Từ khóa
Danh mục
Lượt xem: 447

08-07-2017 17:50

 

Vừa rồi có duyên sưu tập được một món đồ rất hay và có ý nghĩa cho bộ sưu tập rượu mini nhưng lại không phải là… rượu mini. Đây là một món quà tặng từ hãng rượu Scotch whisky Macallan. Càng tìm hiểu sâu ý nghĩa của món đồ sưu tập này thì càng giống như một chuyến hành trình trở về cội nguồn nơi sinh ra thương hiệu nổi tiếng này. Đây cũng là nguồn cảm hứng để JK viết bài này chia sẻ với mọi người.

MÓN QUÀ ĐẦY Ý NGHĨA TỪ HÃNG MACALLAN

Rượu Macallan

Hộp quà Macallan tặng kèm sách

Khởi đầu cho chuyến hành trình này, JK thấy cần thiết phải nói sơ lược vài nét về định nghĩa thế nào mới được gọi là Scotch whisky. Để được xem là “Scotch whisky” thì rượu phải được ủ trong thùng gỗ sồi trong phạm vi quốc gia Scốt-len tối thiểu là 3 năm. Ngoài ra quy định độ cồn tối thiểu phải là 40%. Quy định cũng nói rằng: dòng “Single Malt” của rượu Scotch whisky được chưng cất chỉ từ duy nhất một lò rượu và phải dùng nguyên liệu lên men từ mầm lúa mạch. Các lò rượu sản xuất Scotch whisky dòng Single Malt đa số tập trung tai vùng Speyside. Ngoài ra còn tập trung rải rác tại các vùng Highland, Lowland, Islay và Campbeltown. Mỗi vùng có nét đặc trưng riêng và mỗi lò chưng cất có hương vị độc đáo.

Quay về chủ đề chính là rượu Macallan. Đây là thương hiệu rượu Scotch nổi tiếng giang hồ hiện nay khó có thương hiệu nào sánh được. Bởi vì hãng áp dụng một số kỹ thuật mới nên người ta phân loại rượu Macallan vào nhóm “New Scotch” – xin tạm dịch là rượu Scotch thế hệ mới. Phân loại này dùng để phân biệt với nhóm Scotch được sản xuất theo phương pháp cổ truyền thời xưa mà nay cũng không còn phổ biến nhiều. Rượu mang thương hiệu Macallan là một loại Single Malt được ca ngợi khắp nơi và đoạt nhiều giải thưởng trên thế giới. Xây dựng được danh tiếng vô song này là nhiệm vụ của các chuyên gia của hãng.

Macallan có các nghiên cứu chuyên sâu không những về rượu mà còn về gỗ sồi dùng đóng thùng ủ rượu. Bởi vậy tại Macallan, bên cạnh các chuyên gia về rượu được gọi là Master of Spirit, còn có các chuyên gia về gỗ được gọi là Master of wood. Những con người lành nghề này là cốt lõi làm nên tiếng tăm của thương hiệu rượu Macallan trong suốt hơn hai thế kỷ. Với chính sách nhất quán luôn cầu toàn đã làm cho chất lượng của rượu Macallan rất ổn định kể từ ngày được cấp giấy phép hoạt động vào năm 1824 đến nay.

Rượu Macallan
Bên trong hộp quà tặng

Bên cạch các chuyên gia về rượu và gỗ còn có thêm 6 yếu tố quyết định làm nên tên tuổi vô song của loại rượu này. Món đồ sưu tập như đã nói ở trên có liên quan đến 6 yếu tố quyết định này mà hãng gọi là The Six Pillars. Đó là một hộp đen giả da có khóa đồng và phía trên nắp có in nhủ vàng logo The Macallan. Chiếc hộp rất nặng này bên trong có chứa 6 khối vuông làm từ 6 vật liệu khác nhau, và ý nghĩa của nó liên quan đến 6 yếu tố quyết định như đã nói ở trên. Đi tìm hiểu sâu 6 yếu tố này là một cuộc hành trình thú vị đi suốt chiều dài lịch sử, vị trí cội nguồn cho đến quy trình sản xuất. Dưới đây là ý nghĩa cụ thể của từng yếu tố:

