Từ khóa
Danh mục
Lượt xem: 233

22-10-2018 09:55

 


Barolo và Barbaresco

Barolo và Barbaresco nằm trong vùng Piemonte (Piedmont) hay còn được hiểu là Foot of the Mountain nằm ở phía tây bắc nước Ý nổi tiếng với loại vang đỏ được làm ra từ 100% giống nho Nebbiolo. Đặc biệt có tiểu vùng Barolo và Barbaresco. Barolo được coi là vua của Nebbiolo thì Barbaresco được coi là nữ hoàng của Nebbiolo. Tuy cũng được làm ra từ giống nho này nhưng Barolo thường mạnh mẽ đậm đà hơn, vị chát mạnh hơn, tuổi đời thường nuôi lâu hơn mới đạt độ trưởng thành. Mỗi chai Barolo trung bình cần từ 10- 15 năm để đạt được độ chín về chất lượng là loại vang có thể nuôi được 20- 30 năm.

Vậy nên Barolo được voi như "king of wine"

Còn Barbaresco có thể thành trưởng sớm hơn, vị chát mềm hơn và body cũng nhẹ hơn thanh thoát hơn và tất nhiên cũng có 1 số Barbaresco cũng rất ngon và tinh tế.

Ngoài ra còn có Gattinara và Ghemme cũng khá tốt và được ví như Prince và Princess của Nebbiolo

Barolo và Barbaresco

Barolo và Barbaresco là 2 tiểu vùng làm vang của Ý

Tiểu vùng Barolo được chia thành 15 làng lớn nhỏ khác nhau, còn Barbaresco chỉ có 3 làng nhưng diện tích rộng bằng một nữa Barolo, tuy nhiên không thể đánh giá chất lượng vang ở 2 nơi qua diện tích đât trồng nho được. Mỗi làng lại có những vườn nho ngon và có tên riêng của nó nên chúng ta có thể bắt gặp những vườn nho được coi là Grand Cru của Barolo và Barbaresco:

  1. Làng La Morra có những vườn nho: Arborina, Brunate, Cerequio, Conca di Annunziata, Fossati, Gattera, Giachini, La Serra, Rocche di Annunziata.
  2. Làng Barolo có những vườn nho: Brunate, Cerequio, Fossati (all three are shared with La Morra) Bricco Viole, Cannubi, Cannubi Boschis, Le Coste, Sarmassa.
  3. Làng Castiglione Falletto có vườn nho: Bricco Boschis, Fiasco, Monprivato, Villero, Rocche
  4. Làng Monforte d’Alba có vườn nho: Bussia Soprana, Bricco Cicala, Colonello, Gavarini, Ginestra, Mosconi, Pianpolvere.
  5. Làng Serralunga d’Alba có vườn nho: Cerretta, Falletto, Francia, Lazzarito, Marenca-Rivette, Parafada, Prapò, Vigna Rionda.

Sự khác nhau của hai vùng chủ yếu do chất đất mà ra đất ở Barbareso có nhiều dinh dưỡng hơn nên vang cũng nhẹ nhàng và ít chát hơn.

Về độ cao của vườn nho thì Barolo có cao hơn 1 chút vì thế nên những vườn nho ở Barolo có khí hậu lạnh hơn và khó chín hơn còn Barbaresco thì các mùa nho có vẻ ổn định hơn.

Thời gian nuôi ủ trước khi xuất ra thị trường:

  • Barolo có thời gian nuôi ủ 38 tháng trong đó 18 tháng trong thùng sồi. Sẵn sàng để uống bắt đầu vào mồng 1 tháng 1 của năm thứ 4 sau vụ thu hoạch và Barolo Riserva thời gian nuôi ủ 62 tháng trong đó 18 tháng trong thùng sồi. Sẵn sàng để uống bắt đầu vào mồng 1 tháng 1 của năm thứ 6 sau vụ thu hoạch.
  • Barbaresco thời gian nuôi ủ 26 tháng trong đó 9 tháng trong thùng sồi. Sẵn sàng để uống bắt đầu vào mồng 1 tháng 1 của năm thứ 3 sau vụ thu hoạch Barbaresco Riserva thời gian nuôi ủ 50 tháng trong đó 9 tháng trong thùng sồi. Sẵn sàng để uống bắt đầu vào mồng 1 tháng 1 của năm thứ 5 sau vụ thu hoạch.

Các loại vang này thường được lên men và nuôi ủ trong thùng gỗ sồi to cũ của Slovania và sau đó có thể được ủ trong những Barrique 225 lít của Pháp.

Để có thể cảm nhận được cái hay và cái đẹp của Barolo và Barbaresco các bạn nên tìm hiểu thêm kiến thức và uống những chai vang này sau 15 năm thử xem nhé.

Trân trọng!

Elex Thinh-Daloc

 

Rượu Kiến Nghiệp chuyên cung cấp rượu ngoại sỉ và lẻ toàn quốc!

Rượu bia không dành cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ đang mang thai, uống rượu là không lái xe.

Tham Khảo Điều Khoản.

luaath rượu bia mới nhất


RƯỢU KIẾN NGHIỆP

Chăm sóc khách hàng 24/7: 0366882894 - 0908512280
Mail: [email protected]
Copyright © 2018. RuouKienNghiep.Com

Thiết kế bởi Thiết Kế Web Giá Rẻ