Từ khóa
Danh mục
Lượt xem: 293

27-07-2021 21:44

 


1. Rượu Rum là rượu gì?

Rum là một thức uống có cồn chưng cất được làm từ các sản phẩm phụ từ mía, chẳng hạn như mật, hoặc trực tiếp từ nước mía, bằng một quá trình lên men và chưng cất. Rượu chưng cất được, một chất lỏng trong suốt, sau đó thường được ủ trong thùng gỗ sồi.

Phần lớn việc sản xuất rượu rum của thế giới được thực hiện ở vùng Caribbean và Mỹ Latinh. Rum cũng được sản xuất tại Úc, Bồ Đào Nha, Áo, Canada, Fiji, Ấn Độ, Nhật Bản, Mauritius, Nepal, New Zealand, Philippines, Đảo Reunion, Nam Phi, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Đài Loan, Thái Lan, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

Rum được sản xuất theo các nồng độ khác nhau. Rum nhẹ thường được sử dụng trong các loại cocktail, trong khi rượu rum "vàng" và "dark" thường được tiêu thụ thẳng hoặc "on the rock", hoặc được sử dụng để nấu ăn, nhưng hiện nay thường được dùng sau khi đã được trộn(blend). Rums Premium cũng có sẵn, được thực hiện để uống trực tiếp hoặc với đá.

Rum đóng một phần trong văn hóa của hầu hết các hòn đảo ở Tây Ấn cũng như ở The Maritime và Newfoundland. Thức uống này có các hiệp hội nổi tiếng với Hải quân Hoàng gia (nơi nó được pha với nước hoặc bia để tạo ra grog) và cướp biển (nơi nó được tiêu thụ như bumbo). Rum cũng từng là phương tiện trao đổi kinh tế phổ biến, được sử dụng để giúp tài trợ cho các doanh nghiệp như buôn bán nô lệ (xem Thương mại tam giác), tội phạm có tổ chức và nổi dậy quân sự (ví dụ, Cách mạng Mỹ và Cuộc nổi dậy Rum của Úc).

2. Nguồn gốc của từ "rum"

Nguồn gốc của từ "rum" nói chung là không rõ ràng. Trong một bài luận năm 1824 về nguồn gốc của từ này, Samuel Morewood, một nhà từ nguyên học người Anh, đã đề xuất từ này có thể bắt nguồn từ tiếng lóng của Anh là "tốt nhất", như trong "having a rum time".

Nguồn gốc của từ

Samuel Morewood đã viết:

Vì rượu mạnh, chiết xuất từ mật đường, không thể được xếp hạng dưới cái tên whisky, rượu mạnh hoặc rượu vang, nó sẽ được gọi là rượu rum, để biểu thị sự xuất sắc hoặc chất lượng vượt trội của nó.

Với hương vị khắc nghiệt của rượu rum thuở sơ khai, cách giải thích này là không thể. Morewood sau đó đã đề xuất một khả năng khác: rằng từ này được lấy từ âm tiết cuối cùng của từ Latin cho đường, sacarum. Quan điểm này thường được chấp nhận cho đến ngày nay.

Các giả thuyết cạnh tranh có rất nhiều. Một người đề xuất rằng từ này xuất phát từ tên tiếng Thổ Nhĩ Kỳ của người Hy Lạp, Rum, vì một số rượu rum sớm nhất đã được các Kitô hữu người Hy Lạp chưng cất ở phía đông Địa Trung Hải. Các nhà từ nguyên học khác đã đề cập đến từ rum Romani, có nghĩa là "mạnh" . Những từ này đã được liên kết với ramboozle và rumfustian, hai loại đồ uống phổ biến của Anh vào giữa thế kỷ 17. Tuy nhiên, cả hai đồ uống trên không được làm với rượu rum, mà làm từ trứng, men bia, rượu vang, đường và các loại gia vị khác nhau. Nguồn gốc có thể xảy ra nhất là một phiên bản rút gọn của rumbullion hoặc rumb Fir. Cả hai từ này đều xuất hiện trong tiếng Anh cùng thời với rum (Joan Coromines tuyên bố năm 1651 là bản ghi âm đầu tiên của "rumbullion", và 1654 cho "rum" -1770 cho bản ghi âm đầu tiên bằng tiếng Tây Ban Nha của ron), và là từ lóng cho " huyên náo "hoặc" náo động". Đây là một lời giải thích thuyết phục hơn nhiều, và mang lại hình ảnh của những người đàn ông gãy xương đang chiến đấu tại các ngôi nhà trên đảo, là phiên bản đầu tiên của quán bar.

