Từ khóa
Danh mục
Lượt xem: 223

21-02-2016 17:11

 


Thưởng thức rượu và những điều cần biết

Hương thơm và mùi vị

Để hiểu rõ hơn về cách thưởng thức rượu, những khái niệm cơ bản về hương thơm, mùi vị của rượu yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến các giác quan là điều vô cùng quan trọng.Trong rượu có khoảng hơn 200 hợp chất thơm tương ứng với các nồng độ khác nhau được tạo nên từ quá trình lên men. Khi bạn dùng xúc giác cảm nhận hương thơm của rượu, não bộ bị kích thích khiến bạn cảm thấy vị giác vô hình. Tuy nhiên điều đó có thể gây nên sự khác biệt khi bạn trực tiếp nhấp một ngụm rượu. Chúng phụ thuộc vào 2 yếu tố đó là hương thơm và vị giác.

Hương thơm: đề cập đến một chất thơm thực tế do một mùi hương cụ thể gây ra bằng cách ngửi. 

Vị giác: cảm giác ngọt ngào (sự hiện diện của đường), độ chua (sự hiện diện của nồng độ axit) hay cảm giác cay hoặc đắng hay vị chát (hợp chất tanin). Sự kết hợp giưa hương thơm và vị rượu dựa trên khứu giác và xúc giác giúp não bộ xử lí thông tin về hương vị rượu, giải đáp những cảm nhận khác nhau khi thưởng thức. 

Một số hương vị thường được thấy trong rượu

- Blauer Zweigelt: Nước đào, cẩm chướng.

- Blaufraenkisch: Ngũ da bì, Kon-fit-tuya anh đào, xạ hương, sôcôla đắng.

- Cabernet Franc: Dâu xanh, hạt tiêu xanh, nước ớt, cỏ.

- Cabernet Sauvignon: Sơ ri, gỗ bá hương, tiêu Thuỵ Sỹ, cẩm chướng, bạch đàn.

- Merlot: Dâu, sơ ri, mận, xạ hương

- Pinot Noir: Ngũ da bì, mứt đào, mận, cẩm chướng.

- Chardonnay: Hương hạnh nhân, dưa bở, chanh, bưởi, chuối.

- Chenin Blanc: Hương táo, hạnh nhân, quít.

- Các hương liệu của gia vị: Hoa trà, nhãn, bồ đề, bánh mì.

- Gruener Veltiner: Hương ớt, hạt tiêu.

- Pinot Blanc: Hương lê, trà. 

Các bước đánh giá rượu vang ngon

1. Nhìn màu sắc rượu

thuong thuc ruou

Trước khi nếm rượu, bạn hãy lắc nhẹ tạo độ sóng, nhìn nghiêng chú ý màu sắc của rượu qua lớp ly thủy tinh, quan sát màu sắc từ trung tâm đến vòng ngoài cạnh. Bạn nên dùng khăn trắng, giấy ăn áp vào ly để nhìn rõ màu của rượu. Dựa vào độ bão hòa của màu sắc rượu, chúng ta có thể nhận biết độ tuổi, và đánh giá chất lượng rượu. Ví dụ, rượu vang trắng có màu tối hơn khi có tuổi, ngược lại với rượu vang đỏ sẽ mất màu hoặc biến chuyển thành màu nâu với trầm tích màu đỏ sẫm ở dưới đáy. 

2. Quan sát độ nhớt của rượu sánh hay mịn

thuong thuc ruou ngon

Để quan sát độ nhớt của rượu, bạn hãy lắc tạo nên độ xoáy nhẹ trong ly rượu, độ nhớt sẽ được đánh giá qua tốc độ của dòng chảy từ cạnh ly xuống đáy. Độ nhớt cao tỉ lệ thuận với nồng độ rượu. Qua đó, người thưởng thức sẽ có cái nhìn tổng quan về chất lượng của rượu. 