(1) The Spititual Home – tạm dịch là Ngôi nhà tổ, có biểu tượng là hình ảnh mặt trước của ngôi nhà:

Rượu Macallan

Hình vẽ của ngôi nhà tổ này luôn luôn được in trên nhãn và luôn nằm trên thương hiệu The Macallan

Rượu Macallan

Đá dùng để xây ngôi nhà Tổ

Rượu Macallan

Hình vẽ ngôi nhà Tổ in trên nhãn Macallan

Đại diện cho yếu tố đầu tiên này là một hình khối đá vuông. Đây là loại đá được dùng để xây ngôi nhà tổ mang tên Easter Elchies được xây dựng từ năm 1700 bên bờ sông Spey của vùng Speyside thuộc Scốt-len và có một giá trị tâm linh như vật gia bảo hộ mệnh cho lò chưng cất Macallan. Bởi thế hình ảnh mặt trước của ngôi nhà tổ này luôn được in trên tất cả nhãn chai Macallan.

(2) The Curiously Small Still – tạm dịch là Nồi chưng cất kiểu nhỏ lạ kỳ, có biểu tượng là một lò chưng cất rượu với cái cổ cong:

rượu macallan món quà ý nghĩa 

Kiểu bình chưng cất đặc trưng của The Macallan

rượu macallan món quà ý nghĩa
Chất liệu đồng nguyên chất dùng làm lò chưng cất

Đại diện cho yếu tố thứ hai này là một hình khối vuông đồng đỏ nguyên chất nặng chịch. Đây là nguyên liệu làm ra nồi chưng cất rượu. Đặc điểm khác lạ là các nồi chưng cất tại lò Macallan đều có kích cỡ nhỏ kỳ lạ nhất vùng Speyside. Kích thước và hình dáng độc đáo này đảm bảo cho rượu được tiếp xúc nhiều nhất với nồi chưng cất được làm bằng đồng để có thể tinh lọc được loại “rượu mới” (new spirit) đậm đà hương vị trái cây và đầy đặn đặc trưng của loại rượu Macallan.

(3) The Finest Cut - tạm dịch là Chọn phần chưng cất ngon nhất, có biểu tượng là cây kéo:

rượu macallan món quà ý nghĩa

Chỉ có phần trong suốt chiếm 16% được dùng để sản xuất rượu Macallan

Đại diện cho yếu tố thứ 3 này là một hình khối vuông làm bằng đồng thau có màu vàng nhạt chen giữa là một lớp thủy tinh trong suốt. Đây là câu chuyện nói đến tỉ lệ thu hồi trong chưng cất rượu. Tại Macallan, chỉ có “phần ngon nhất của phần ngon nhất” mới được hãng Macallan sử dụng để đem đi ủ. Từ tiếng Anh chuyên môn về việc quyết định thu hoạch lượng bao nhiêu gọi là “Cut”. Thông thường phần ngon nhất của ngon nhất chỉ chiếm 16% lượng cồn hiện diện trong dịch lên men. Chỉ có phần chưng cất này được cho vào thùng ủ. Loại “rượu mới” này có hương vị rất đặc trưng là và xuất phát điểm cho tất cả các dòng rượu Macallan sau này.

Ý nghĩa của phần thủy tinh trong suốt chen ngang trong khối đồng thau đó là phần tượng trưng cho “phần ngon nhất của phần ngon nhất” và cũng chiếm tỉ lệ đúng 16% của khối vuông này.

JK thật sự rất ấn tượng đến thông tin này. Ví dụ về mặt lý thuyết có thể chưng cất được 100 lít rượu mới (new spirit) để làm nguyên liệu mang đi ủ, nhưng không, hãng Macallan chỉ chọn thu hồi 16 lít ngon nhất trong 100 lít này. Điều này đương nhiên đẩy cao giá thành của mỗi lít rượu thành phẩm lên rất nhiều. Chả trách rượu của hãng Macallan chẳng hề rẻ chút nào.