Một tuyên bố khác là tên được lấy từ những chiếc ly uống nước lớn được sử dụng bởi các rummer người Hà Lan được gọi là người roemer, từ tiếng Hà Lan, nghĩa là chiếc ly uống nước. Các lựa chọn khác bao gồm rút gọn của từ iterum, tiếng Latin nghĩa là "một lần nữa, lần thứ hai", hoặc arôme, tiếng Pháp nghĩa là mùi thơm.

Bất kể nguồn gốc ban đầu là gì, cái tên này đã được sử dụng phổ biến vào năm 1654, khi Tòa án Tổng hợp Connecticut ra lệnh tịch thu "bất kỳ loại rượu nào của Barbados, thường được gọi là rượu rum, tiêu diệt quỷ và những thứ tương tự". Một thời gian ngắn sau đó vào tháng 5 năm 1657, Tòa án Tổng hợp Massachusetts cũng quyết định thực hiện cấm bán rượu mạnh.

Trong cách sử dụng hiện tại, tên được sử dụng cho rượu rum thường dựa trên nơi xuất xứ của nó.

Đối với các rượu rum từ các địa phương nói tiếng Tây Ban Nha, từ ron được sử dụng. Một ron añejo ("rượu rum cũ") chỉ ra một loại rượu rum đã có tuổi đáng kể và thường được sử dụng cho các sản phẩm cao cấp.

Rhum là thuật ngữ thường phân biệt rượu rum làm từ nước mía tươi với rượu rum làm từ mật mía ở các địa phương nói tiếng Pháp như Martinique. Rhum vieux ("rượu rum cũ") là một loại rượu rum lâu đời của Pháp đáp ứng một số yêu cầu khác.

Một số trong số rất nhiều cái tên khác cho rum là máu của Nelson, giết ma quỷ, nước quỷ, đồ uống của cướp biển, neater của hải quân, và nước Barbados. Một phiên bản rượu rum từ Newfoundland được gọi bằng cái tên screech, trong khi một số rums West Indies cấp thấp được gọi là tafia.

2.1 Nguồn gốc ra đời

Vagbhata, một người bác sĩ Ấn Độ thời Ayurveda (thế kỷ 7) đã "[khuyên] một người đàn ông uống rượu như rượu rum và rượu vang, và mật ong trộn với nước ép xoài 'cùng với bạn bè.” Shidhu, một thức uống được sản xuất bằng cách lên men và chưng cất nước mía, cũng được đề cập trong các văn bản tiếng Phạn khác.

Theo Maria Dembinska, Quốc vương Síp, Peter I của Síp hay Pierre I de Lusignan (9 tháng 10 năm 1328 - 17 tháng 1 năm 1369), đã mang theo rượu rum như một món quà cho các chức sắc hoàng gia khác tại Đại hội Kraków, được tổ chức vào năm 1364. Điều này là khả thi khi vị trí của Síp là một trung tâm sản xuất đường quan trọng trong thời Trung cổ, mặc dù thức uống có cồn có tên là rum của Dembinska có thể không giống với các loại rượu rum được chưng cất ngày nay. Dembinska cũng cho thấy rượu rum Síp thường được uống cùng với một loại sữa hạnh nhân, cũng được sản xuất tại Síp, được gọi là soumada.

Một thức uống giống như rượu rum sơ khai là brum. Được người Malay sản xuất, brum có từ hàng ngàn năm trước. Marco Polo cũng đã ghi lại trong thế kỷ 14 về một loại "rượu vang đường rất ngon" được trao tặng cho ông ở khu vực ngày nay là Iran.

