Từ khóa
Danh mục
Lượt xem: 1455

21-10-2015 13:42

 

Hiện tại thì ngoài Auchentshan, vùng Lowland chỉ còn 1 vài nhà chưng cất như Glenkinchie, Baldnoch. Rượu Lowland có đặc trưng thường thấy rõ là cốt rượu thường nhẹ (light) so với các nhà trưng cất vùng khác, hương rượu thường khá tươi trẻ với nhiều hương chanh, táo xanh, hương cỏ thơm mát. Hiếm khi tìm thấy chai Lowland nào có hương vị khói than bùn.

Skywalkers - giới thiệu một số chai thuộc nhà Auchentoshan thuộc vùng Lowland

Hiện tại thì ngoài Auchentshan, vùng Lowland chỉ còn 1 vài nhà chưng cất như Glenkinchie, Baldnoch. Rượu Lowland có đặc trưng thường thấy rõ là cốt rượu thường nhẹ (light) so với các nhà trưng cất vùng khác, hương rượu thường khá tươi trẻ với nhiều hương chanh, táo xanh, hương cỏ thơm mát. Hiếm khi tìm thấy chai Lowland nào có hương vị khói than bùn.

Nhà Auchentoshan hiện thuộc Morrison Bowmore và bản thân MB lại thuộc sở hữu của Tập đoàn Suntory nổi tiếng của Nhật. Theo em để ý thì nhà Auchen này có 1 đặc điểm khá hay là họ ra đồng thời cùng 1 lúc 2 line rượu tương đương nhau (1 dành cho thị trường DFS, 1 dành cho thị trường bán lẻ toàn cầu). Nhà Bowmore cùng tương tự như vậy các cụ ạ, chắc do cùng thuôc sở hữu bởi 1 mẹ nên chiến lược kinh doanh sẽ tương tự nhau.

Rượu Auchentoshan, RUOU NGOAI

Như trên hình thì 4 chai bên trái thuộc range cho travel retail còn 2 chai bên phải thì dành cho thị trường bán lẻ. Hiện tại ở VN ngoài chai 18 và 3 wood thì còn có chai 12yo và chai 21yo nhưng em chưa có. Các chai rượu của nhà Auchentoshan có hình dáng cao nhưng dẹt chứ không tròn như mẫu chai truyền thống. Chai rượu được làm khá kỹ càng, với đầy đủ thông tin về loại thùng ủ, tasting note được ghi trên nhãn chai. Một đặc điểm nổi bật của nhà Auchen này mà họ ghi rõ trên từng chai rượu là họ sử dụng công nghệ chưng chất 3 lần tương tự như các nhà rượu Irish. Theo em biết thì đại đa số Scotch thường chỉ trưng cất 2 lần. Các cụ có thể thấy rõ dòng chữ Triple Distlled được ghi rõ trên tất cả các chai rượu của nhà này.

Chai Springwood là chai thấp nhất trong line travel retail, chai 100cl đóng chai ở độ cồn 40%, không có tuổi rượu (NAS-No Age Statement). Rượu được ủ thuần túy trong thùng ex bourbon tạo nên "vanilla flavour" và "citrus notes" như đã được ghi rõ trên nhãn chai. Nhà Auchen đặt tên chai này là Springwood rất chính xác vị theo em nó mang hơi hướng của sự nhẹ nhàng, thư thái, thanh tao của mùa xuân.

Rượu Auchentoshan, RUOU NGOAI

Tiếp theo vẫn là 1 chai 100cl khác, đóng chai ở độ cồn 43% dành cho kênh miễn thuế, chai Heartwood cũng là 1 chai NAS. Cái tên Heartwood có thể gợi mở cho chúng ta thấy sự ấm áp, nồng nàn của nhịp đập trái tim. Sự ấm áp trên chính là do thành phần rượu ex sherry (Oroloso) mang lại do rượu được ủ trong 2 loại thùng là ex bourbon (barel - thùng bé trên nhãn chai) và ex sherry (but - thùng to trên nhãn chai). Sự kết hợp giữa "soft nuttiness" và "dark fruit" mang lại cho chai rượu 1 hương vị "rich complex".

