Từ khóa
Danh mục
Lượt xem: 131

19-10-2018 22:11

 


Sommelier là gì, giữ những vai trò gì trong các nhà hàng, khách sạn, bài viết này sẽ cùng bạn tìm được câu trả lời.

Với những ai làm việc trong ngành Nhà hàng-Khách sạn cao cấp, 4-5 sao và những ai thường uống rượu vang thì Sommelier là một thuật ngữ không quá xa lạ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Sommelier thực ra là ai, làm những công việc gì trong nhà hàng, khách sạn và nghề Sommelier hiện nay tại Việt Nam như thế nào.

Sommelier là ai?

Sommelier xuất phát là một từ cổ “saumalier” được người dân vùng Provence, Pháp dành cho những người làm công việc dắt ngựa, lừa hoặc bò chuyên chở đồ ăn, thức uống và đồng thời cũng là người chọn thứ thịt ngon nhất cho vương triều. Dần dần, từ này trở thành tên gọi dành cho những người thử độc tố trong đồ ăn của giới quý tộc.

Cùng với sự nổi tiếng và phổ biến rộng rãi của rượu vang Pháp, Sommelier được dùng để chỉ các chuyên gia tư vấn rượu vang ở các nhà hàng, khách sạn. Ngày nay, Sommelier là người thử nếm, phục vụ và hướng dẫn khách lựa loại rượu phù hợp với các món ăn khách đã chọn, nhằm đánh thức mọi giác quan.

Sommelier Là Gì? Vai Trò của một Sommelier
Sommelier là người nếm, tư vấn, phục vụ các loại rượu vang tại nhà hàng, khách sạn - Ảnh: Internet

Các nhà hàng, khách sạn 5 sao, có hầm rượu vang không thể thiếu Sommelier để mang đến cho khách những lời tư vấn chính xác nhất, hấp dẫn và khiến nhà hàng, khách sạn trở nên đẳng cấp và chuyên nghiệp hơn.

Công việc của Sommelier là gì?

Công việc của một Sommelier bao gồm:

Nếm rượu, đương nhiên, Sommelier không phải là một “gã bợm rượu” suốt ngày bầu bạn với rượu chè. Họ chỉ nếm rượu, cảm nhận hương vị rượu để định hướng gu thưởng thức rượu vang và chuẩn hóa việc chọn lựa, phục vụ vang ở các nhà hàng, khách sạn cao cấp.

Sommelier Là Gì? Vai Trò của một Sommelier

Sommelier sẽ định hướng gu thưởng thức rượu vang và chuẩn hóa việc chọn lựa, phục vụ vang -

Ảnh: Internet

  • Phục vụ và tư vấn thực khách lựa chọn loại vang thích hợp cho các món ăn đã chọn. Trong menu nhà hàng thường sẽ có rất nhiều loại vang khác nhau, mỗi loại có hương vị, đặc trưng riêng và nếu chọn đúng loại vang hợp với món ăn, thực khách sẽ cảm giác ngon miệng và hứng thú hơn, khơi gợi vị giác và cảm xúc người thưởng thức.
  • Trực tiếp hoặc giám sát Nhân viên phục vụ lấy vang từ hầm, mở vang và phục vụ vang ở nhiệt độ tối ưu sao cho đem đến thực khách hương vị vang tuyệt vời nhất có thể.
  • Nắm bắt các trào lưu ẩm thực, phối hợp với Bếp trưởng để đưa ra quyết định đặt mua các chủng loại vang phù hợp với đặc tính các món ăn trong nhà hàng, khách sạn.
  • Đảm nhận nhiệm vụ sắp xếp, phân loại, bảo quản vang trong hầm rượu.

Những tố chất cần có đối với Sommelier

Một chuyên gia ruợu vang và cũng là một golfer nổi tiếng người Thụy Điển từng nói rằng: “Nếu như ai cũng có thể đánh golf và ai cũng có thể uống rượu vang thì việc trở thành một golfer hay một Sommelier lại đòi hởi một số khả năng bẩm sinh đặc biệt”. Công việc của Sommelier rất thú vị và có đòi hỏi người làm phải có những tố chất, những yêu cầu đặc thù để có thể đảm nhận được công việc này. Trong đó, muốn trở thành một Sommelier, bạn cần thiết phải có những tố chất sau:

  • Có vị giác, khứu giác tinh tế, nhạy cảm: Đây là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với Sommelier vì hằng ngày, bạn phải ngửi, phải nếm hàng trăm loại vang và cảm nhận các mùi vị và hương liệu mà người khác chưa thể cảm nhận thấy để từ đó, bạn có cách tư vấn, giới thiệu loại vang nào dùng với món nào sao cho mang lại hương vị hài hòa nhất.

Sommelier Là Gì? Vai Trò của một Sommelier
Sommelier đòi hỏi phải có vị giác, khứu giác tinh tế, nhạy cảm - Ảnh: Internet

  • Trí nhớ tốt: Trong menu nhà hàng, khách sạn cũng như trong hầm rượu có đến hàng trăm loại vang khác nhau. Bạn cần có trí nhớ tốt để thuộc tất cả các loại rượu này và sẵn sàng tư vấn, giới thiệu cho khách. Bất kỳ sự lúng túng, nhầm lẫn nào đều có thể dẫn đến những kết quả tệ hại.
  • Không ngừng học hỏi: Thế giới rượu vang là muôn màu muôn vẻ, mỗi loại vang lại ẩn chứa những hương vị và câu chuyện đặc biệt. Sommelier cần không ngừng học hỏi, tìm hiểu về các loại vang, tham quan các vùng trồng nho, làm vang, trao đổi với các đồng nghiệp trong nghề để nắm bắt các trào lưu ẩm thực, các giống nho… trau dồi kiến thức cho mình.

Tại các nước châu Âu, Sommelier là một nghề rất phát triển còn tại Việt Nam, Sommelier chưa thực sự phổ biến. Tuy nhiên, trong bối cảnh ngành Nhà hàng – Khách sạn đang tăng trưởng nhanh chóng như hiện nay, nghề Sommelier mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho những ai có niềm đam mê.

 

Rượu Kiến Nghiệp chuyên cung cấp rượu ngoại sỉ và lẻ toàn quốc!

Rượu bia không dành cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ đang mang thai, uống rượu là không lái xe.

Tham Khảo Điều Khoản.

luaath rượu bia mới nhất


RƯỢU KIẾN NGHIỆP

Chăm sóc khách hàng 24/7: 0366882894 - 0908512280
Mail: [email protected]
Copyright © 2018. RuouKienNghiep.Com

Thiết kế bởi Thiết Kế Web Giá Rẻ