Việc chưng cất rượu rum đầu tiên ở vùng biển Caribe diễn ra trên các đồn điền mía ở thế kỷ 17. Nô lệ đồn điền phát hiện ra rằng rỉ đường, sản phẩm phụ của quá trình tinh chế đường, có thể được lên men thành rượu. Sau đó, chưng cất các sản phẩm phụ có cồn này đã cô đặc rượu và loại bỏ tạp chất, tạo ra các loại rượu rum hiện đại đầu tiên. Truyền thống cho thấy loại rượu rum này có nguồn gốc đầu tiên trên đảo Barbados. Tuy nhiên, trong thập niên 1620, sản xuất rượu rum cũng được ghi nhận ở Brazil. Một chất lỏng được xác định là rượu rum đã được tìm thấy trong một chai thiếc được tìm thấy trên tàu chiến Vasa của Thụy Điển, mà đã bị chìm vào năm 1628.

Một tài liệu năm 1651 từ Barbados tuyên bố: "Rượu chính họ làm ra ở đảo là Rumbullion, bí danh Kill-Divil, và thứ rượu này được làm từ những cây mía được chưng cất, là một loại rượu nóng như địa ngục và thật khủng khiếp."

2.2 Rượu Rum lan sang thuộc địa Bắc Mỹ

Sau sự phát triển của rượu rum ở vùng biển Caribbean, sự phổ biến của loại rượu này đã lan sang thuộc địa Bắc Mỹ.

Để hỗ trợ nhu cầu về đồ uống, nhà máy chưng cất rượu rum đầu tiên ở các thuộc địa của Anh ở Bắc Mỹ được thành lập vào năm 1664 trên đảo Staten. Boston, Massachusetts đã có một nhà máy chưng cất ba năm sau đó. Việc sản xuất rượu rum đã trở thành ngành công nghiệp thịnh vượng và lớn nhất thời kỳ đầu thuộc địa New England. New England trở thành một trung tâm chưng cất nhờ các kỹ năng kỹ thuật, gia công kim loại và bọc đồng, và trữ lượng gỗ phong phú; rượu rum được sản xuất ở đây nhẹ hơn, giống như rượu whisky. Rhode Island rum thậm chí đã so sánh cùng với vàng được coi như một loại tiền tệ được chấp nhận ở châu Âu trong một khoảng thời gian.

Ước tính mức tiêu thụ rượu rum ở các thuộc địa của Mỹ trước Chiến tranh Cách mạng Hoa Kỳ là mỗi người đàn ông, phụ nữ hoặc trẻ em uống trung bình 3 galông Anh (14 lít) rượu rum mỗi năm.

Vào cuối thế kỉ 17 đầu thế kỉ 18, các đế quốc phương tây chiếm các nước ở châu Phi và Châu Á làm thuộc địa.

Để hỗ trợ nhu cầu rỉ đường lớn để sản xuất rượu rum, cùng với nhu cầu đường ngày càng tăng ở châu Âu trong thế kỷ 17 và 18, cần có một nguồn lao động lớn để làm việc cho các đồn điền đường ở quần đảo Caribe. Thương mại tam giác mua bán rượu rum, rỉ đường và nô lệ đã được thiết lập giữa Châu Phi, Caribê và các thuộc địa để hỗ trợ nhu cầu này. Việc trao đổi khá có lợi, và sự gián đoạn đối với thương mại do Đạo luật Đường năm 1764 gây ra thậm chí có thể giúp gây ra Cách mạng Mỹ. Trong buôn bán nô lệ, rượu rum cũng được sử dụng như một phương tiện trao đổi. Ví dụ, nô lệ Venture Smith, người có lịch sử sau đó đã được xuất bản, đã được mua ở Châu Phi với bốn gallon rượu rum cộng với một miếng vải calico.

Sự phổ biến của rượu rum tiếp tục sau cuộc Cách mạng Mỹ, với George Washington yêu cầu một thùng rum Barbados tại lễ nhậm chức năm 1789 của ông.

