Từ khóa
Danh mục
Lượt xem: 480

18-01-2018 22:57

 

 

Cocktail và Mocktail khác nhau thế nào? Nguồn gốc cách gọi của 2 thức uống này từ đâu?

Cocktail pha chế từ rượu là chính. Còn Mocktail ko dùng rượu (nồng độ cồn trên 15%) để pha chế mà pha trộn các nước ép trái cây để tạo thành (nước trái cây, nước hãm và ngâm, nước ép xirô và chiết xuất ko rượu). Cách thức pha chế thì như nhau.

Cocktail là gì?

Định nghĩa đầu tiên của loại cocktail được biết đến là đồ uống có cồn xuất hiện trong The Balance and Columbian Repository (Hudson, New York) ngày 13 tháng 5 năm 1806; biên tập bởi Harry Croswell trả lời câu hỏi "Cocktail là gì?":

Cock-tail là một loại rượu kích thích, bao gồm bất kỳ loại đường, nước, và thảo dược đắng - được gọi là vulgarly sling, và được cho là một loại thuốc viên thuốc xuất sắc chữa bệnh tim, và bệnh nhạt miệng.

Cocktail và Mocktail

Định nghĩa đầu tiên của Cocktail bởi Harry Croswell

- Nguyên nhân tên gọi cocktail thì có nhiều, nhưng vì nó được bắt nguồn ở Mỹ nên những câu chuyện này có vẻ hợp lý và thú vị.

1. Betsy là một cô gái phục vụ tại 1 quán rượu ở New York thời cách mệnh Mỹ. Món đồ uống nức danh của cô, tên là Betsy’s Bracers, đã chinh phục cả bộ đội Mỹ ăn trộm con gà trống của người Anh và kéo nhau vào quán của Betsy để mở tiệc. Trong đám tiệc, người ta lôi lông con gà ra, cắm vào ly Bracers rồi gào lên bằng tiếng Pháp: Vive le cocktail (cocktail muôn năm). Lúc đấy, cocktail sở hữu 1 cái tên.

2. Cũng ở New York, trong một quán bar khác, cô con gái của ông chủ tên là Peggy. Một ngày nọ chàng thủy thủ là người tình của cô trở về, mang theo chú gà trống tên Lightning, và ngỏ lời cầu hôn cô. Trong kỳ trăng mật, Peggy đã pha một loại đồ uống đặc biệt, rồi cài 1 mẫu lông đuôi của chú gà vào ly và nhắc chồng: “Lightning đã đặt tên cho thứ đồ uống này. Xin mời dùng nó, chồng yêu, để mừng chàng đã thuyết phục được cha em, và đây cũng là chứng cớ cho ngày mai hạnh phúc của chúng mình”. Từ ấy về sau, quán rượu nhà Peggy sử dụng luôn hình ảnh loại lông đuôi gà trống làm logo của quán để tượng trưng cho sự may mắn.

Cocktail và Mocktail

Cocktail và Mocktail và lịch sữ của cái tên

3. Một dòng đồ uống sở hữu tên “cock’s ale” (bia gà trống) được dùng cho trong các trận đấu gà ở Mỹ. Nó được làm từ… làm thịt gà luộc sơ, nho khô, bột nhục đậu khấu và con đường nâu. Tất nhiều để lên men từ chín ngày. Thứ đồ uống có vẻ khó nuốt này cũng từng được coi là ông tổ của cocktail.

4. Dưới thời Mỹ còn là thuộc địa, người ta hay gọi vòi thùng rượu là cock (con gà trống). Lúc cỗ ván cạn đến đáy, người ta gọi nó là cocktail (đuôi gà). có lần, khi được phục vụ món đồ uống tẻ nhạt ở đáy thùng này, một bợm nhậu ở bang Virginia đã thốt lên: “từ nay về sau, tôi sẽ chỉ uống mẫu cocktail do chính tay tôi pha”. Thế là thế giới đồ uống với thêm một cái tên mới.

