Từ khóa
Danh mục
Lượt xem: 189

24-11-2017 21:50

 

Cách nhận biết chai rượu vang như thế nào, để lựa chọn mua rượu vang một cách phù hợp nhất ?

Phân loại rượu vang

Cách nhận biết chai rượu vang như thế nào, để lựa chọn mua rượu vang một cách phù hợp nhất ?

Đối với rượu vang pháp:

Phân biệt theo cấp độ:

Phân biệt dựa vào NHÃN của chai rượu vang Pháp Tiếng Pháp gọi nhãn rượu là “Etiquette”, trên một chai rượu vang thường sở hữu hai nhãn: một nhãn rượu chính ở phía trước và 1 nhãn rượu phụ “Contre-étiquette”ở phía sau chai rượu. Tuy nhiên trong lịch sử thì rượu nho trước kia chưa mang nhãn giống như bây giờ, nó được in ấn rất thô sơ và thậm chí còn ko sở hữu cả năm phân phối. khái niệm “Millésime” (năm cung ứng) là hoàn toàn mới xuất hiện sắp đây.

Vào khoảng đầu thế kỷ XIX xuất hiện kiểu nhãn rượu chát mang trang hoàng bắt mắt và nó chóng vánh trở thành trào lưu được áp dụng rộng rãi. Nhãn rượu là để cung cấp các thông tin chính xác cho mục đích thương mại nhưng kế bên ấy thì một cái nhãn đẹp cũng sẽ thu hút được sự chú ý của người dùng ngay trong khoảng lần nhìn trước nhất.

Trên nhãn rượu với những thông tin thuộc dòng buộc phải và những thông tin khác tùy theo dịch vụ. hồ hết các nhãn rượu vang lưu hành trên thị trường đều được Phòng Chống hàng kém chất lượng của Pháp kiểm soát chặt chẽ.

Phân loại rượu vang theo cấp độ

Phân loại rượu vang theo cấp độ

Ta cũng cần biết rằng ở châu Âu người ta xếp rượu vang thành 2 chủng loại:

- Les vinsde table (Vang để bàn, loại vang cấp thấp thường được sử dụng hàng ngày)

- Les vinsde Qualité Produits dans des Régions Déterminées (VQPRD) (Vang chất lượng cao theo Vùng xác định)

Trong khi đó nước Pháp chia thành 4 chủng loại khác nhau:

- Vins de table (Vang để bàn).

- Vins de pays.

- Vins Délimités de Qualité Supérieure (AO-VDQS) (Rượu vang chất lượng cao có nguồn gốc xuất xứ).

- Vins d’Appellation d’Origine Contrôlée (AOC) (Rượu vang chất lượng cao có nguồn gốc xuất xứ đã được kiểm định).

Vin de table

Đây là cấp độ tốt nhất của vang Pháp (vang để bàn), mẫu vang này làm cho trong khoảng các mẫu nho tạp và các vườn nho mới cho thu hoạch mà chất lượng nho còn kém. Nó thường chỉ uống được trong vòng 06 tháng tới tối đa 12 tháng vì sau ấy vang khởi đầu xuống cấp và hư. cái vang này thường không ghi năm thu hoạch nho và chiếc nho trên nhãn chai mà chỉ ghi dung tính và nồng độ, do vậy không mẫu Nho nào bị cấm sử dụng trong lúc phân phối loại rượu vang này. Giá của những loại rượu nho Vin de Table tại TP. HCM vào khoảng 130 đến 160 ngàn/chai.

phân biệt rượu vang

1: Hình minh họa

2: Thương hiệu

3: Thông tin thêm không có giá trị pháp lý

4: Loại rượu “Vin de table” (thông tin bắt buộc)

5: Lượng cồn trong rượu (thông tin bắt buộc)

6: Lượng rượu đóng chai (thông tin bắt buộc)

7: Thông tin đầy đủ về nhà chế tạo (thông tin bắt buộc)