Rum bắt đầu đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống chính trị; các ứng cử viên đã cố gắng ảnh hưởng đến kết quả của một cuộc bầu cử thông qua sự hào phóng của họ với rượu rum. Mọi người sẽ tham dự buổi nhậu để xem ứng cử viên nào tỏ ra hào phóng hơn. Ứng cử viên dự kiến sẽ uống rum với mọi người để cho thấy anh ta độc lập và thực sự là một người cộng hòa.

Cuối cùng, những hạn chế đối với việc nhập khẩu đường từ các đảo Caribbean của Anh, kết hợp với sự phát triển của rượu whisky Mỹ, dẫn đến sự suy giảm mức độ phổ biến của rượu này ở Bắc Mỹ.

2.3 Cướp biển mang rượu rum đi khắp thế giới

Sự liên kết của rượu rum với cướp biển bắt đầu với những người privateer Anh buôn bán hàng hóa có giá trị. Khi một số privateer trở thành cướp biển và buccaneers, họ vẫn thích rượu rum, sự liên kết này được củng cố bởi các tác phẩm văn học như Đảo kho báu của Robert Louis Stevenson.

ngon_goc_ruou_rum_1

Sự liên kết của rượu rum với Hải quân Hoàng gia bắt đầu vào năm 1655, khi hạm đội Anh chiếm đảo Jamaica. Với sự sẵn có của rượu rum sản xuất trong nước, người Anh đã thay đổi khẩu phần rượu hàng ngày được cung cấp cho các thủy thủ từ rượu brandy sang rượu rum.

Navy Rum ban đầu là một loại rượu rum pha trộn từ các loại rum được sản xuất tại địa phương ở Tây Ấn. Nó thay đổi về cường độ từ 95,5 Proof (47,75% ABV) đến 114 Proof (57% ABV).

Trong khi khẩu phần rượu ban đầu được cung cấp gọn gàng, hoặc trộn với nước cốt chanh, việc thực hành tưới rượu rum bắt đầu vào khoảng năm 1740. Để giúp giảm thiểu tác dụng của rượu đối với các thủy thủ của mình, Đô đốc Edward Vernon đã tưới thêm nước vào khẩu phần rượu rum, tạo ra một hỗn hợp được gọi là grog. Nhiều người tin rằng thuật ngữ được đặt ra để tôn vinh các áo choàng grogram Đô đốc Vernon mặc trong thời tiết khắc nghiệt. Hải quân Hoàng gia tiếp tục cung cấp cho các thủy thủ của mình một khẩu phần rượu rum hàng ngày, được gọi là "tot", cho đến khi việc này bị bãi bỏ sau ngày 31 tháng 7 năm 1970.

Ngày nay, một tot (totty) rượu rum vẫn được phát hành vào những dịp đặc biệt, sử dụng mệnh lệnh "splice the mainbrace", chỉ có thể được đưa ra bởi Nữ hoàng, một thành viên của hoàng gia hoặc, trong một số trường hợp, hội đồng đô đốc ở Anh, với những hạn chế tương tự trong các hải quân Khối thịnh vượng chung khác. Gần đây, những dịp uống rum như vậy đã bao gồm hôn nhân hoàng gia hoặc sinh nhật, hoặc ngày kỷ niệm đặc biệt. Trong những ngày có khẩu phần rượu rum hàng ngày, lệnh "splice the mainbrace" có nghĩa là khẩu phần ngày đó sẽ được gấp đôi.

