Từ khóa
Danh mục
Lượt xem: 263

21-02-2016 17:34

 

Học cách nếm vang không khác lắm với học cách cảm thụ âm nhạc hay nghệ thuật. Bạn không thể ép mình phải làm điều không thích. Hãy nếm vang khi bạn có cơ hội và khi bạn thật sự muốn. Nên nhớ nếu chạy theo xu hướng sẽ chỉ làm bạn thêm căng thẳng và khi thử vang là bạn đang thử cho chính đầu lưỡi và vị giác của mình. Hãy làm việc này thường xuyên và bạn sẽ từ từ trở nên nhạy cảm hơn với những loại vang khác nhau.

Những bài học vỡ lòng về rượu vang

Bắt đầu với việc nếm thử vang

Nếm rượu vang như thế nào?

Cảm nhận trọn vẹn hương, mùi vị của rượu vang là bản chất của việc thử vang. Nếu bạn nín thở trong khi nuốt một ngụm vang sẽ làm các mùi gần như bị ngắt. Mũi là “chìa khóa” để mở ra khẩu vị. Một khi bạn học cách ngửi vang trước khi uống, bạn sẽ bắt đầu phát triển khả năng tách, trải các dải mùi ra và phân tích sự tác động qua lại lẫn nhau của những mùi có trong ly vang để rồi sau đó diễn dải thành lời. Đó cũng là cách mà nhiều các chuyên gia rượu vang, những người làm, bán, mua và viết về vang thường làm. Cho những ai vừa bị vang làm say lòng, hãy từ từ bắt đầu với bước này.

ruou vang

Không có định nghĩa về việc đúng hay sai trong cách học nếm vang nhưng cũng có vài “luật” cơ bản bạn nên chú ý.

Đầu tiên và trên hết bạn cần có phương pháp và điểm tập trung. Khi có 1 ly vang trên tay, hãy tập thói quen dành 1 phút để lịch sự xin tạm ngưng các cuộc trò chuyện, đừng để bị sao lãng và tập trung vào ly vang trước mặt gồm vẻ bề ngoài, mùi hương, vị và hậu của nó.

Bạn có thể trải qua các bước cơ bản này trong vòng 1 phút hay ít hơn và nó sẽ nhanh chóng giúp “vẽ” một điểm trên “la bàn định hướng” của riêng bạn. Tất nhiên, nếu chỉ hớp một ngụm rose ướp lạnh từ chiếc ly giấy trong buổi tiệc ngoài trời thì bạn không phải cố gắng nỗ lực như việc đang ngồi trước một ly Bordeaux chứa trong chiếc ly Riedel Sommelier Series. Hãy tùy vào từng tình huống và hoàn cảnh để hành động phù hợp.

Rượu vang ngon cho người mới bắt đầu

Bạn hẳn từng nghe từ bạn bè và các chuyên gia nhiều lần rằng, loại vang nào bạn thích có nghĩa là nó ngon. Điều này đúng nếu đơn giản thưởng thức vang là điều ưu tiên cho bạn. Bạn không cần phải làm nhiều hơn việc nhấp một ngụm, nuốt và để “hệ thống chip” bên trong bạn quyết định ngon hay không. Thế là đủ.

huyen thoai ruou vang

Điều đó là sự thật khi những gì bạn thích là yếu tố quan trọng trong việc nếm vang nhưng không phải là yếu tố duy nhất. Nếu bạn thường xuyên nếm vang, bạn sẽ có thể nhận ra mùi vị chính và hương thơm cấu thành bên trong từng loại vang, bạn sẽ biết những tính chất cơ bản và quan trọng của các loại nho; xa hơn là sự pha trộn của các loại vang từ các vùng sản xuất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhanh chóng chỉ ra điểm cụ thể để đánh giá một chai vang kém ngon.

Tìm những “điểm trừ” của rượu vang

Có một thực tế là có nhiều chai vang thực sự kém ngon đang được bán trên thị trường và không phải tất cả chúng đều rẻ. Một vài chai vang không ngon do quá trình pha chế, khi ủ vang hay nút bần kém chất lượng và thậm chí là do lỗi di chuyển (để trong nhiệt độ quá cao hoặc liên tục thay đổi môi trường).

Nếu bạn đang gọi một chai vang trong nhà hàng và muốn chắc rằng vị của nó đúng như mình hằng biết, bạn không thể lúc nào cũng dựa vào những người phục vụ để thông báo hay thay những chai rượu bị ám mùi nút chai. Bạn là người chủ yếu được hỏi để đồng ý với chai rượu trước mặt. Hãy bình tĩnh và từ tốn để ngửi và nhận ra các lỗi thông thường như mùi ẩm mốc từ nút chai bị hỏng hay còn gọi là TCA, đây là điều bạn hoàn toàn có thể làm để gửi trả lại chai vang.