Vin de pays

Thực chất VDP là một loại “Vin de table” mà trên nhãn rượu có ghi rõ vùng làm rượu. Loại rượu vang này có thể có năm sản xuất nhưng nó phải tuân thủ theo rất nhiều điều kiện khắt khe. Theo đánh giá kiểm định thị VDP thuộc loại vang từ uống được cho tới tương đối khá. Vin de pays có nhiều gu rượu khác nhau, chia thành các loại:

Des appellations régionales: Xuất xứ Vùng

Des appellations départementales: Xuất xứ theo Tỉnh

Des appellations locales: Xuất xứ theo khu vực

Giá của loại rượu vang VDP tại TP. HCM dao động khá lớn từ 150 đến 300 ngàn/chai tùy theo nhà sản xuất và vùng trồng nho… Loại vang này có thể để đến 2 năm nếu được bảo quản tốt.

phân biệt rượu vang

1: Năm sản xuất

2: Hình minh họa

3: Thông tin về loại nho duy nhất dùng làm rượu

4: Loại rượu “Vin de pays” và vùng làm rượu (thông tin bắt buộc)

5: Lượng cồn trong rượu (thông tin bắt buộc)

6: Thông tin đầy đủ về nhà chế tạo (thông tin bắt buộc)

7: Lượng rượu đóng chai (thông tin bắt buộc)

Vins Délimités de Qualité Supérieure (AO-VDQS)

phân biệt rượu vang

1: Hình minh họa

2: Năm sản xuất

3: Vùng trồng nho

4: Thông tin về VDQS (thông tin bắt buộc)

5: Tem bảo hiểm cùng số kiểm soát (thông tin bắt buộc)

6: Thông tin đầy đủ về nhà chế tạo (thông tin bắt buộc)

7: Lượng cồn trong rượu (thông tin bắt buộc)

8: Thông tin bắt buộc phải có để dùng cho xuất khẩu

9: Lượng rượu đóng chai (thông tin bắt buộc)

Vins d’Appellationd’Origine Contrôlée (AOC)

Là viết tắt của Appellation Origin Controler (nhất thời dịch là chứng nhận mẫu vang được phân phối và kiểm soát bới khu vực cụ thể nào đấy).Chính vì vậy nên ví như là chai vang ở vùng Bordeaux thì sẽ là Appellation Bordeaux Controler hay vùng Margaux thì sẽ là Appellation Margaux Controler… Tiêu chuẩn cao nhất của rượu nho Pháp này được xác lập vào năm 1935 và đến năm 1947 thì INAO chính thức kiểm soát A.O.C. đề nghị phải tuân thủ theo những điều kiện vô cùng khó tính và sau ấy còn bị kiểm tra 1 lần nữa trước lúc đưa ra bán trên thị trường.

các loại rượu vang A.O.C thật sự là đỉnh cao của nghệ thuật làm rượu của nước Pháp. Là viết tắt của Appellation Origin Controler (nhất thời dịch là chứng thực cái vang được sản xuất và kiểm soát bới khu vực cụ thể nào đó). Chính vì vậy nên nếu như là chai vang ở vùng Bordeaux thì sẽ là Appellation Bordeaux Controler hay vùng Margaux thì sẽ là Appellation Margaux Controler… thường nhật các chiếc vang Pháp như Bordeaux thì họ không ghi loại nho cụ thể mà chỉ ghi vùng trồng nho là Bordeaux và năm thu hoạch nho (vintage) kế bên việc ghi dung tích và nồng độ.

Trên nhãn rượu này cần lưu ý phân biệt các thông báo au đây: A.O.C, Milésime, Premier Cru, Réserve, Cuvée, Grand Vin… hầu hết những loại rượu A.O.C đều với chữ “d’Appellation Contrôlée” trừ cái nhãn của rượu Champagne. Trên đây là các thông báo mà bạn có thể thấy trên dòng nhãn rượu chính ở phía trước, còn mẫu nhãn phụ ở phía sau lại thường là nơi dịch vụ cung cấp thêm thông báo cho bạn cộng những lời khuyên bổ ích khi thưởng thức rượu.