Một huyền thoại liên quan đến rượu rum hải quân và Horatio Nelson nói rằng sau chiến thắng và cái chết của anh ta trong Trận Trafalgar, thi thể của Nelson được bảo quản trong một thùng rượu rum để cho phép vận chuyển trở lại Anh. Tuy nhiên, khi đến nơi, mở ra thấy thùng rượu hoàn toàn rỗng. Cơ thể Nelson [ngâm] đã được gỡ bỏ và sau khi kiểm tra, người ta phát hiện ra rằng các thủy thủ đã khoan trộm một lỗ dưới đáy thùng và uống tất cả rượu rum trong thùng, do đó thuật ngữ "máu của Nelson" đã được sử dụng để mô tả rượu rum. Nó cũng là cơ sở cho thuật ngữ tapping the admiral được sử dụng để mô tả việc hút rượu lén lút từ một chiếc thùng qua ống hút. Các chi tiết của câu chuyện này còn đang trong vòng tranh cãi, vì nhiều nhà sử học cho rằng chiếc thùng chứa rượu Brandy của Pháp, trong khi những người khác tuyên bố rằng thuật ngữ này bắt nguồn từ lời chúc rượu cho Đô đốc Nelson. Biến thể của câu chuyện, liên quan đến các xác chết đáng chú ý khác nhau, đã được lưu hành trong nhiều năm. Hồ sơ chính thức chỉ nói rằng xác chết được đặt trong "rượu đã tinh chế" và không đi sâu vào chi tiết.

Hải quân Hoàng gia New Zealand là lực lượng hải quân cuối cùng cung cấp cho các thủy thủ một lượng rượu rum miễn phí hàng ngày. Hải quân Hoàng gia Canada vẫn đưa ra một khẩu phần rượu rum vào những dịp đặc biệt; rum thường được cung cấp từ quỹ của chỉ huy, và là 150 proof (75%). Lệnh "splice the mainbrace" (tức là lấy rượu rum) có thể được Nữ hoàng đưa ra với tư cách tổng tư lệnh, như đã xảy ra vào ngày 29 tháng 6 năm 2010, khi bà ra lệnh cho Hải quân Hoàng gia Canada như một phần của lễ kỷ niệm 100 năm của quân chủng.

Rum cũng thỉnh thoảng được uống trộn với thuốc súng, để kiểm tra bằng chứng về khẩu phần rượu (nếu rượu được pha loãng, thuốc súng sẽ không bốc cháy sau khi được ngâm với rượu) hoặc để thề trung thành với một cuộc nổi loạn trên tàu.

3. Quy trình sản xuất rượu rum

Quy trình sản xuất rượu rum thì nó không quá phức tạp nhưng cũng không đơn giản xíu nào. Dưới đây là cách sản xuất rượu rum cơ bản nhất mà bạn có thể hiểu rõ.

Cây mía được thu hoạch rồi chuyển tới nhà máy sản xuất. Nó được ép lấy nước rồi nấu sôi để tạo thành một hỗn hợp sền sệt (syrup). Hỗn hợp này gồm 95% là đường mật và 5% là bọt mía thường được nổi ở phía trên đường mật. Đường mật được tách ra để làm các loại đường còn bọt mía được cho lên men. Sau đó được chưng cất để tạo thành rượu rum.

Cuối cùng, rượu được ử trong thùng gỗ sồi trong một thời gian nhất định rồi mới được đóng chai và bán ra thị trường

4. Phân loại các loại rượu rum

Theo các đặc điểm như: màu sắc, hương vị, nồng độ và sự đặc sắc thì ta có thể phân loại rượu Rum như sau:

4.1 Rum trắng trong

ruou Bacardi Carta Blanca Rum

Rượu Bacardi

Có màu sáng hoặc trong cũng có thể được gọi là rượu rum trắng. Nó có rất ít hương vị và thường được sử dụng là nguyên liệu chính trong các loại cocktail mát lạnh.

4.2 Rum vàng

Hay còn được gọi là rum hổ phách. Loại rượu này thường được ủ trong các thùng gỗ sồi cháy để tăng thêm hương vị cho rượu.

Rhum Bacardi Gold

Rhum Bacardi Gold

Nhắc đến rum vàng thì chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến loại rum bán chạy nhất là Rhum Bacardi Gold

4.3 Rượu rum đen

Bacardi Carta Negra Superior Black Rum

Bacardi Carta Negra Superior Black Rum

Loại rượu rum này thường có màu đen, đỏ hoặc nâu. Chúng được ủ một thời gian dài trong các thùng gỗ bị đốt cháy có lớp than đen bên trong. Những loại rum đen thường đậm đà hơn rum vàng.
Để có được màu đen sóng sánh, rượu rum phải trải qua quá trình ủ rất lâu. Minh họa cho loại rượu rum đen thì có lẽ phải nói đến chai rượu đình đám tiếp theo của nhà Barcadi đó là rượu Bacardi Carta Negra Superior Black Rum.