(4) The Exceptional Oak Casks - tạm dịch là Các thùng gỗ sồi ngoại hạng, có biểu tượng là một thùng gỗ sồi dùng ủ rượu đang ở tư thế đứng:

 rượu macallan món quà ý nghĩa

Một nữa mặt là gỗ sồi có nguồn gốc từ American có khắc chìm chữ A

rượu macallan món quà ý nghĩa 

Một nữa mặt là gỗ sồi có nguồn gốc từ Europe có khắc chìm chữ E

Đại diện cho yếu tố thứ 4 này là một khối hình vuông làm bằng gỗ sồi. Nếu nhìn kỹ sẽ thấy có hai khối gỗ được dán vào nhau. Một mặt có khắc chữ E trong một vòng tròn, và mặt kia có khắc chữ A trong vòng tròn. Chữ E là chữ viết tắc từ Europe: có nghĩa là khối gỗ này được tiện từ gỗ sồi có nguồn gốc từ Châu Âu. Chữ A là chữ viết tắt của America: có nghĩa là khối gỗ này được tiện từ gỗ sồi có nguồn gốc từ Châu Mỹ. Hai giống gỗ sồi này có cấu trúc sớ gỗ và hàm lượng tannin khác nhau do đó rượu ủ từ hai loại thùng gỗ này cho ra màu sắc và hương vị khác nhau. Chuyên gia về gỗ (Master of Wood) của hãng Macallan là ông George Espie phải tự tay chọn gỗ. Tuy có máy móc hỗ trợ nhưng việc đóng thùng phải được làm thủ công. Chính từ sự chọn lựa rất kỹ các thùng gỗ sồi ngoại hạng này đã tạo ra đặc tính hương vị tuyệt vời cho tất cả các loại rượu Macallan.

(5) The Natural Colour - tạm dịch là Màu sắc tự nhiên, có biểu tượng là hình con công đang xòe đuôi nhìn từ phía trước mặt:

 rượu macallan món quà ý nghĩa

Màu sắc của chất rượu vô song

 rượu macallan món quà ý nghĩa

Màu sắc tự nhiên được lấy từ gỗ sồi

Đại diện cho yếu tố thứ 5 này là một khối hình vuông làm bằng vật liệu acrylic resin có pha màu vàng hổ phách. Nếu tinh mắt nhìn kỹ ta sẽ thấy những những vân mây có màu hổ phách đậm hơn. Rượu Macallan thành phẩm (sau khi ủ) luôn luôn có màu sắc tự nhiên. Màu sắc rượu có được do sự tương tác lẫn nhau giữa gỗ và rượu đem đến màu sắc đa dạng và tuyệt đối không dùng bất cứ loại phẩm màu nhân tạo nào. Bởi vậy hãng mới dùng biểu tượng là một con công đang xòe đuôi khoe các màu sắc đa dạng của nó.

(6) The Peerless Spirit - tạm dịch là Chất rượu vô song, có biểu tượng là hình một giọt rượu:

 rượu macallan món quà ý nghĩa

Giọt rượu với màu sắc tự nhiên

Đại diện cho yếu tố thứ 6 này là một hình khối vuông làm bằng vật liệu acrylic resin trong suốt chứa đựng bên trong tâm khối là hình một giọt nước mà bên trong có chứa rượu Macallan thành phẩm. Chuyên gia sản xuất rượu whisk (Master Whisky Maker) của hãng Macallan là Bob Dalgarno là người chịu trách nhiệm giám sát kỹ càng rượu chứa trong các thùng gỗ sồi đang được ủ và ông phải ra quyết định chọn đúng thời điểm rượu trong thùng đạt đến độ thuần thục và hoàn hảo nhất để đem đi đóng chai. Đây là một kỹ năng đặc biệt tạo nên loại Single Malt rất đặc trưng khác biệt hẳn so với các thương hiệu Scotch khác. Kỹ năng này giúp cho chất lượng của rượu Macallan được nhiều người ưa thích nên được hãng ví von ý nghĩa “Chất rượu vô song”.

