Từ khóa
Danh mục
Lượt xem: 484

12-04-2017 23:34

 

Chỉ riêng năm 2012 thôi mà  một chai Yamazaki 25 tuổi đánh bại hơn 300 chai single malt trong một cuộc thử rượu mù. Thật là tuyệt vời. Whisky Nhật đang nắm phần thắng trong thị trường whisky Scotland.

Rượu whisky Nhật áp đảo thị trường rượu Việt

Đẳng cấp rượu Nhật

Nước Nhật làm ra một thứ whisky thật đẳng cấp và cá thế giới phải ngước nhìn. Từ năm 1918 đã dạng ranh thế giới. Khi đó nhà hóa học Teketsuru tới Scotland và học được bí mật nấu rượu của nước này. Khi về Nhật Bản ông thiết lập cơ sở chung voi thương gia Shinjiro Rorri và chứng cất rượu whisky đầu tiên tại Shimamoto.

rượu yamazaki

lò rượu rượu yamazaki

Khoảng 10 năm sau đó cơ sở này chuyển đến một nơi hẻo lánh ở quận Hokkaido. Nơi này có thổ nhưỡng giống như Highlands ở Scotlands. Và từ đây cơ sở Yoichi ra đời. Xuất hiện nên đối thủ trong ngành rượu whisky là Nikka Whisky Distiling Co.

Tiếp đến là sự phát triển vượt bậc và được chứng nhận toàn câu dành cho Whisky Nhật từ thế kỷ 21. Khơi nguồn từ bộ phim Lost in Translation  (2003) mà nhiều người mới biết đến Whisky Nhật.  Một cảnh nhắc đến dòng rượu Hibiki 17 tuổi của hãng Suntory. Mặc dù chỉ có 7 cơ sở chưng cất rượu singlemalt ở Nhật Bản, sự đa dạng trong phong cách làm rượu bất ngờ đến kinh ngạc. Tất cả các cơ sở này đều có chung đặc điểm cốt lõi với whisky Scotland: whisky Nhật cũng ủ bằng mạch nha nhập từ Scotland, thứ nguyên liệu tốt nhất mà cũng rẻ nhất.

rượu Nikka

Lò rượu Nikka

Nhưng vẫn có nhiều khác biệt khác. Không giống như cách người Scotland hay làm, người Nhật không trộn single malt của các nhà máy chưng cất rượu khác nhau với nhau. Thay vào đó, mỗi cơ sở chưng cất thường tự làm ra nhiều dòng single-malt bằng cách sử dụng các bình nấu rượu cổ điển bằng đồng và thùng gỗ riêng biệt.

Nấu rượu bằng than

Những loại whisky đun bằng than thường thơm hơn, dịu hơn, có cấu trúc mềm hơn whisky Scotland. Tại nhà máy chưng cất rượu Nikka Yoichi, các bình nấu rượu cổ điển vẫn được đun bằng than đá để bốc hơi, đây là yếu tố khiến hương vị của những loại single malt này nồng đậm hơn và vương mùi than.

Thêm vào đó, cơ sở chưng cất rượu Yamazaki sử dụng các thùng gỗ sồi Nhật (Mizunara) trong quá trình làm rượu, mang lại thứ mùi hơi giống hương trầm pha mùi gỗ đàn hương. Khí hậu và địa lý của nơi đặt các cơ sở chưng cất rượu cũng là những yếu tố có tác động chủ chốt. Whisky được nấu ủ ở những vùng đất cao hơn, ví dụ whisky của cơ sở chưng cất rượu Hakushu của nhà Suntory nằm ở phía nam dãy núi Alps (Alps Nhật Bản), thường có vị gắt và vị thanh rất rõ; hoặc whisky của cơ sở chưng cất Fuji-Gotemba, dùng tuyết tan từ đỉnh núi Phú Sĩ làm nguyên liệu nấu rượu.

Một loại whisky hiếm có khác cũng quý giá tương đương, có tên là whisky Malt Card Ichiro, rượu của cơ sở chưng cất Hanyu, có nhãn rượu trông giống như các lá bài. Một bộ gồm 13 chai whisky loại này được bán với giá 12.642 USD trong một hội chợ tháng 11 của nhà đấu giá Bonham tại Hồng Kông.

Whisky Nhật không chỉ là các chai rượu Scotland mang mác “Made in Japan”. Whisky Nhật khác biệt dựa trên tính đồng điệu và sự chính xác, hay đúng hơn là phảng phất chất thiền nhiều hơn là nét vị cứng cáp đặc trưng của whisky Scotland. Thậm chí ở Nhật, những chai whisky Nhật hảo hạng nhất rất khó tìm, nhưng chúng đáng để người ta bỏ công sức ra kiếm tìm.

Ở Việt Nam: có một su hướng lớn các người uống rượu thích rượu whisky nhật và sưu tầm nó như của quý hơn là rượu đến từ scottland nhưng rất ít người hâm mộ có thể thưởng thức thường xuyên sản phẩm tuyệt hảo này bởi rượu nhật được bán ở Việt Nam 100% là hàng xách tay do không có công ty nào nhập khẩu được mặt hàng này. Nhưng tôi phải nói rằng những điều đó không có nghĩa là rượu Nhật không có chổ đứng ở thị trường rượu Việt bởi bản chất quá ngon làm cho con người ta nhớ mãi dù chỉ nếm một lần.


 

Rượu Kiến Nghiệp chuyên cung cấp rượu ngoại sỉ và lẻ toàn quốc!

Rượu bia không dành cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ đang mang thai, uống rượu là không lái xe.

Tham Khảo Điều Khoản.

luaath rượu bia mới nhất


RƯỢU KIẾN NGHIỆP

Chăm sóc khách hàng 24/7: 0366882894 - 0908512280
Mail: [email protected]
Copyright © 2018. RuouKienNghiep.Com

Thiết kế bởi Thiết Kế Web Giá Rẻ