4.4 Rum hương gia vị

Thường có mùi hương của gia vị hoặc caramel, rượu cũng có màu sậm và có các loại hương như quê, hương thảo, hoa hồi và hạt tiêu.

4.5 Rum mùi

Malibu Caribbean Rum Coconut Flavour

Malibu Caribbean Rum Coconut Flavour

Loại rượu này thường được bổ dung hương vị của chuối, dừa, cam quýt,…

4.6 Rum nồng độ cao

Rum Fire

Rum Fire

Loại này được bán rất ít trên thị trường tùy thuốc vào luật của các quốc gia.

4.7 Rum cao cấp

Những loại rum này có giá bán cao, được sản xuất và ủ rất cẩn thận. Hầu hết rượu đều có nhiều tầng hương vị.

Wester Premium  Spiced Rum

Wester Premium  Spiced Rum

Nếu bạn thắc mắc rượu rum bao nhiêu độ thì câu trả lời sẽ là rượu rum có nồng độ rất đa dạng. Tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của bạn.

5. Pha chế rượu rum để tạo ra những loại cocktail ngon khó cưỡng

Cách uống rượu rum rất đơn giản, bạn chỉ cần thưởng thức nguyên chất hoặc với ít đá nhưng hầu hết người ta lại muốn pha chế rượu rum với các thành phần khác để tạo ra loại thức uống mới lạ.

Có rất nhiều cách pha chế rượu rum để tạo ra những loại cocktail ngon khó cưỡng.

Mình xin giới thiệu một ly cocktail mang tên Dark & Stormy, Đây là một loại thức uống được phục vụ trong ly cao, siêu dễ rót và mang lại nhiều cảm giác sảng khoái. Đó là lý do tại sao cách pha rượu rum này là ứng cử viên hoàn hảo cho giờ hạnh phúc.

Bia gừng là điểm thu hút trong Dark & ​​Stormy. Vị cay của bia gừng kết hợp tốt với vị ngọt của rượu rum sẽ khiến bạn khẳng định rằng đây là cặp đôi dành cho nhau.

Dark & Stormy là thức uống bạn nhất định phải thử nếu là người yêu rượu rum. Đặc biệt là khi bạn đang rất mệt mỏi và không muốn phải làm gì nhiềy. Vì để pha chế nó, bạn chỉ cần đơn giản rót hai nguyên liệu trên lai với nhau, thêm đá và thưởng thức.

Cocktail Dark & ​​Stormy.

Một ly Cocktail Dark & ​​Stormy.

Để dễ nhớ cho bạn, bạn phải chọn lựa nguyên liệu kỹ trước khi làm, tiếp theo là tỷ lệ pha trộn hợp lý và cuối cùng là trang trí. Chỉ cần nhớ 3 bí kíp này thì bạn đã có thể pha được những ly cocktail mang đậm bản sắc cá nhân rồi đó.

Thành phần

- 2 oz. rượu rum đen

- 3 oz. loại bia có mùi rừng

- 1/2 oz. nước chanh (tùy chọn)

Trang trí

- Đổ đá viên vào ly cao. Thêm rượu rum.

- Đổ bia gừng và nước cốt chanh vào.

- Khuấy bằng một thanh xà phòng.

- Trang trí với một miếng chanh. và thưởng thức

Hoặc các bạn có thể tham khảo cụ thể hơn các loại cocktail nổi tiếng từ Rum

 

 

Rượu Kiến Nghiệp chuyên cung cấp rượu ngoại sỉ và lẻ toàn quốc!

Rượu bia không dành cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ đang mang thai, uống rượu là không lái xe.

Tham Khảo Điều Khoản.

luaath rượu bia mới nhất


RƯỢU KIẾN NGHIỆP

Chăm sóc khách hàng 24/7: 0366882894 - 0908512280
Mail: [email protected]
Copyright © 2018. RuouKienNghiep.Com

Thiết kế bởi Thiết Kế Web Giá Rẻ