rượu macallan món quà ý nghĩa

Thật là đáng khen cho hãng Macallan đã tạo ra một hộp quà tặng chứa đựng toàn bộ ý nghĩa trải dài từ bề dày lịch sử của hãng, tâm linh, quy trình sản xuất, các kỹ năng và bí quyết vô giá… Gọi là một hộp quà thì quá tầm thường với những ý nghĩa mà nó mang lại. JK thì xin mạn phép gọi nó là một “giáo cụ trực quan sinh động” đưa học viên vào một thế giới Scotch Whisky nói chung và Macallan nói riêng. Cuối cùng các học viên ấy không những nhớ bài ngay mà còn có thể truyền đạt chính xác câu chuyện Macallan cho những người khác và như thế há chẳng phải là “tiếng lành đồn xa”???

rượu macallan món quà ý nghĩa

Các biểu tượng của The Six Pillars

Thật là thiếu sót nếu nói đến lịch sử và bí quyết sản xuất mà lại không đề cập đến các sản phẩm mà hãng Macallan hiện nay đang sản xuất. Hiện tại trên thị trường, Macallac có hai dòng sản phẩm chính đó là FINE OAK và SHERRY OAK.

THE MACALLAN FINE OAK – Triple Cask Matured

Fine Oak là loại Single Malt có chất lượng vô song. Trong cuốn Whisky Bible xuất bản vào năm 2005, tác giả Jim Murray đã dành lời khen tặng dòng rượu The Macallan Fine Oak là loại whisky thế hệ mới ngon nhất (The Best New Scotch). Về mặt bản chất rượu, người ta phân chia Single Malt thành 2 nhóm: vintage - tức là rượu thuần theo năm vụ mùa, non-vintage - tức là phối trộn giữa các single malt của cùng một lò sản xuất. Ông tác giả này nói rằng loại Macallan Fine Oak đại diện đứng đầu của nhóm whisky non-vintage trên thị trường trong vòng một thập kỷ nay.

Loại The Macallan Fine Oak được ủ thuần trong 3 loại thùng mà từ chuyên môn tại Macallan gọi là Triple Cask Matured. Đây là một bí quyết độc đáo sử dụng các thùng gỗ sội có chất lượng hảo hạng từ gỗ sồi có nguồn gốc Châu Âu đã qua sử dụng chứa rượu sherry, gỗ sồi có nguồn gốc từ Châu Mỹ đã qua sử dụng chứa rượu sherry và gỗ sồi đã qua sử dụng chứa rượu bourbon. Sự phối trộn giữa ba loại rượu single malt được ủ từ 3 loại thùng trên tạo ra một loại rượu Single Malt đầy đặn và êm dịu. Nếu ta nhìn thấy dấu hiệu 3 cái thùng: 1 đứng, 1 nằm, 1 nhìn từ trên xuống, được in trên nhãn thì đích thị chất rượu trong chai được sản xuất bằng phương pháp Triple Cask Matured.

rượu macallan món quà ý nghĩa 

Ký hiệu này được in trên nhãn của các chai Fine Oak

 rượu macallan món quà ý nghĩa

The Macallan Fine Oak 10 Years Old - Triple Cask Matured

Các thùng gỗ sồi Châu Âu có nguồn gốc từ những cánh rừng nguyên sinh của xứ Galicia, Cantabria, Asturias nằm ở phía bắc Tây Ban Nha. Gỗ được xẻ và đóng thùng bằng thủ công và có trải qua công đoạn nướng gỗ (toasted) tại các xưởng đóng thùng ở tỉnh Cadiz. Sau đó, các thùng này được đổ đầy bằng rượu sherry trưởng thành rồi giữ trong vòng 2 năm. Người ta gọi đây là công đoạn “ướp” thùng gỗ, chữ ướp ở đây có ý nghĩa như ta ướp một con cá hay một miếng thịt trước khi chế biến.

rượu macallan món quà ý nghĩa

Các thùng gỗ sồi Châu Mỹ có nguồn gốc từ các cánh rừng nguyên sinh của các bang Ohio, Illinois, Indiana, Kentucky, được chế biến và đóng thùng bằng phương pháp thủ công tại Kentucky. Trong quy trình đóng thùng gỗ cũng được trải qua quy trình nướng như trên. Sau đó, các thùng này được đổ đầy rượu bourbon và ủ trong vòng 8 năm.

