Từ khóa
Danh mục
Lượt xem: 212

19-10-2018 22:49

 

 

Nghề nếm rượu vang

Nếm rượu vang có vẻ là một hoạt động đơn giản nhưng lại là một nghề nghiệp đang dần được biết tới trên khắp thế giới.

Từ lâu, rượu vang đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phân biệt hay thưởng thức trọn vẹn hương vị của một ly rượu vang. Đó là lý do nghề nếm rượu vang ra đời.

Nghề này phổ biến nhất ở các nước phương Tây, nơi bắt nguồn của rượu vang. Những người nếm thử rượu vang với khả năng cảm nhận tinh tế của mình sẽ chịu trách nhiệm tư vấn cho khách hàng lựa chọn loại rượu vang chất lượng giữa vô vàn loại rượu cũng như đảm bảo sự phù hợp hoàn hảo giữa rượu vang và ẩm thực.

nữ Sommelier tại việt nam

Người làm nghề nếm thử rượu vang gọi là Sommelier, là người đồng hành cùng thực khách và các nhà kinh doanh. Họ là người có khả năng cảm nhận những mùi vị, hương thơm mà không phải ai cũng cảm nhận được, giúp thực khách tại các nhà hàng chọn được loại rượu phù hợp với món ăn, giúp các nhà kinh doanh chọn loại rượu tốt để giao dịch và giúp các nhà sản xuất rượu nâng cao chất lượng sản phẩm. Tại châu Âu, mức lương trung bình cho một Sommelier giỏi từ 10.000 - 30.000 USD/tháng.

Với sản lượng xuất khẩu và tiêu thụ rượu thuộc hàng đầu thế giới, Italy là một trong những cái nôi của nghề nếm rượu. Theo AIS, Hiệp hội người nếm rượu Italy, số người đăng ký học nếm rượu tăng 10-15% mỗi năm, trong đó 60% là phụ nữ. Các nghiên cứu khoa học cho rằng, phụ nữ có khứu giác tốt hơn nam giới, do đó phân biệt được mùi và cảm nhận tốt hơn.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể cảm nhận và phân biệt được từng loại mùi vị trong hàng trăm hàng ngàn vị rượu khác nhau nên nếm rượu không phải là nghề dễ dàng. Theo AIS, chỉ khoảng 40% số người được đào tạo đáp ứng được tiêu chuẩn.

Trong những năm trước, Việt Nam chưa được đưa vào bản đồ rượu vang trên thế giới bởi rượu mà họ làm không phải là rượu vang mà là rượu trái cây. Về sau này,  sự xuất  hiện của rượu vang Đà Lạt đã gây ấn tượng cho du khách quốc tế khi đi qua đây. Nghề thử rượu lúc bấy giờ vẫn còn khá lạ lẫm đối với người Việt Nam. Khoản giai đoạn năm 2007 nghề này bắt đầu manh nha ở các nhà hàng nổi tiếng và phát triển mạnh giai đoạn năm 2016 đến nay. Nguyên nhân cũng do một số chính sách hạn chế kinh doanh rượu mạnh (từ 15% ALC trở lên điều cấm kinh doanh trên mạng và áp các mức thuế tiêu thụ đặt biệt), từ đó rượu vang lên ngôi; ngoài ra một bộ phận người tiêu dùng rượu mạnh cũng dần nhận thức được sự hấp dẫn của rượu vang và một trong số họ đã trở thành Sommelier tuy chưa bài bản lắm.

Nghề Sommelier đã được đưa vào chương trình đào tạo và hầu hết các học viên là các anh chị trẻ tuổi có nhiều nhiệt huyết trong nghề. Nghề này rất triển vọng và cho thu nhập cao hơn cả các Bartender chuyên nghiệp. Vậy bạn chọn nghề Bartender hay Sommelier? để trả lời cho câu trả lời này là đam mê chứ không phải vì tiền mà chọn nghề nhé!


 

Rượu Kiến Nghiệp chuyên cung cấp rượu ngoại sỉ và lẻ toàn quốc!

Rượu bia không dành cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ đang mang thai, uống rượu là không lái xe.

Tham Khảo Điều Khoản.

luaath rượu bia mới nhất


RƯỢU KIẾN NGHIỆP

Chăm sóc khách hàng 24/7: 0366882894 - 0908512280
Mail: [email protected]
Copyright © 2018. RuouKienNghiep.Com

Thiết kế bởi Thiết Kế Web Giá Rẻ