó, chọn vodka loại nào còn tùy thuộc vào sở thích nữa. Có người thích của Ba Lan, người ưa của Thụy Sỹ, người thì chỉ hợp với loại của Pháp... Nhưng nói chung, vodka Nga vẫn được đánh giá là nhất.

Thứ ba, nên uống vodka theo cách truyền thống, tức là uống thẳng. Chai vodka nên được ướp lạnh chừng hai tiếng đến độ dung dịch trong chai trở nên sền sệt trước khi uống. Người Nga có thể uống vodka trong một ly khá to và tu một hơi. Nhưng chúng ta chỉ nên chọn loại ly shot có kích thước vừa phải, rót đầy một nửa ly shot, cũng là một mẹo để tránh uống nhiều. Uống cạn, không sì sụp nhấp ngụm.

Vodka đồ uống yêu thích của quý ông
Nên chọn ly vừa phải và rót không quá nửa

Cuối cùng nhưng không bắt buộc, để thưởng thức được trọn vẹn linh hồn của vodka, người ta thường ăn kèm các món ăn từ quê hương của loại vodka ấy. Việc đó sẽ mang đến cảm giác riêng về loại vodka đang uống rồi từ đó nhận ra một cách rõ rệt, rằng không phải mọi loại vodka đều như nhau. Thông thường, vodka để lạnh hợp với hải sản chế biến thô, trứng cá muối, cá hun khói, tôm hùm và các loại dưa chua.

Vodka đồ uống yêu thích của quý ông
Nếu có điều kiện, nên có thức ăn làm từ hải sản ăn kèm khi uống vodka

Vodka còn được dùng làm rượu chính trong vô số công thức cocktail. Với ưu điểm gần như không màu, không mùi và không vị, vodka rất dễ kết hợp với rượu hay các thành phần khác. Vodka là một lựa chọn an toàn để pha cocktail, nó hầu như không làm át mùi vị của các thành phần khác. Ngược lại, lượng vodka càng cao thì càng làm dậy mùi các thành phần còn lại. Một vài cái tên nổi tiếng nhất của vodka-based cocktail có thể kể đến là bộ đôi Black Russian-White Russian, Martini, Cosmopolition, Bloody Mary, Sex on the beach và vô vàn những công thức khác.

Vodka đồ uống yêu thích của quý ông

Cocktail với thành phần rượu chính là vodka

Vodka, cũng như những loại rượu khác, là uống để tận hưởng cuộc sống. Thế nên khi uống cần có bạn, và uống có chừng có mực.

Theo libero

 

Rượu Kiến Nghiệp chuyên cung cấp rượu ngoại sỉ và lẻ toàn quốc!

Rượu bia không dành cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ đang mang thai, uống rượu là không lái xe.

Tham Khảo Điều Khoản.

luaath rượu bia mới nhất


RƯỢU KIẾN NGHIỆP

Chăm sóc khách hàng 24/7: 0366882894 - 0908512280
Mail: [email protected]
Copyright © 2018. RuouKienNghiep.Com

Thiết kế bởi Thiết Kế Web Giá Rẻ