Sau khi hoàn thành thời gian ướp ủ, các thùng rỗng này được vận chuyển về hãng Macallan ở vùng Speyside của Scốt-len. Tại đây, nó được dùng để ủ loại rượu “new make spirit” vừa mới ra lò. Mỗi một thùng tùy thuộc vào loại gỗ sồi có nguồn gốc từ Châu Âu hay Châu Mỹ và còn tùy thuộc vào loại rượu ướp trước đó bằng sherry hay bourbon sẽ cho ra các loại rượu khác nhau.

Thùng gỗ sồi Châu Mỹ mà trước được ướp bourbon và sherry sẽ cho ra chất rượu có màu sắc tao nhã tinh tế có mùi táo, mùi hoa, mùi vanilla và hương vị chanh ngọt ngào. Còn thùng gỗ sồi Châu Âu mà trước đó chứa rượu sherry sẽ cho ra màu sắc đậm đà với hương vị trái cây khô, gia vị và sô-cô-la cam.

Thùng gỗ không những ảnh hưởng đến hương vị mà còn ảnh hưởng đến màu sắc của rượu. Khác với các loại Single Malt khác, hãng Macallan luôn nhấn mạnh đến màu sắc tự nhiên của rượu thành phẩm. Màu sắc này có được là do tương tác giữa rượu và gỗ.

Mỗi một thùng gỗ đều có tính độc đáo riêng công thêm chính sách kiên định giữ màu sắc tự nhiên của rượu ủ là một thử thách lớn cho chuyên gia phối chế của hãng – The Master Whisky Maker, đảm bảo sự đồng nhất không những về mặt chất lượng, đặc tính rượu và màu sắc từ năm này qua năm khác. Để vượt qua thử thách này, Bob và đội ngũ của ông phải thường xuyên lấy mẫu từ cả ngàn thùng để quyết định chọn lựa ra những thùng nào nên phối với nhau.

rượu macallan món quà ý nghĩa
Bob Dalgarno

Bob Dalgarno, chuyên gia phối chế rượu của hãng Macallan phát biểu như sau: “chúng tôi luôn muốn sản xuất ra loại Single Malt với chất lượng cao nhất. Công việc này giống như việc xây dựng một bức tường bằng các viên đá. Bạn phải chọn từng viên đá một cho đến khi tìm được viên vừa vào vị trí mình muốn. Bạn cần phải có kinh nghiệm và cả sự kiên nhẫn. Với The Macallan Fine Oak, chúng tôi có tham vọng sản xuất ra một loại Single Malt tuyệt hảo và chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã đạt được mục tiêu đó”

The Macallan Fine Oak là loại Single Malt tuyệt hảo cho mọi trường hợp. Làm tươi mới bản thân vào đầu giờ buổi tối và thư giãn với loại rượu này khi uống với đá, soda và chanh hoặc vào những dịp trang trọng ví dụ như sau bữa tối có thể uống nguyên chất hoặc uống với đá.

The Macallan Fine Oak đoạt rất nhiều giải thưởng trong các cuộc thi uy tín trên thế giới