Một số lưu ý về vang Pháp như sau:

Bordeaux là cơ quan hành chính cấp tĩnh của Pháp, do đó một số vùng trồng nho nức danh làm rượu vang bên trong thức giấc Bordeaux như Margaux, Saint Emilion, Medoc, Haut Medoc… cũng nằm trong tỉnh giấc Bordeaux nên trên nhãn chai rượu nho họ thường ghi rất nhiều thông tin, ví dụ: Chateau Rauzan – bên dưới ghi tiếp Margaux – và dưới nữa ghi Grand Cru Classe… và bên trên hoặc dưới những chữ này với dòng chữ Bordeaux.

Nếu gặp trường hợp này thì được hiểu rằng Chateau Rauzan (là toà lâu đài tên Rauzan, và Rauzan được hiểu là tên thương hiệu vang), kế đến là Margaux là vùng trồng nho nằm trong phường (vùng) Margaux thuộc tỉnh giấc Bordeaux nên với thêm từ Bordeaux là hoàn toàn thường ngày, Grand cru Classe là trình bày đẳng cấp rượu, thường Grand cru classe hoặc Grand cru Classeen 1855 là những cái vang được xếp vào cái ngon tới thượng hạng của Pháp. ngoài ra bên cạnh ấy cũng có vài loại vang không nằm trong Grand Cru Classe en 1855 nhưng cũng là vang hảo hạng. Việc này chỉ mang các chuyên gia về rượu chát, những nhà phân phối nhiều năm kinh nghiệm hoặc các ai say mê rượu nho thì mới nắm được.

Phân biệt dựa vào NÚT của chai Rượu vang Pháp

(Cách này chỉ áp dụng cho những chai Vang được bán trên thị trường tại Pháp)

Còn một tín hiệu nữa để bạn mang thể phân biệt chóng vánh mẫu rượu nho đấy là Nhìn vào dòng tem tròn dán ở trên đỉnh nút chai, tiếng Pháp gọi là “Capsule-congé”. Nó chính là 1 dòng tem thuế quan sử dụng trong kiểm soát chuyển vận rượu. mang các dòng “Vin de table” thì tem mầu xanh da trời, sở hữu các loại A.O.C thì là mầu xanh lá cây, còn những mẫu rượu vang nước khác thì có màu đen. Để mang thể biết chuẩn xác là minh đã tìm chiếc rượu chát rẻ thì bạn với thể rà soát chữ dập chìm trên nút chai, thường nhật nó có tên của “Propriété” (dịch vụ) và năm sản xuất - Millésime.

Như đã nói, bằng cách nhìn mầu của tem trên nút chai rượu có thể nhanh chóng phân biệt đẳng cấp của rượu vang Pháp.

Capsule-congé của Vin A.O.C có mầu xanh lá cây.

phan biet ruou vang

phan biet ruou vang

Hình thứ 2 là chai Porto, không phải rượu vang nhưng chiếc tem màu đen này được dùng cho tất cả các loại rượu ngoại nhập vào Pháp.

Nút chai luôn có in hình lâu đài và tên của nó.

BẢNG XẾP HẠNG RƯỢU VANG PHÁP VÀ NHƯNG THAY ĐỔI QUA TỪNG THỜI KỲ

Dựa trên định nghĩa “crus”, được dặt ra vào thế kỷ thứ 17. Bước đầu hướng đến việc tạo dựng thứ bực chính thức. Hệ thống phân loại cho những cái rượu Gironde ko giống bất kỳ dòng nào. thị phần rượu Bordeaux bị chi phối bởi 1 hệ thống đơn giản bao gồm 3 vai trò: nhà môi giới, thương buôn và chủ với. gần thế kỷ 18, hệ thống này đã thừa nhận những nhà môi giới – người nắm giữ vai trò chủ đạo, để thiết lập những Phân tích cho từng cái rượu khác nhau.