3. Ngửi hương rượu 

thuong thuc ruou ngon

Việc lắc tạo độ xoáy rượu trong ly thủy tinh giúp đẩy một lượng nhỏ không khí vào rượu kích thích mùi hương lan tỏa. Vì vậy, trước khi nhấp một ngụm rượu bạn hãy đưa gần mũi khoảng cách gần nhất định, cảm nhận bằng khứu giác các mùi hương bạn có thể nhận biết được. Điều này sẽ đóng vai trò trong việc tạo cảm quan ban đầu về vị giác vô hình trong hệ thần kinh. 

4. Nhấp 1 lượng nhỏ

thuong thuc rouu ngon

Thay vì uống một lượng lớn, bạn hãy dùng đôi môi của mình hút một lượng rượu nhỏ rồi ngậm trong khoang miệng để lưỡi có thể cảm nhận được các vị giác tối ưu. Đống thời khi đó, hương rượu sẽ được hòa quện vào các vị giác như chua, ngọt, chát hay mặn tạo nên sự đồng bộ trong hương vị của rượu. Nếu như bạn nuốt ngay, rượu chỉ được cảm nhận một cách thoáng qua, khiến cho vị giác của bạn đưa đến những thông tin không chính xác và mà chỉ bao quát một cách hời hợt về vị rượu. Như vậy, chúng ta không tận hưởng được cái ngon, sự huyền bí mà rượu tạo nên.

5. Kết hợp với món ăn phù hợp

thuong thuc ruou ngon

Món ăn đóng vai trong khá quan trọng ảnh hưởng tới vị giác khi thưởng thức rượu. Bữa ăn càng nặng, thì vang cần mạnh và nặng. Bữa ăn càng nhẹ, thì vang cần nhẹ hơn và yếu hơn (tươi, trái cây và nồng độ cồn thấp). Ví dụ các món có thịt không dùng nước sốt, thì thịt sẽ quyết định cho việc chọn vang, nếu có nhiều hoặc không nhiều nước sốt lắm, thì nước sốt nhất định sẽ quyết định việc lựa chon rượu, chứ không phải thịt.  Bạn có thể áp dụng nguyên lý đơn giản khá phổ biến như vang trắng dùng với loại thịt sáng màu, vang đỏ dùng với loại thịt tối màu.

6. Kết hợp rượu với nguyên liệu khác

Hãy thử kết hợp các loại rượu vang với các nguyên liệu phong phú khác làm tăng cường sự đa dạng hóa trong ẩm thực rượu, tuy nhiên bạn hãy lưu ý vì việc làm nãy sẽ ảnh hưởng đến sự  tăng cường hoặc sự giảm hương vị của rượu. Với rượu vang đỏ hãy thử các loại pho mát khác nhau, sô cô la và quả mọng. Với các loại rượu vang trắng, bạn có thể thử táo, lê và các loại trái cây họ cam quýt.

7. Chọn ly uống rượu phù hợp

Một số cách chọn ly rượu phù hợp:

- Vang đỏ dùng ly lớn, cỡ 205 ml. Khi rót vang đỏ không rót đầy như vang trắng, chỉ rót khoảng 2/3 ly.  Loại ly này cần trong suốt để lộ rõ màu nguyên chất của rượu.

Đối với rượu mạnh, ly thường dùng là loại nhỏ, có chân hoặc không chân hình trụ dày. Mỗi lần rót chỉ khoảng 30cc, tránh cho người uống cảm giác bị sốc. Khi uống dùng ngón tay cái và trỏ nhấc ly rượu lên, áp ly vào lòng bàn tay, sau đó xoay nhẹ ly để hơi ấm của bàn tay thấm vào trong rượu. Sau khi rượu ấm lên, nhẹ nhàng nhấp từng chút một để thưởng thức vị ngon của rượu. 

 

Rượu Kiến Nghiệp chuyên cung cấp rượu ngoại sỉ và lẻ toàn quốc!

Rượu bia không dành cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ đang mang thai, uống rượu là không lái xe.

Tham Khảo Điều Khoản.

luaath rượu bia mới nhất


RƯỢU KIẾN NGHIỆP

Chăm sóc khách hàng 24/7: 0366882894 - 0908512280
Mail: [email protected]
Copyright © 2018. RuouKienNghiep.Com

Thiết kế bởi Thiết Kế Web Giá Rẻ