rượu macallan món quà ý nghĩa

The Macallan Fine Oak 15 Years Old

Huy chuơng vàng kép – San Francisco Spirit Awards 2008

Huy chương vàng kép – San Francisco Spirit Awards 2007

Catergory Winner (điểm 9+ trên 10) – Quarterly Review of Wines 2006

Huy chương vàng – The Chicago Berverage Tasting Institute 2005

Loại Single Malt ngon nhất năm – Jim Murray’s Whisky Bible 2005

Loại whisky ngon nhất năm 2004 – Paul Pacult’s Spirit Journal 2004

The Macallan Fine Oak 17 Years Old

Huy chương vàng – San Francisco Spirit Awards 2008

Huy chương vàng – San Francisco Spirit Awards 2007

The Macallan Fine Oak 21 Years Old

Huy chương vàng kép – San Francisco Spirit Awards 2008

Huy chương vàng – The Chicago Beverage Tasting Institute 2005

The Macallan Fine Oak 30 Years Old

Huy chuơng vàng kép – San Francisco Spirit Awards 2008

Huy chuơng vàng – San Francisco Spirit Awards 2007

Huy chương vàng – The Chicago Beverage Tasting Institute 2005

THE MACALLAN SHERRY OAK

Loại rượu Macallan Sherry Oak là loại chỉ được ủ trong thùng rượu ướp rượu sherry trước đó. Như đã nói ở trên các thùng này đến từ vùng Jerez thuộc Tây Ban Nha, có nguồn gốc từ những cánh rừng nguyên sinh của xứ Galicia, Cantabria, Asturias nằm ở phía bắc Tây Ban Nha. Gỗ được xẻ và đóng thùng bằng thủ công và có trải qua công đoạn nướng gỗ (toasted) tại các xưởng đóng thùng ở tỉnh Cadiz. Sau đó, các thùng này được đổ đầy bằng rượu sherry trưởng thành rồi giữ trong vòng 2 năm. Trên nhãn chai thường có in dòng chữ "Exclusively matured in selected sherry oak casks from Jerez, Spain" - Tạm dịch: Chỉ được ủ trong thùng gỗ sồi ướp rượu Sherry được chọn lựa kỹ càng từ vùng Jerez của Tây Ban Nha

Loại sherry oak thường có màu đậm đà hơn loại Fine Oak. Rượu có mùi của trái cây khô, gia vị và chocolate cam. Loại Macallan Sherry Oak được dùng trong những buổi tiệc trang trọng, có thể uống nguyên chất (neat), uống với đá (over ice), hoặc uống pha với soda.

The Macallan Sherry Oak đoạt rất nhiều giải thưởng trong các cuộc thi uy tín trên thế giới

The Macallan Sherry Oak 12 Years Old

Huy chương vàng – San Francisco Spirit Awards 2008

The Macallan Sherry Oak 18 Years Old

Best Malt in World (rượu whisky malt ngon nhất thế giới) - Tạp chí Whisky Magazine 2004

Huy chương vàng – International Spirit Challenge 2004

Best of the Best - Tạp chí Whisky Magazine 2003

Best Spirit in the World – Robb Report 1999

The Macallan Sherry Oak 25 Years Old

Huy chương vàng – International Spirit Challenge 2004

Best Whisky (100/100) – Chicago Beverage Tasting Institute 1999

The Macallan Sherry Oak 30 Years Old

Huy chương vàng kép – San Francisco Spirit Awards 2008

Huy chương vàng kép – San Francisco Spirit Awards 2007

Huy chương vàng – International Spirit Challenge 2004

Để kết bài về chủ đề The Macallan này, JK xin mượn một số lời tán dương của các chuyên gia, tạp chí uy tín trong làng rượu whisky dành tặng cho thương hiệu này.

Micheal Jackson, chuyên gia về whisky: “Chưa có một hãng sản xuất whisky malt nào có kiến thức và kinh nghiệm nhiều như hãng The Macallan”

Gordon Brown viết trong tạp chí Wine & Spirit Magazine: “Loại single malt thách thức với tất cả loại single malt khác”

Sách Harrods Book of Whisky (chuyên viết về các loại whisky cao cấp) có viết: “…như một chiếc Rolls Royce sang trọng trong nhóm rượu whisky Malt”

Thời báo The Los Angeles Times có viết: “The Chateau Margaux of malts” – Lâu đài Margaux là nơi sản xuất ra rượu vang và là 1 trong 4 Premier Cru nổi tiếng của vùng Bordeaux theo phân loại vào năm 1855. Lời nói ví von ở trên có ý nghĩa là loại rượu whisky malt ngon nhất trong các loại whisky malt.

Jack Kao-kao-miniature.jimdo.com

 

 

Rượu Kiến Nghiệp chuyên cung cấp rượu ngoại sỉ và lẻ toàn quốc!

Rượu bia không dành cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ đang mang thai, uống rượu là không lái xe.

Tham Khảo Điều Khoản.

luaath rượu bia mới nhất


RƯỢU KIẾN NGHIỆP

Chăm sóc khách hàng 24/7: 0366882894 - 0908512280
Mail: [email protected]
Copyright © 2018. RuouKienNghiep.Com

Thiết kế bởi Thiết Kế Web Giá Rẻ