Điều này không những dựa vào trình độ nếm rượu của nhà môi giớimà còn đặc thù dựa vào tri thức và sự hiểu biết của họ về những vườn trồng nho.khái niệm “Grand Cru” & “Second Cru” được biểu đạt trong khoảng đầu thế kỷ18 trong các vườn trồng nho chính. Trong đó, Haut - Brion, Margaux Latour, Lafite, v..v.. là kết quả của các Tìm hiểu về mặt chất lượng đối có các ruộng nho khác nhau (điều kiện lớn mạnh và đất). những quyển sách trước hết mà đưa ra kiến thức chuyên môn này được xuất bản vào đầu thế kỷ 19 bởi tác giả A. Jullien (1816), W.Frank (1824) & C.Cocks (1846) – ngườiđưa ra xuất bản đầu tiên về các chỉ dẫnvề rượu Fe’ret nổi danh . các tài liệu này được mách nhỏ theo phổ quát cách thức.

Chúng chỉ ra rằng trong suốt công đoạn này rượu Médoc & Sauternes đã chi phối th ịtrường.

Chúng sở hữu trị giá gấp đôi so có rượu trong khoảng Graves và gấp 3 so mang rượu từ Saint – E’million. Thú vị thay, hệ thống phân chiếc này, mà vẫn được dùng 1cách chính thức – còn chính xác cho đến hiện nay. Bordeaux được coi là nơi tạo ra những loại rượu chát thượng hạng nhất trên thế giới, nhưng nhắc tới vang thượng hạng, người ta nghĩ đến ngay bảng xếp hạng năm 1855, một thứ “Bản Vàng bia đá” được ra đời theo lệnh của Hoàng đế Napoleon III trước khi Hội Chợ Triển lãm Quốc tế ở Paris được đơn vị để giới thiệu các sản phẩm cao cấp của Pháp, đặc biệt là rượu chát Bordeaux. Và kết quả là các château danh tiếng nhất được xếp hạng thành 5 hạng đối mang vang đỏ và 3 hạng đối mang vang trắng

STT

Vang đỏ

Vang trắng

1

Premier Cru

Premier Cru Supérieur

2

Deuxième Cru

Premier Cru

3

Troisième Cru

Deuxième Cru

4

Quatrième Cru

 

5

Cinquième Cru

 

Bảng xếp hạng năm 1855 được thành lập dựa trên sự lựa chọn khắt khe nhất, nó vẫn với trị giá cao nhất cho đến bây giờ, dù thế bây giờ hệ thống này cũng có chút đổi thay và bổ sung do nó mang những khuyết điểm quan trọng như:

- Vùng Bordeaux sở hữu cả mấy trăm nhà khiến cho rượu lớn nhỏ vào hồi đấy, nhưng bảng xếp hạng này chỉ nêu tên sở hữu 87 nhà: 60 ở Médoc và một ở Graves về rượu đỏ , cộng thêm có 26 ở Sauternes và Barsac về rượu vang trắng ngọt, và cũng chẳng nhắc gì đến một nhà khiến cho rượu hay một châteaux nào ở St.Émilion,pomerol hay các khu vực kế cận

- Trong khoảng năm 1855 đến nay đã sở hữu rất nhiều thay đổi, thí dụ: Một số châteaux đã đổi chủ và được bành trướng rộng hơn vì sắm thêm những ruộng nho tiếp giáp , một số khác bị thu hẹp vì bán đất cho người khác , một số được cải tiến nhờ với người khiến cho rượu giỏi và phương tiện tối tân, lại với một số nữa bị suy đồi vì chủ nhân lơi là không trông coi.

Vậy mà cho đến nay bảng xếp hạng vẫn ko được sửa đổi đê phản chiếu diễn biến ấy. Một trường hợp ngoại lệ duy nhất là château Mouton-Rothschild, trước kia bị xếp hạng nhì nhưng đến năm 1973 thì được nâng lên hạng nhất vì phẩm chất và giá tiền của nó không thua bất cứ château thượng hạng nào khác.