Thứ 3 trong range travel retail cũng là 1 chai được ủ cả trong 2 thùng Ex-B và Ex-S như chai Heartwood - Chai 14yo Cooper's reserve. Tuy nhiên khác với đàn em, chai này đóng chai 70cl ở độ cồn 46% là độ cồn tiêu chuẩn cho kỹ thuật không lọc lạnh "non chill-filtered". Như các cụ biết thông thường rượu không lọc lạnh thường dành cho những chai rượu cao cấp hơn do độ cồn yêu cầu cao hơn và sẽ lưu giữ lại được những gì tinh túy nhất của chai rượu mà khi lọc lạnh sẽ bị mất đi (cái này em cũng chỉ nghe thông tin từ các nhà sản xuất chứ bản thân không tự rút ra được . Chai 14yo này cũng có tasting note khá giống các chai trước "Nuttiness", "citrus", "creme brulee" with suble flavour.

Cuối cùng trong line travel retail là chai vintage 1990 Silver Oak limited edition. Chai này đóng chai 21 năm với nồng độ lên đến 51.5%. Do là chai ra với số lượng có hạn nên chai này khó kiếm hơn các chai trên và cũng là chai có chất lượng tốt nhất trong các chai travel retail của nhà Auchentoshan. Mặc dù đóng chai ở độ cồn 51.5% nhưng rượu rất mượt mà do tuổi rượu khá cao, mang hương vị khá complex bởi được ủ trong 2 thùng Ex-B và Ex-S với tasting note "toffee", "rich fruitcake" nhưng lại "elegant".

Chai 3 wood này là 1 chai dành cho thị trường bán lẻ toàn cầu, đã được nhập về VN bở 2 Công ty khác nhau và có bán rộng rãi trên thị trường với giá cả hợp lý. Đây là 1 chai NAS, đóng chai ở độ cồn tiêu chuẩn 43%, 70cl. Chai này hôm SN 1 năm BSC chúng ta cũng đã cùng nhau trải nghiệm qua. Sở dĩ nó mang tên Three wood là vì nó được ủ trong 3 loại thùng gỗ khác nhau: Ngoài thùng Ex-B và thùng Oroloso thông thường, rượu còn được ủ trong thùng PX (Pedro Ximenez - King of Sherry). Chính vì rượu được ủ qua 2 loại thùng sherry nên chai rượu có màu rất đậm đà, có thể gần như được gọi là màu hổ phách. Hương vị rượu cũng rất ngọt ngào, mang đậm hương trái cây chín, toffee, phảng phất vị chocolate, cake, khá khác biệt so với dòng Lowland thông thường. Chai này rất thích hợp cho các cụ dùng làm rượu after dinner, được đánh giá thuộc vào loại khá và có giành 1 số giải thưởng về rượu whisky.

Cuối cùng là 1 chai thuộc Core Range của Auchen, đóng chai 18 tuổi, thuần Bourbon theo đúng truyền thống của vùng Lowland với 43% độ cồn. Theo em thì chai này cũng là 1 chai bình thường, thuần túy theo style của nhà Auchen nên cũng ko có gì bàn nhiều. Hiện cũng được phân phối chính hãng tại Việt Nam nên dễ tìm kiếm và thẩm định.

Nhận xét cá nhân: Các chai Auchen trên em đều đã thử qua. Ngoài chai 1990 21yo thì đa phần các chai còn lại chỉ ở mức trung bình khá, nhẹ nhàng, dễ uống, dễ cảm nhận nhưng thiếu đi tính complex và cá tính riêng của chai rượu, body ở mức medium light, finish thuộc loại short (điểm trừ lớn nhất). Có lẽ vậy nó phù hợp với đặc trưng của vùng lowland. Tuy vậy ưu điểm của nó là có thể sử dụng vào những ngày hè oi bức, có thể uống neat hoặc chilled mà không gây cảm giác nặng nề cho người uống.

 

Rượu Kiến Nghiệp chuyên cung cấp rượu ngoại sỉ và lẻ toàn quốc!

Rượu bia không dành cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ đang mang thai, uống rượu là không lái xe.

Tham Khảo Điều Khoản.

luaath rượu bia mới nhất


RƯỢU KIẾN NGHIỆP

Chăm sóc khách hàng 24/7: 0366882894 - 0908512280
Mail: [email protected]
Copyright © 2018. RuouKienNghiep.Com

Thiết kế bởi Thiết Kế Web Giá Rẻ