5. Đầu thế kỷ 19, trong quyết tâm tìm kiếm hòa bình ở miền Nam nước Mỹ, một viên tướng Mỹ đến gặp vua Mexico để cùng nhau uống ly rượu hòa giải. Một cô gái vào dâng 1 dòng cốc nạm ngọc, bên trong chứa thứ rượu lạ do chính tay cô pha chế. Không ai muốn uống ly rượu ấy trước. Trước sự đa nghi của 2 bên, cô gái trẻ đã cạn ly rượu để chứng minh thiện chí của mình. Khi biết rằng cô gái ấy là Coctel, con gái yêu của vua Mexico, viên tướng Mỹ tuyên bố “Coctel cần được vinh danh trên quốc gia tôi và khắp thế giới. Tên cô ấy sẽ ko bao giờ được quên”. Thế rồi chẳng biết từ bao giờ, Coctel được đọc trại ra thành cocktail!

6. Lúc Antonie Amedee Peychaud, cha đẻ của cái bia đắng nổi tiếng Peychaud, từ Pháp sang New Orleans-Mỹ, lập nghiệp, ông mở một hiệu thuốc trên xã Royal. Bạn bè ông thường đến đây tụ tập và nếm thử những loại đồ uống do Peychaud pha chế. Họ uống những thứ đấy bằng loại chén nhỏ hình trứng mà tên tiếng Pháp là Conquetier. Cách thức phát âm méo mó của Cockquetier đã phát triển thành tên gọi cocktail.

7. Vài câu chuyện khác lại cho rằng loại tên cocktail bắt nguồn trong khoảng xứ sở sương mù, liên quan đến chuyện về những con ngựa đua tốt, nhưng không thuần chủng. Ở Anh, những con ngựa này sẽ bị cắt bớt lông đuôi để dễ phân biệt, gọi là “đuôi gà trống”. bác sĩ Johnson thường pha cho anh bạn Boswell của mình một ly gồm rượu nho và một chút gin. Ông gọi ấy là cocktail với nghĩa “không trong sáng” nhưng “rất tốt”. Và rồi chẳng riêng gì bạn chưng sĩ mà nhiều người đều thừa nhận cocktail rất tốt.

8. Trong các cuộc đua thuyền ở Mississippi, mọi người thường vừa xem đám đàn ông tỷ thí mang nhau vừa uống rượu bằng một mẫu ly trông giống phần ức (ngực) của con gà, trong với cắm một que khuấy hình lông đuôi của chúng. người nào thắng cuộc sẽ được gài chiếc lông gà đỏ lên mũ và được gọi là Cock of the Walk (lâm thời dịch là “Kẻ dẫn đầu”). Tên cocktail thành lập trong khoảng đấy.

9. Bác sĩ Claudius ở thành Rome thường pha một cái đồ uống gồm vang, nước chanh và thảo mộc khô. Ông ta gọi nó là Cockwine. Lúc được uống thứ này, hoàng đế Lucius Aurelius (180-192) – một người nổi tiếng sành ăn uống-coi nó là 1 thứ khai vị trang nhã. Cũng nhờ Cockwine mà bây giờ cocktail!

10. Tại 1 quán bar ở gần bến cảng của Mỹ, chủ quán với 1 mẫu bình to hình con gà trống chuyên để đựng rượu khách uống thừa. những khách nghèo có thể uống rượu “sái” từ đuôi con gà này có giá rất thấp. Môt ngày nọ, chất lượng rượu trong bình bất chợt ngon lên rõ rệt sau lúc một đoàn thủy thủ Anh đi khỏi. Số là đám thủy thủ đã vô tình để thừa nhiều rum, gin và brandy. Cocktail từ đấy được tôn vinh.

Cocktai hiện đại sau này

Theo truyền thống cocktail là một hỗn hợp của rượu mạnh, đường, nước, và đắng. Nhưng vào những năm 1860, một loại cocktail thường bao gồm một loại rượu mùi.