Vào năm 1932 có một bảng danh sách phụ, gồm những châteaux làm rượu rất ngon trong giải Médoc nhưng đã bị bỏ qua ko được xếp hạng. những châteaux ở bảng phụ ấy được xếp chung vào một hạng gọi là Cru Bourgeois, nhưng ko được coi như Cru Classe. Sau đa dạng biến cố trong việc phát triển của những Château và sự phân chia Cru Bourgeois thành 3 cấp độ, pháp luật của Pháp đã chính thức cho phép sử dụng thứ hạng Cru Bourgeois vào năm 2010, Cru Bourgeois như là một nhãn hiệu nói lên chất lượng tuyệt hảo của một mẫu rượu nho chứ ko phải của 1 lâu đài.

Trên cơ sở Đánh giá bằng cả 2 phương pháp là Tìm hiểu hạ tầng sản xuất và Đánh giá thành phẩm của dịch vụ nên Cru Bourgeois với thể ứng dụng cho bất cứ sản phẩm nào trong Medoc ví như đạt chất lượng tuyệt hảo.

Trong vùng Graves, chỉ mang một château thượng hạng là Haut-Brion được xếp hạng năm 1855. Bởi vậy đến năm 1953 thêm 16 châteaux khác ở Graves, gồm cả rượu đỏ và rượu trắng, cũng được xếp hạng Cru Classe nhưng không sở hữu thứ bậc từ hạng 5 lên hạng nhất như hồi 1855.

Rượu vang của vùng St.Émilion được xếp hạng lần đầutiên năm 1954 và được điều chỉnh khoảng10 năm một lần, lần mới nhất là vào năm 2006. Có 2 cấp bậc chính thức là Grand Cru Classe gồm 46 châteaux và cao hơn một chút là Premier Grand Cru Classe, gồm 15 châteaux, nếu chia cụ thể thì ở vùng Saint-Emilion có 4 cấp bậc như sau:

- Premier Grand Cru Classe A: Đẳng cấp cao được xếp hạng A (Top cao nhất)

- Premier Grand Cru Classe B: Đăng cấp cao được xếp hạng B (Top cao nhất)

- Grand Cru Classe: Đẳng cấp cao, được xếp hạng

- Grand Cru: Đẳng cấp cao

Đối với vang Chile – Argentina – Tây Ban Nha

Do trước kia Chilê và Argentina là thuộc địa của Tây Ban Nha nên hiện nay hai nước này đang tiêu dùng tiếng Tây Ban Nha làm ngôn ngữ chính. do vậy, bí quyết phân biệt sang trọng của rượu chát của các nước này là như vậy nhau và bao gồm 6 cấp chính như sau:

1.Varietal - Estate - Classico: (Garantia de Origen/cái vang trẻ) Tuỳ theo nhà cung cấp đặt cho chai vang là Varietalhay Estate hoặc Classico nhưng đây là cái vang trẻ, chất lượng vừa phải và đặc tính là tươi do ko ủ trong hòm gỗ sồi, thời gian từ lúc thu hoạch cho đến khi đóng chai là rất ngắn chỉ khoảng trong khoảng 03 - 06 tháng, chính vì vang trẻ nên những mẫu rượu chát này cũng thường chỉ để được khoảng 02 năm trong điều kiện bảo quảntốt.

2.Selection: (Vino de Crianza) Selection là chiếc vang cao cấp hơn mẫu Varietal một chút, đây là chiếc vang thường ko ủ hoặc chỉ được ủ khoảng 03 - 06 tháng trong quan tài gỗ sồi, chiếc vang này với vị đầm hơn, nhiều hương vị hơn cho nên giá cũng cao hơn Varietal một tẹo. thời gian giữ rượu lên đến khoảng 30 tháng nếu được bảo quản tốt.

3. Reserva: Là cái rượu vang tương đối ngon của Chilê, bình thường Reserva được ủ khoảng từ 6 - 8 tháng trong cỗ áo gỗ sồi và giữ trong chai thêm khoảng 6 tháng trước lúc cho ra thị trường. do vậy nên rượu trở thành thăng bằng và đầy đặn hơn. loại vang này nếu như bảo quản thấp thì có thể để được đến 4 năm vẫn uống ngon.