Khám phá những loại rượu vang khác nhau

Những người mới uống mang cũng cần biết sự khác nhau cơ bản giữa vang đỏ và vang trắng. Ngoài ra cũng rất cần thiết tìm hiểu về các loại vang và nho từ Chardonnay đến Viognier và Cabernet Sauvignon đến Zinfandel.

Tìm hiểu những vùng trồng và sản xuất rượu vang

Vang được làm từ nhiều nơi tại nhiều quốc gia. Bạn sẽ sớm đọc hoặc nghe thấy cụm từ “Old World” hay “New World”. “Old world – Thế giới cũ” là từ chỉ những vùng sản xuất vang lâu đời trên thế giới như Pháp, Ý, Đức và đồng thời những vùng này cũng tập trung vào khai thác thế mạnh của đất hay môi trường, hai yếu tố tạo nên đặc trưng trong từng chai vang mà họ cho ra lò. “New World – Thế giới mới” như đúng ý nghĩa của, dùng để chỉ những vùng sản xuất vang sau này như Mỹ, Úc, Chile, Nam Phi. Những vùng này thường có nhiệt độ cao hơn và sử dụng nhiều loại nhãn hiệu khác nhau. Họ thường dùng các loại nho thay vì khu vực để in trên các nhãn chai nhằm làm dấu hiệu nhận biết.

vung san xuat ruou vang

Trong khi học cách chọn những chai vang cho mình, sẽ rất có ích để bạn biết những vùng và các giống nho nổi tiếng mà họ đang trồng:

- Vùng nho Mendoza thuộc Argentina

- Vùng nho Rutherford thuộc Napa Valley, Mỹ

- Vùng nho Tuscany nước Ý

- Vùng nho Bordeaux nước Pháp

Trên đây chỉ là vài hướng dẫn có ích nhưng không phải ai cũng có thang nhiệt kế trên tay. Cách thông thường là vang trắng cần được ướp lạnh trước khi dùng và vang đỏ cần có thời gian để tăng nhiệt độ. Vang trắng nên để trong nhiệt độ từ 40 – 55 độ F (4,4 – 12,7 độ C) tương đương với trong tủ lạnh và vang đỏ nên để tại nhiệt độ phòng khoảng 70 độ F (21,1 độ C).

Nếu vang của bạn đang để trong tủ bảo quản nhiệt độ tại 53-57 độ F (11,6 – 13,8 độ C), mở nút rồi để trong tủ lạnh khoảng nửa giờ trước khi dùng đối với vang trắng và lấy ra nửa giờ từ tủ bảo quản đối với vang đỏ. Điều này cho phép vang trắng có thời gian lạnh và vang đỏ có thể tăng nhiệt độ.

Nếu bạn không có tủ bảo quản vang và đang để vang trắng trong tủ lạnh, vang đỏ trong nhiệt độ phòng thì hãy làm ngược lại. Trước khi dùng 30 phút, bỏ vang trắng ra khỏi tủ lạnh và cất vang đỏ vào tủ lạnh. Các loại vang sủi, rose, champagne tuyệt nhất là thưởng thức tại nhiệt độ tủ lạnh (4 – 5 độ C).

Bảo quản rượu vang

Khi bạn vẫn còn vang trong chai, việc bảo quản rượu vang để có thể tiếp tục thưởng thức lần sau rất quan trọng. Khi vang bắt đầu có tương tác với không khí, nó sẽ nhanh chóng bị thay đổi. Để làm chậm quá trình đó, sử dụng dụng cụ hút không khí ra khỏi chai. Càng ít không khí trong chai, thời gian bảo quản vang càng lâu. Nhưng cũng không quá 4 ngày, một khi chai vang đã mở nắp bạn tốt nhất là uống hết hoặc là bỏ. Các chai vang thường được bảo quảng dưới dạng cố định nằm ngang, và tránh ánh sáng mạnh.

Thế giới vang rộng lớn và phong phú, trong một bài viết có lẽ chưa thể thông tin được hết, hy vọng trong những bài chuyên sâu, chúng tôi sẽ có thể chia sẻ với các bạn thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm.

Nguồn: báo mới

 

Rượu Kiến Nghiệp chuyên cung cấp rượu ngoại sỉ và lẻ toàn quốc!

Rượu bia không dành cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ đang mang thai, uống rượu là không lái xe.

Tham Khảo Điều Khoản.

luaath rượu bia mới nhất


RƯỢU KIẾN NGHIỆP

Chăm sóc khách hàng 24/7: 0366882894 - 0908512280
Mail: [email protected]
Copyright © 2018. RuouKienNghiep.Com

Thiết kế bởi Thiết Kế Web Giá Rẻ