Việc xuất bản lần đầu tiên các công thức nấu ăn cocktail vào năm 1862 - hướng dẫn làm thế nào để pha chế đồ uống; Ngoài các công thức nấu nướng, sours, slings, cobblers, shrubs, toddies, flips, và một loạt các đồ uống hỗn hợp khác là 10 món ăn cho "cocktail". Một thành phần quan trọng khác biệt cocktail từ đồ uống khác trong bản tóm tắt này là việc sử dụng vị đắng. Những thức uống hỗn hợp ngày nay phù hợp với ý nghĩa ban đầu của "cocktail" bao gồm cocktail rượu Old fashioned , cocktail Sazerac và cocktail Manhattan.

Các thành phần được liệt kê (rượu mạnh, đường, nước và vị đắng) phù hợp với các thành phần của Old Fashioned, được bắt nguồn từ một thuật ngữ được sử dụng bởi những người bảo trợ quán bar vào cuối thế kỷ 19 để phân biệt các món cocktail làm theo cách "cũ kỹ" và cocktail phức tạp hơn.

Thuật ngữ bóng cao xuất hiện trong những năm 1890 để phân biệt đồ uống chỉ chứa tinh thần cất và máy trộn.

Bà Jules S. Walsh Jr. ở St. Louis , Missouri, là người mỡ "bữa tiệc cocktail đầu tiên" vào tháng 5 năm 1917. Bà Walsh đã mời 50 khách về nhà vào buổi trưa vào chủ nhật. Buổi tiệc cocktail kéo dài một giờ, cho đến khi bữa trưa được phục vụ lúc 1 giờ chiều. Trang web của bữa tiệc cocktail đầu tiên này vẫn còn. Năm 1924, Tổng giáo phận Công giáo La Mã ở St. Louis đã mua dinh thự Walsh tại đại lộ 4510 Lindell, và nó đã từng là dinh thự của tổng giám mục địa phương kể từ đó.

Trong khi cấm ở Hoa Kỳ (1919-1933), khi đồ uống có cồn là bất hợp pháp, cocktail vẫn được tiêu thụ trái phép trong các cơ sở được gọi là speakeasies. Chất lượng rượu có sẵn trong quá trình Cấm đã tồi tệ hơn nhiều so với trước đây. Có một sự thay đổi từ whisky sang gin, không yêu cầu nồng độ cao và do đó dễ dàng sản xuất một cách bất hợp pháp. Mật ong, nước trái cây, và các loại hương vị khác dùng để che giấu mùi vị rượu. Cocktail ngọt được dễ dàng hơn để uống một cách nhanh chóng, một xem xét quan trọng khi cơ sở có thể khám xét vào bất cứ lúc nào.

Cocktail trở nên ít phổ biến hơn vào cuối những năm 1960 và suốt những năm 1970, cho đến khi được hồi phục vào những năm 1980 với rượu vodka thường thay thế gin ban đầu bằng thức uống như martini. Các món cocktail truyền thống bắt đầu trở lại vào những năm 2000, và vào giữa những năm 2000 đã có một sự phục hồi của văn hoá cocktail theo một phong cách được gọi chung là hỗn hợp dựa trên các loại cocktail truyền thống để tạo cảm hứng nhưng sử dụng các thành phần mới và hương vị phức tạp.

 

Rượu Kiến Nghiệp chuyên cung cấp rượu ngoại sỉ và lẻ toàn quốc!

Rượu bia không dành cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ đang mang thai, uống rượu là không lái xe.

Tham Khảo Điều Khoản.

luaath rượu bia mới nhất


RƯỢU KIẾN NGHIỆP

Chăm sóc khách hàng 24/7: 0366882894 - 0908512280
Mail: [email protected]
Copyright © 2018. RuouKienNghiep.Com

Thiết kế bởi Thiết Kế Web Giá Rẻ