4. Gran Reserva: Là chiếc vang ngon của Chilê, thông thường Gran Reserva được ủ khoảng trong khoảng 12 tới 18 tháng trong áo quan gỗ sồi. Sau đấy giữ trong chai trong khoảng 12 đến 24 tháng mới đưa ra thị phần. Một số dịch vụ chỉ làm cho đến Gran Reserva là cao nhất của họ. Để làm được Gran Reserva thì nhà cung cấp chọn những vườn nho ngon và với tuổi trong khoảng 12 năm trở lên mới cho ra chất lượng rượu nho ngon được. chẳng hề phần nhiều Gran Reserva chất lượng đều như nhau mà còn tùy thuộc vào vùng trồng nho, tuổi cây nho (tuổi cây nho càng lớn thì chất lượng sẽ ngon hơn giả dụ cùng vùng nho). như vậy như thế Gran Reserva với thể giữ được từ 4 năm đến 8 năm vẫn uống ngon tuỳ theo những nhân tố nêu trên.

5. Wine Maker - Premium wines - Limited Edition - Gran Cuvee - Familly Collection: một số nhà cung cấp mang thể sở hữu thêm một cấp độ vang trên Gran Reserva hoặc ngang sở hữu Gran Reserva nhưng do cách thức đặt cấp độ vang, thường đặt đẳng cấp như nêu trên, hoặc mang thể họ chỉ ghi vùng trồng nho và sản lượng cụ thể của mỗi mùa nho làm ra. dòng vang này cũng mang thời kì ủ trong hậu sự gỗ Sồi tương đương Gran Reserva hoặc hơn một đôi tháng, nhưng cao cấp hơn bởi vì họ chọn 1 số vùng nho đặc biệt và lâu đời của họ để làm ra các chai vang mang chất lượng dị biệt. cái vang này sở hữu thể để được tới 8 năm.

6. Icon wines hay Ultra Premium: Icon wines là đẳng cấp rượu vang thượng hạng và thuộc dạng hiếm có mà rất ít nhà sản xuất có thể làm được, và cũng chẳng hề là dịch vụ ấy có thể làm được Icon wines trong đông đảo các mùa nho, mà nó còn phụ thuộc vào sự tụ họp của tất cả những yêu tố tự dưng và con người. Icon wines được làm cho từ những trái nho ngon nhất và ở những vùng nho hết sức đặc trưng, các cây nho khiến ra Icon wines sở hữu tuổi rất cao từ trên 20 năm cho đến cả trăm năm. tỉ dụ chai CAYAO Icon wine của Botalcura được lựa chọn trong khoảng các vườn nho lâu năm (20 tới 40 năm) và có chất lượng thấp nhất ở 1 số vùng trồng nho của Chilê như Maule, Colchagua, Maipo, Rapel… hoặc NEYEN Icon wine được làm cho từ các quả nho cực kỳ tuyệt vời của nhũng cây nho trẻ nhất cũng trên 35 năm và những cây nho già được trồng trong khoảng năm 1890 (trên 120 năm).

Icon wines được ủ trong khoảng 18 đến 24 tháng hoặc thậm chí 30 tháng trong săng gỗ sồi mới và giữ trong chai trong khoảng 24 tháng đến 30 tháng trước lúc bán ra thị trường.

 

Rượu Kiến Nghiệp chuyên cung cấp rượu ngoại sỉ và lẻ toàn quốc!

Rượu bia không dành cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ đang mang thai, uống rượu là không lái xe.

Tham Khảo Điều Khoản.

luaath rượu bia mới nhất


RƯỢU KIẾN NGHIỆP

Chăm sóc khách hàng 24/7: 0366882894 - 0908512280
Mail: [email protected]
Copyright © 2018. RuouKienNghiep.Com

Thiết kế bởi Thiết Kế Web Giá Rẻ